Interviwo แอพพลิเคชั่น สมัคร-สัมภาษณ์งานออนไลน์ รับยุค New Normal

ข้อมูลจากสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรม (อีคอนไทย) เปิดเผยว่า ปี 2563 จะมีตัวเลขนักศึกษาจบใหม่ กว่า  500,000 คน ที่อาจจะกลายเป็นผู้ว่างงาน ล่าสุดมีแอพพลิเคชั่น สมัคร-สัมภาษณ์งานออนไลน์ รับยุค New Normal ตั้งเป้าสิ้นปีมีตำแหน่งงานลงประกาศ 100,000 ตำแหน่ง 

Interviwo  สตาร์ตอัพผู้พัฒนาแพลตฟอร์มสมัครงานออนไลน์ เปิดตัวแอพพลิเคชั่นสมัครงานและสัมภาษณ์งาน ชูจุดเด่นคัดกรองงานที่น่าเชื่อถือและผู้สมัครที่น่าสนใจ ประหยัดเวลาประหยัดค่าใช้จ่าย เป็นตัวช่วยผู้สมัครงานเจองานที่ใช่ได้งานง่ายขึ้น ด้วยการค้นหางานและเงินเดือนตรงตามความต้องการ สามารถสมัครงานและอัดวิดีโอสัมภาษณ์ได้ทันทีทุกที่ทุกเวลา

เป็นเสมือนผู้ช่วยคัดกรองศักยภาพผู้สมัครอย่างมีประสิทธิภาพจนพบคนที่ใช่ มีศักยภาพ ด้วยการสร้างกระบวนการสรรหา ตั้งแต่การค้นหาผู้สมัครที่ตรงตามความต้องการ ระบบแจ้งเตือนเมื่อมีผู้สมัคร สามารถตั้งคำถามและสัมภาษณ์ผ่านวิดีโอได้ทันที  

ตั้งเป้าสิ้นปีนี้ตำแหน่งงานประกาศ มากกว่า 100,000 ตำแหน่ง ชี้ Interviwo เป็นแอพพลิเค ชั่นที่พัฒนาขึ้นเพื่อมุ่งตอบโจทย์ Pain point  ช่วยการสมัครงานที่ยุ่งยากให้เป็นเรื่องง่ายๆ เพียงปลายนิ้ว มุ่งตอบโจทย์การทำงานในยุค “New Normal” หลังวิกฤต COVID-19 เกิดวิกฤตแรงงานนักศึกษาจบใหม่ปี 63 กว่า 500,000 คนเสี่ยงว่างงาน ปัจจัยกระตุ้นให้เกิดความต้องการสมัครงานผ่านออนไลน์


นายชยกร กุลธนชัยเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ด้านเทคโนโลยี บริษัท อินเตอร์วีโว่ จำกัด ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นสมัครงานออนไลน์ เปิดเผยว่า Interviwo ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา นับเป็นแพลตฟอร์มสัมภาษณ์งานออนไลน์รายแรกในประเทศไทย ที่รวบรวมระบบประกาศงานออนไลน์เอาไว้ในที่เดียวกัน เพื่อช่วยให้การสมัครงานกลายเป็นเรื่องง่ายและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยได้รวบรวมประเภทของงานไว้เป็นหมวดหมู่ ครอบคลุมมากที่สุด ซึ่งเป็นเสมือนผู้ช่วยคัดกรองงานที่น่าเชื่อถือและผู้สมัครที่น่าสนใจ ทำให้ทุกการสัมภาษณ์งานสะดวกและง่ายยิ่งขึ้น ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย ทำให้ได้งานง่ายขึ้น และเพิ่มโอกาสผู้สมัครงานให้พบงานที่ใช่ และผู้ประกอบการเจอคนที่ถูกใจมีประสิทธิภาพและตรงประเด็น

แอพพลิเคชั่นแบ่งการให้บริการออกเป็นส่วนได้แก่ แอพพลิเคชั่นสำหรับผู้สมัครงาน โดยสามารถลงทะเบียนใช้งานฟรี สามารถเข้าไปสร้างวิดีโอโปรไฟล์ของตัวเอง สามารถเพิ่มทักษะความสามารถของผู้สมัครเพื่อให้ผู้ประกอบการตามหาคนมาร่วมงานได้ง่ายขึ้น สามารถหางานที่ตรงกับประกาศตรงกับความสามารถได้ทันที และถ้าหากสนใจสมัครบริษัทใดก็สามารถอัดวิดีโอสัมภาษณ์งานส่งไปยังบริษัทที่ต้องการได้ทุกที่ทุกเวลา โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางและประหยัดค่าใช้จ่าย ช่วยให้สามารถสมัครงานได้หลายที่เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับผู้สมัครงาน สามารถดาวน์โหลดบนระบบ iOS และ ระบบ Android 


