กรมประมง เร่งเพาะพันธุ์ “ปลากะพงทอง” ป้อนตลาดอาหารซีฟู้ด

กรมประมง เร่งเพาะพันธุ์ “ปลากะพงทอง” ป้อนตลาดอาหารซีฟู้ด หลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคจำนวนมาก

เว็บไซต์ สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ เผยข่าว นายมีศักดิ์ ภักดีคง อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า กรมประมงมีนโยบายในการพัฒนางานวิจัยด้านต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำสำหรับทดแทนการจับจากธรรมชาติ ซึ่งนับวันมีปริมาณลดน้อยถอยลง โดยเฉพาะสัตว์น้ำเศรษฐกิจซึ่งเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค และสอดคล้องตามนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่เน้นส่งเสริมให้ภาครัฐใช้การตลาดนำการผลิต

เพื่อสร้างความยั่งยืนในการประกอบอาชีพเกษตรกรไทย ซึ่งปลากะพงทอง ถือเป็นปลาทะเลที่ตลาดมีความต้องการอย่างมาก เนื่องจากเป็นที่นิยมของผู้บริโภคทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ เช่น มาเลเซีย ฮ่องกงและจีน เป็นต้น

ปัจจุบันยังไม่มีการเพาะเลี้ยงปลากะพงทองในเชิงพาณิชย์อย่างแพร่หลาย ปลากะพงทองที่นำมาบริโภคส่วนใหญ่ได้มาจากการจับจากธรรมชาติ ราคาจำหน่ายค่อนข้างสูง ถ้าเป็นปลากะพงทองขนาด 800-1,000 กรัม ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 180-220 บาท

กรมประมงจึงได้สนับสนุนให้หน่วยงานในสังกัดเร่งทำการศึกษา วิจัย การเพาะพันธุ์ปลากะพงทองเพื่อรองรับความต้องการของตลาดและผู้บริโภค พร้อมส่งเสริมให้เกษตรกรได้นำลูกพันธุ์ไปเลี้ยงเพื่อสร้างอาชีพและรายได้ที่มั่นคงต่อไป

สำหรับปลากะพงทอง หรือ อังเกย เป็นปลาทะเลที่พบได้ในทะเลฝั่งอันดามัน บริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ และพังงา มีชื่อสามัญว่า Golden Snapper (ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Lutjanus johnii) ลักษณะลำตัวมีสีเหลืองทองและมีจุดสีดำใหญ่ๆ บริเวณลำตัวค่อนมาทางครีบหาง ปากมีเขี้ยวและฟันแหลมคม เนื้อแน่น รสชาติดี มีกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 สูง สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น นึ่งซีอิ๊ว ต้มยำ แกงส้ม ทอดกระเทียม ลวกจิ้ม และซาชิมิ เป็นต้น