เครือข่ายหนี้สินชาวนาฯ ประกาศหนุนแนวคิด ‘สมคิด’ ตั้งกองทุนฟื้นฟูหนี้สินเกษตรกร

วันที่ 18 พฤศจิกายน 2559 เมื่อเวลา 12.30 น. นายมานพ พนมสังข์ แกนนำกลุ่มเกษตรกร (คนท) เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า วันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน ตนเองและสมาชิกเครือข่ายจะเดินทางไปยื่นหนังสือสนับสนุนการจัดตั้งกองทุนเพื่อการฟื้นฟูหนี้สินเกษตรกรของ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ในช่วงเวลา 10 โมงเช้า จากนั้นก็จะเดินทางกลับบ้าน ไม่เรียกร้องอะไร เพราะรายละเอียด ได้กำกับไว้ในหนังสือเรียบร้อยแล้ว

การแสดงท่าทีครั้งนี้ เกิดขึ้นภายหลังที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และคณะทำงานด้านเศรษฐกิจ จะออกมาแก้ปัญหาเรื่องหนี้สินภาคเกษตรกรมากกว่า 13 ปี  ซึ่งสมาชิกของ (คนท)กว่า 3 หมื่นรายแล้ว โดยกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร แต่ที่ผ่านมาศักยภาพของ กองทุนฟื้นฟูเกษตรกร(กฟก)ไม่สามารถจัดการไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรได้เท่าทันกับสถานการณ์ปัญหาที่กำลังวิกฤตอยู่ในขณะนี้

นายมานพ กล่าวอีกว่า ตอนนี้เกษตรกรยังไม่รู้ทิศทางว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่เมื่อเราทราบจากทางหน้าหนังสือพิมพ์ว่า ดร.สมคิด มีแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรเรื่องหนี้สิน ก็เห็นว่าเป็นเรื่องที่ดี  เพื่อหากว่ายังไม่ยื่นมือเข้าไปแก้หนี้ให้เกษตรกร ซึ่งต้องจ่ายดอกเบี้ย ธกส.หรือเจ้าหนี้นอกระบบอยู่ แม้ว่าจะให้เงินช่วยมาก็ตาม ภาระต่างๆก็ไม่ได้ปลดเปลื้อง ขณะที่ปัญหาเรื่องน้ำท่วม-ภัยแล้ง ต้นทุนการผลิต และคุณภาพการผลิตยังตำต่ำอยู่ ก็ไม่สามารถช่วยเหลือเกษตรกรได้อย่างถาวร

นายมานพ กล่าวอีกว่า เหตุที่ต้องการให้ปฏิรูปโครงสร้างภาคเกษตรกรรมของประเทศไทย มีความจำเป็นที่ต้องเร่งดำเนินการแก้ไขโดยเร็วที่สุด แม้ว่าที่ผ่านมา การประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม)จะมีมาตรการหลายอย่างเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้มีรายได้เพิ่ม แต่สิ่งที่รัฐบาลต้องทำ ยังไม่ได้ทำ หรือทำแล้งยังไม่ครบวงจร คือ จะต้องพิจารณาเรื่องการปรับลดหนี้หรือตัดหนี้สะสมที่เกษตรกรทั้งประเทศที่มีอยู่ราว 60 เปอร์เซ็นของประชากรไทย ซึ่งตรงนี้ผมมองว่า หาก ดร.สมคิด แก้ไขปัญหาได้ ก็จะเป็นเรื่องที่ดี

“นอกจากนี้ในวันที่ 19 ธันวาคม เครือข่ายหนี้สินชาวนาแห่งประเทศไทยจะรวมตัวกัน ที่กระทรวงเกษตร จำนวน 5000  กว่าคน เพื่อขับไล่ นาย วัชระพันธ์  จันทร์ขจร   เลขากอง ทุนพัฒนาเกษตรกร  สาเหตุ ใช้เงินผิดประเภท  2. หลอกให้ เกษตรกร เสียสิทธิ์ การชำระหนี้แทนทำเกษตรกร ทำให้ เกษตรกร ต้องถูกยึดจนที่ถูกขายทอดตลาด ซึ่งไม่ใช่มีแค่นี้แต่ยังมีหลายข้อ ซึ่งคงจะ มีการเจรจาวันนั้น” นายมานพ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ตัวแทน กลุ่มเกษตรกร(คนท)พิจิตร ได้เตรียมเอกสาร ยื่นให้กับจังหวัดพิจิตร เพื่อนำข้อเสนอส่งไปยังรัฐบาล.เพื่อรับรู้ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะ ปัญหาเรื่องหนี้สินของเกษตรกร

ที่มา : มติชนออนไลน์