“ทูลกระหม่อมฯ” ทรงโพสต์ไอจีจะนำลูกพลับจากอเมริกาไปถวายพ่อของเรา

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 18 พ.ย. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จพร้อมด้วยทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง โดยมีพระพิธีธรรมจากวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร และวัดราชสิทธารามราชวรวิหาร จำนวน 8 รูป สวดพระอภิธรรม ในการนี้ทรงนำลูกพลับจากสหรัฐอเมริกามาถวายแด่พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วย

news59br5

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า เวลา 16.00 น. สำนักพระราชวังได้ยุติการให้เข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว และเปลี่ยนทางเข้าถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง จากประตูมณีนพรัตน์มาเป็นประตูวิเศษไชยศรี โดยมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศยังคงหลั่งไหลมาสักการะพระบรมศพอย่างไม่ขาดสาย เจ้าหน้าที่ได้จัดแถวให้ประชาชนที่เข้ามาถวายบังคมพระบรมศพเดินเรียง 4 แถวอย่างเป็นระเบียบผ่านประตูพิมานไชยศรี และยืนตั้งแถวรอหน้าบริเวณพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ก่อนเข้าถวายบังคมพระบรมศพ ในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท และเดินออกทางประตูเทวาภิรมย์ โดยมีหน่วยกู้ภัย ลูกเสือ และเนตรนารี คอยให้บริการเข็นรถเข็นให้ผู้สูงอายุและผู้พิการที่เข้าถวายบังคมพระบรมศพด้วย ซึ่งประชาชนที่ได้เข้าถวายบังคมพระบรมศพต่างมีสีหน้าเศร้าโศก บางคนถึงกับร้องไห้ออกมาด้วยความเสียใจ

201611181801232-20110627141736

นายวิชาญ จิตผ่องอำไพ อายุ 41 ปี ครูโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดลำปาง กล่าวด้วยความตื้นตันว่า เดินทางมาพร้อมกับคณะนักเรียนคนตาบอดรวม 22 คน เพื่อมาสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท แม้ว่าสายตาจะมองไม่เห็น แต่ไม่ไงเป็นอุปสรรค เพราะมาด้วยความตั้งใจจริงและอยากจะมาสักการะพระองค์ ซึ่งการเดินทางมาครั้งนี้เป็นการเดินทางมากรุงเทพฯ ครั้งแรกของนักเรียนหลายคนด้วย ซึ่งได้เดินทางออกจากลำปางตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย. และวันที่ 17 พ.ย. ได้นำคณะนักเรียนไปร่วมงานศิลปะเพื่อคนตาบอดที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน ก่อนจะเดินทางมายังพระบรมมหาราชวังในวันนี้

201611181803341-20110627141736

“พระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อคนพิการและคนตาบอดเป็นอย่างมาก ทรงโปรดให้คนตาบอดได้เข้าเฝ้าฯ ทุกปี รวมทั้งยังโปรดให้มีการจัดงานวันคนพิการแห่งชาติด้วย ผมไม่ได้ตาบอดแต่กำเนิด จึงได้เห็นพระองค์ท่านทรงงานหนัก เพื่อประชาชนมาโดยตลอด ซึ่งทางโรงเรียนยังได้น้อมนำแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง รวมทั้งพระบรมราโชวาทต่างๆ มาถ่ายทอดให้กับนักเรียนเพื่อใช้เป็นหลักในการดำเนินชีวิตด้วย” นายวิชาญกล่าว

201611181756101-20110627141736

ขณะที่ ด.ช.อนุภัทร ซอนต่า นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดลำปาง กล่าวว่า วันนี้ผมได้มากราบสักการะพระบรมศพ แม้ว่าจะไม่เคยเห็นพระองค์แต่จากการที่ได้รับรู้เรื่องราวและพระราชกรณียกิจของพระองค์จากที่ครูสอน รวมถึงการได้เข้าชมงานศิลปะเพื่อคนตาบอด จึงได้สัมผัสพระบรมสาทิสลักษณ์ก็รู้สึกได้ว่าพระองค์เป็นคนดี สำหรับสิ่งที่ได้เรียนรู้จากพระองค์ คือ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง หรือการพอมี พอกิน และพอใช้ ซึ่งตนจะมาจะนำมาปฏิบัติตาม

201611181751151-20110627141736

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ที่บริเวณประตูเทวาภิรมย์ นายศิระชัย โชติรัตน์ คณะกรรมาธิการการเมือง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พร้อมด้วยนางนิพัทธา อมรรัตน์นเมธา คณะกรรมาธิการการเมือง สนช. ได้นำหนังสือ วีถีธรรมตามรอยพ่อ ซึ่งจัดพิมพ์เนื่องในโอกาสมหามงคลทรงเจริญพระชนมพรรษา 88 พรรษา 5 ธันวาคม 2558 มาแจกจ่ายแก่ประชาชนที่มาถวายบังคมพระบรมศพ โดยนายศิระชัย กล่าวว่า สนช. ได้นำหนังสือการ์ตูนวิถีธรรมตามรอยพ่อมาแจกจ่ายแก่ประชาชนวันละ 1,000 เล่ม โดยสมาชิก สนช. จะสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาแจกในช่วงบ่ายของทุกวัน ขณะนี้มีหนังสืออยู่ทั้งสิ้น 50,000 เล่ม จะนำมาแจกจ่ายจนกว่าจะหมด

“วิถีธรรมตามรอยพ่อจัดพิมพ์ในรูปแบบการ์ตูนและอ่านง่าย สนช.อยากให้ประชาชนได้นำไปอ่านและน้อมนำไปปฏิบัติตาม ซึ่งวันนี้ยังนำหอยทอดมาแจกจ่ายให้ประชาชนบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ฝั่งถนนหน้าพระธาตุด้วย นอกจากนี้ สนช. ได้รวบรวมเงินบริจาคจากทั้งสมาชิกและประชาชนทั่วไป นำไปซื้อข้าวจากชาวนา โดยจะนำมาบรรจุและแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มาถวายสักการะพระบรมศพต่อไป” นายศิระชัยกล่าว

วันเดียวกัน นายแพทริค เมอร์ฟีย์ รองผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ด้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และนายยูริ เฟโดทอฟ ผู้อำนวยการบริหารสำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) เดินทางมาลงนามถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ ศาลาว่าการพระราชวัง ในพระบรมมหาราชวัง

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์