3 เกษตรกร ผันตัวเป็นชาวสวนออนไลน์ “ปลูก-แพ็ก-ส่ง” เอง สู้โควิด-19

3 เกษตรกร ผันตัวเป็นชาวสวนออนไลน์ “ปลูก-แพ็ก-ส่ง” เอง สู้โควิด-19

เมื่อสังคมกำลังเปลี่ยนผ่านเข้าสู่การใช้ชีวิตแบบวิถีใหม่เพราะโรคระบาด หลากหลายอาชีพจึงจำเป็นต้องปรับตัวเองเพื่อให้อยู่รอด ไม่เว้นแม้แต่เกษตรกร ชาวสวน ชาวไร่ ที่ในวันนี้หันมาใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ในการขายสินค้า มากกว่าการพึ่งพาพ่อค้าคนกลางเหมือนที่ผ่านมา

เพราะในยุคที่อินเตอร์เน็ตเข้าถึงทุกพื้นที่ ไม่ใช่เรื่องยากที่เกษตรกรจะใช้ช่องทางนี้เป็นเครื่องมือทำกิน ในวันนี้เราจึงได้เห็นชาวไร่ชาวสวนที่ทำตั้งแต่การปลูก การคัดคุณภาพ การแพ็กของ การจัดส่ง ไปจนกระทั่งการทำการตลาดออนไลน์ เรียกได้ว่าเกษตรกรไทยกำลังก้าวไปสู่ จุดใหม่ที่สตรองและเติบโตมาก 

เพื่อเป็นตัวอย่างสำหรับเกษตรกรรายอื่นๆ ที่กำลังหาแนวทางค้าขาย วันนี้ไปรษณีย์ไทยจะพาไปพบกับ 3 เกษตรกรผู้ไม่หยุดนิ่งในการสร้างตัวเอง เพื่อค้าขายในยุคมาร์เก็ตเพลสออนไลน์ บอกเลยว่านอกจากจะมีพืชผลดีๆ มาเสิร์ฟให้กับผู้บริโภคแล้ว แนวคิดการทำอาชีพเกษตรกรก็ดีไม่แพ้กันอีกด้วย

นายสมเกียรติ ไหมดี ตัวแทนวิสาหกิจชุมชนกลุ่มมังคุดคุณภาพ ต.นาเรียง อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ที่ผ่านมาชาวสวนมังคุดประสบปัญหาราคามังคุดตกต่ำมาอย่างต่อเนื่อง เพราะการรับซื้อหน้าสวนมักจะได้ราคาถูก เนื่องจากพ่อค้าคนกลางมักจะซื้อในราคาเหมาสวนและคัดมังคุดเกรดดีส่งไปขายยังประเทศจีน

ส่วนใหญ่คนไทยจึงมักได้รับประทานมังคุดที่คุณภาพไม่ค่อยดีนัก ดังนั้นตนและเกษตรกรชาวสวนจึงมีแนวคิดอยากให้คนไทยได้รับประทานมังคุดเกรดส่งออกบ้าง จึงได้ทำความร่วมมือกับไปรษณีย์ไทย เพื่อเปิดขายมังคุดผ่านไทยแลนด์โพสต์มาร์ท ซึ่งเป็นมาร์เก็ตเพลสออนไลน์สำหรับขายสินค้าของเกษตรกรทั่วประเทศ โดยในปีที่ผ่านมาพบว่าผู้บริโภคให้การตอบรับดีมาก

อย่างไรก็ตาม สำหรับขั้นตอนในการขายสินค้าออนไลน์แน่นอนว่าเกษตรกรจะต้องคัดเลือกผลไม้ที่จะส่งให้ลูกค้าอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับผลไม้ที่ดีที่สุด และในปีนี้ทางเกษตรกรจะขายมังคุดที่รสชาติอร่อย มีเอกลักษณ์ เนื้อขาวนวล ผ่านไทยแลนด์โพสต์มาร์ทเช่นเดิม สำหรับคนที่กำลังรอสั่งมังคุดจาก อ.พรหมคีรี ก็สามารถเข้าไปสั่งซื้อกันได้ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้

