28-31 ก.ค.นี้ ตรวจหาเชื้อโควิด จากรถตรวจเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน ฟรี!

อนุทิน เชิญร่วมงาน “ชีวิตวิถีใหม่ใต้ร่มพระบารมี…เราสร้างไปด้วยกัน” และตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากรถตรวจเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน ฟรี 28-31 กรกฎาคม นี้

เว็บไซต์ สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผยข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระรวงสาธารณสุข ตรวจเยี่ยมการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ของหน่วยภาครัฐและเอกชน รวมถึงตรวจเยี่ยมการให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยรถตรวจเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน ของกระทรวงสาธารณสุข

โดยนายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่า เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานในสังกัด จึงจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ
“ชีวิตวิถีใหม่ใต้ร่มพระบารมี…เราสร้างไปด้วยกัน” โดยกิจกรรมภายในงาน เป็นการให้ความรู้ประชาชนในด้านสุขภาพและอนามัย รวมถึงได้นำรถชีวนิรภัยพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้เป็นห้องปฏิบัติการเคลื่อนที่ในการเก็บตัวอย่างโรคติดเชื้อโควิด-19 มีศักยภาพสามารถรองรับการตรวจหาเชื้อได้ประมาณ 1,000 รายต่อวัน มาให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แก่ประชาชนภายในงาน

“เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้ประชาชน ขอเชิญชวนเข้ารับบริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ฟรี และเยี่ยมชมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ นิทรรศการให้ความรู้ของกระทรวงสาธารณสุขได้ที่บริเวณท้องสนามหลวง” นายอนุทิน กล่าว

การตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากรถตรวจเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน เป็นการเก็บตัวอย่างเชื้อจากโพรงจมูกเพื่อนำไปตรวจในห้องปฏิบัติการ ซึ่งจะทราบผลผ่านทางคิวอาร์โค้ดภายใน 1-2 วัน หากผลพบติดเชื้อจะแจ้งด่วนทางโทรศัพท์ที่ได้ลงทะเบียนไว้ในงาน

โดยในวันที่ 28 กรกฎาคม 2563 มีประชาชนสนใจเข้ารับบริการแล้วกว่า 200 ราย  สำหรับประชาชนที่สนใจสามารถเข้ารับบริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และเยี่ยมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ได้ ณ บริเวณท้องสนามหลวง ฝั่งศาลฎีกา ระหว่างวันที่ 28-31 กรกฎาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 10.00 -18.00 น.