ทั้งนี้ ในส่วนของแอพพลิเคชั่นสำหรับธุรกิจ ผู้ประกอบการสามารถเปิดรับสมัครงาน (
Interviwo Employer) สามารถสมัครใช้งาน และลงประกาศรับสมัครงานได้ฟรี โดยผู้ประกอบการยังสามารถค้นหาผู้สมัคร และเลือกดูวิดีโอโปรไฟล์เพื่อดูไหวพริบและบุคลิกท่าทางของผู้สมัครได้ทันที รวมถึงสามารถเชิญชวนผู้สมัครที่สนใจ และระบบยังจะทำการแจ้งเตือนเมื่อมีผู้เข้ามาสมัครงาน ซึ่งสามารถตั้งคำถามให้ผู้สมัครตอบ และทำการสัมภาษณ์ผ่านวิดีโอได้ทันที ซึ่งเป็นการช่วยคัดกรองบุคลากรได้อย่างมีประสิทธิภาพและชัดเจนยิ่งขึ้น ผู้ประกอบการสามารถดาวน์โหลดบนระบบ iOS และ ระบบ Android 

อย่างไรก็ดี ในส่วนระบบการสัมภาษณ์ออนไลน์ยังสามารถเข้าไปช่วยผู้ประกอบการในทุกอุตสาหกรรมนำไปใช้ในงานด้านต่างๆ อาทิ กิจกรรมเพื่อสังคมการหาอาสาสมัครเข้าร่วมโครงการ การส่งเสริมการตลาดสามารถช่วยจัดกิจกรรมตอบคำถามชิงรางวัล งานด้านทำวิจัยและพัฒนาสินค้า งานบริหารภายในองค์กรสามารถนำไปเป็นเครื่องมือแสดงความคิดเห็นของพนักงานภายในองค์กร การจัดโฟกัสกรุ๊ป รวมไปถึงกิจกรรมที่ต้องการเห็นบุคลิกของผู้สมัครอย่างชัดเจน เช่น การคัดตัวนักแสดง การคัดตัวนักดนตรี พนักงานขาย เป็นต้น

“ปัจจุบันได้เริ่มสร้างการรับรู้เกี่ยวกับ Interviwo ในส่วนผู้ใช้งานแบบผู้สมัครเริ่มประชาสัมพันธ์ในมหาวิทยาลัยชั้นนำ เพื่อให้ความรู้กับนักศึกษาซึ่งเป็นกลุ่มที่กำลังมองหางาน รวมถึงกลุ่มอีเว้นต์เพื่อการศึกษา (Education Event) และการสร้างการรับรู้ในกลุ่มบริษัท องค์กร ห้างร้าน ซึ่งเป็นผู้ใช้งานประเภทผู้ประกาศงาน (Interviwo Employer) ทั้งในองค์กรทั้งขนาดเล็กและใหญ่ หรือแม้แต่เฉพาะธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่ก็ต้องการว่าจ้างบุคลากรเพื่อรองรับการขยายงานบริการ เช่น แอดมิน พนักงานจัดของ พนักงานแพ็กของ พนักงานส่งของ หรือพนักงานบัญชี เป็นต้น โดยตั้งเป้าเพิ่มตำแหน่งงานประกาศมากกว่า 100,000 อัตรา ภายในปีนี้” นายชยกร กล่าว

นายรวิน วงศ์วิริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์วีโว่ จำกัด เปิดเผยว่า การพัฒนา Interviwo ให้ตอบโจทย์ Pain point การสมัครงาน ที่มีขั้นตอนยุ่งยากซับซ้อนแบบเดิม โดยเฉพาะการสัมภาษณ์พนักงาน ซึ่งมักจะพบกับปัญหาบ่อยครั้งเมื่อรายละเอียดผู้สมัครงาน ไม่ตรงกับเรซูเม่ หรือใบสมัครงาน ซึ่งทำให้ได้ข้อมูลที่ผิดพลาด เสียทั้งเวลา รวมถึงยังไม่ได้คนที่มีประสิทธิภาพมาร่วมงาน

ประกอบกับต้องการพัฒนาแพลตฟอร์มสมัครงานที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตของคนยุคใหม่ให้คนได้งานตรงกับความสามารถ และช่วยให้องค์กรได้คนที่มีประสิทธิภาพตรงกับสายงาน ประกอบกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้คนในสังคมไทยจนเกิด “New Normal” การดำรงชีวิตบนความปกติรูปแบบใหม่ มีการใช้ชีวิตอย่างระวัดระวัง ตระหนักถึงความปลอดภัย และนำดิจิตอลมาใช้อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันมากขึ้น ประกอบกับปัจจุบันสภาวะเศรษฐกิจมีความผันผวนตกต่ำ

ข้อมูลจากสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรม (อีคอนไทย) ชี้ให้เห็นว่าในปี 2563 จะมีตัวเลขนักศึกษาจบใหม่ กว่า 500,000 คน ที่อาจจะกลายเป็นผู้ว่างงาน ตัวเลขดังกล่าวสามารถบ่งชี้ได้ถึงจำนวนผู้สมัครงานจะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กนักศึกษาจบใหม่ คนยุคใหม่ที่มีความถนัดด้านการหาข้อมูลทางออนไลน์ ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการหางานผ่านทางออนไลน์ที่สะดวกสบาย ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายและสอดคล้องกับ “New Normal” ปัจจุบัน