ด้าน นางสาวณดาพัณ แววศักดิ์ เจ้าของสวนส้มโอวังมณีฟาร์ม อีกหนึ่งชาวสวนที่หันมาพึ่งแพลตฟอร์มออนไลน์เป็นช่องทางการสื่อสารและขายส้มโอกับลูกค้ารายย่อย นางสาวณดาพัณ เล่าว่า ที่ผ่านมาสวนส้มโอประสบปัญหาราคาตกต่ำจากการเข้ามาซื้อส้มโอของพ่อค้าคนกลาง ประกอบกับในช่วงที่เกิดการระบาดของไวรัส COVID–19 ทำให้การขายส้มโอค่อนข้างลำบาก และตนเริ่มเห็นว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคเริ่มเปลี่ยนไป

คนส่วนใหญ่มาสั่งสินค้าผ่านทางออนไลน์มากยิ่งขึ้น อีกทั้งระบบการขนส่งในปัจจุบันก็มีความรวดเร็ว ปลอดภัย และยังสามารถส่งสินค้าเกษตรที่มีน้ำหนักมากได้ด้วย ตนจึงหันมาขายส้มโอ และต้นพันธุ์ส้มโอผ่านหน้าเพจเฟซบุ๊ก ซึ่งได้รับผลตอบรับค่อนข้างดีที่สำคัญการขายออนไลน์ช่วยลดต้นทุนค่าแรงคนงาน และไม่ ต้องมีหน้าร้านทำให้ตนเองมีกำไรมากขึ้น รวมไปถึงสามารถคัดส้มโอเกรด A ให้ผู้บริโภคได้รับประทาน พร้อมส่งตรงถึงบ้านทุกวันแบบไม่มีวันหยุดด้วย

ส่วน นางนงนุช อินทราช ตัวแทนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมะม่วงน้ำดอกไม้ส่งออกบ้านแฮด จ.ขอนแก่น เล่าว่า โดยปกติแล้วกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมะม่วงน้ำดอกไม้บ้านแฮด จะส่งมะม่วงไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน แต่ปีนี้ประสบปัญหาการระบาดของ COVID–19 ทำให้เกษตรกรไม่สามารถส่งมะม่วงไปต่างประเทศได้เหมือนที่ผ่านมา ส่งผลให้มีมะม่วงตกค้างค่อนข้างเยอะ

ดังนั้นตนและเกษตรกรจึงได้หาช่องทาง เพื่อระบายด้วยการขายออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มของไปรษณีย์ไทย และเพจเฟซบุ๊ก ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าดีมาก เพราะนอกจากจะเข้าถึงผู้บริโภคได้โดยตรงแล้วยังทำให้ผู้บริโภคในประเทศไทยได้รับประทานผลไม้เกรดส่งออกในราคาย่อมเยาด้วย 

นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่า ไปรษณีย์ไทยในฐานะที่เป็นผู้ให้บริการด้านการขนส่งและการสื่อสารที่พร้อมสนับสนุนและเคียงข้างทุกคน โดยเฉพาะกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เกษตรกรชาวสวนให้หันมาพึ่งพาการขายสินค้าทางการเกษตรผ่านช่องทางออนไลน์ และมาร์เก็ตเพลสในช่องทางต่างๆ

เพื่อเป็นการส่งสินค้าให้ถึงผู้บริโภคได้ทั่วประเทศ โดยที่ผ่านมาไปรษณีย์ไทยได้ดำเนินโครงการไปรษณีย์ไทย สั่งผลไม้ไทย ส่งผ่านไปรษณีย์ไทย เกษตรกรไทยแฮปปี้ซึ่งเป็นโครงการที่เข้าไปช่วยเหลือชุมชน เกษตรกรในการกระจายสินค้า ผ่านเว็บไซต์ไทยแลนด์โพสต์มาร์ทและเครือข่ายการขนส่งของไปรษณีย์ไทยที่มีอยู่จำนวนมาก อย่างไรก็ตาม สำหรับการหุ้มห่อผลไม้ สินค้าเกษตรจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดำเนินการให้ถูกวิธีเพื่อลดความเสียหาย ซึ่งที่ทำการไปรษณีย์แต่ละแห่งจะมีวิธีการหุ้มห่อสำหรับแจ้งผู้ใช้บริการก่อนจะฝากส่งทุกครั้ง