#ต้นทุนผมคือพยายาม พิการแต่ไม่ท้อ “โฟล์ค” ขอทำงานหาค่าขนมด้วยตัวเอง

#ต้นทุนผมคือพยายาม พิการแต่ไม่ท้อ “โฟล์ค” ขอทำงานหาค่าขนมด้วยตัวเอง
#ต้นทุนผมคือพยายาม พิการแต่ไม่ท้อ “โฟล์ค” ขอทำงานหาค่าขนมด้วยตัวเอง

#ต้นทุนผมคือพยายาม พิการแต่ไม่ท้อ “โฟล์ค” ขอทำงานหาค่าขนมด้วยตัวเอง

ย้อนไปเมื่อราวสามปีก่อน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณน้ำ – นงนุช ศรีชัยญา คุณแม่ของ “น้องโฟล์ค-ถิรพุทธิ์ ศรีชัยญา” ที่โชคร้ายประสบอุบัติเหตุขณะขี่จักรยานยนต์บนถนนแถวหมู่บ้าน แต่เกิดมีรถจักรยานวิ่งตัดหน้าจนรถพลิกคว่ำ ศีรษะด้านซ้ายไปกระแทกกับของแข็งจนกะโหลกยุบ เนื้อสมองบางส่วนเสียหาย  ทำให้หูข้างซ้ายดับถาวร และสูญเสียความสามารถด้านการสื่อสาร พูด อ่าน เขียน ไม่ได้ตลอดชีวิต แต่หูข้างขวายังได้ยินและความทรงจำยังดีเหมือนเดิม

เหตุการณ์ในครั้งนั้น แม้ลูกชายคนโตของเธอจะรอดชีวิตมาได้ แต่เขาต้องกลายเป็นคนพิการอย่างน่าเสียดาย

“น้องโฟล์คอาการค่อนข้างหนัก สลบไป 15 วัน โอกาสรอดน้อยมาก แต่เมื่อฟื้นขึ้นมาเหมือนคอมพิวเตอร์ที่ต้องรีสตาร์ตใหม่ ความทรงจำค่อยฟื้น ครอบครัวต้องช่วยๆ กัน จนถึงวันนี้ยังพาไปทำกายภาพบำบัดอยู่” คุณน้ำ เล่าน้ำเสียงหม่น

และว่า ช่วงที่น้องโฟล์คประสบอุบัติเหตุนั้นเพิ่งเรียนจบ ปวช.สาขามัลติมีเดีย และตั้งใจจะสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยด้านนิเทศศาสตร์ เพราะเขาอยากจบออกมาเป็นผู้กำกับ แต่เมื่อชะตาพาชีวิตมาถึงแค่จุดนี้ ครอบครัวและคนรอบข้างต้องคอยเป็นกำลังใจและสนับสนุนในด้านอื่นแทน

“น้องโฟล์ค ไม่ได้เรียนต่อ ตอนนี้ยังต้องทำกายภาพอยู่ เพราะมือข้างขวาไม่ปกติ คล้ายคนมืองอ หยิบจับของชิ้นเล็กๆ ไม่ได้  แต่หยิบจับของชิ้นใหญ่ได้  ครอบครัวจึงพยายามหากิจกรรมให้เขาทำ เช่น หาโมเดลรถมอเตอร์ไซค์มาให้เขาต่อ แล้วนำไปโพสต์ขายบนเพจของเขาเอง” คุณน้ำ บอกมาอย่างนั้น

และว่า แต่เดิมน้องโฟล์คชอบการถ่ายภาพ และศึกษามาทางด้านมัลติมีเดีย สามารถตัดต่องาน ทำพรีเซ็นเตชั่นได้ เมื่ออาการเริ่มดีขึ้น “ต้น” เพื่อนสนิทของโฟล์ค  อยากให้โฟล์คได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ได้ทำสิ่งที่ตัวเองรัก ซึ่งครอบครัวก็เห็นด้วย เมื่อเร็วๆ นี้ จึงนำภาพถ่ายผลงานของโฟล์ค ไปอัพบนเพจ และแจ้งข้อมูลว่าสามารถรับถ่ายภาพให้ได้สำหรับคนที่สนใจ

“แม่กับพ่อ อยากให้ลูกมีพื้นที่ในสังคม ออกสู่โลกภายนอก แต่ความสามารถของน้องโฟล์ค อาจไม่ถึงกับรับถ่ายภาพงานแต่งงานหรืองานรับปริญญา แต่หลังจากที่โพสต์ไป มีคนว่าจ้างน้องไปถ่ายภาพงานที่ไม่ยากมากบ้างแล้ว  ซึ่งเรื่องค่าแรงของน้องนั้น ไม่สำคัญเท่ากับโอกาสที่มีคนหยิบยื่นให้” คุณน้ำ บอกไว้อย่างนั้น

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง : พิการแต่กาย แต่ใจไม่ท้อ! ขอหารายได้ด้วยงานต่อโมเดล-รับจ้างถ่ายภาพ

เวลาผ่านไปหลายปี “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้ข่าวล่าสุด จาก “น้องโฟล์ค” ว่าจนถึงวันนี้ เขายังรับงานถ่ายภาพอยู่ แถมฝีมือมีพัฒนาการ ที่หลายคนบอก…ไม่ธรรมดา

“สวัสดีครับ ผมชื่อ นายถิรพุทธิ์ ชื่อเล่นชื่อ โฟล์ค ผมประสบอุบัติเหตุเมื่อปี 2558 ต้องตัดเนื้อสมองบางส่วนทำให้ผมไม่สามารถพูดได้ แต่ผมสามารถเข้าใจได้ทุกอย่าง ผมจบเทคโนโลยีพงษ์สวัสดิ์ มัลติมีเดีย (ปวช.) ผมมีความสามารถในการถ่ายรูป เพจนี้สร้างขึ้นเพื่อเสนอผลงานของผม สามารถแนะนำและคำติชมได้ หรือสามารถเรียกไปถ่ายรูปได้ (แบบมือสมัครเล่นเพื่อเพิ่มประสบการณ์ ในราคากันเอง ถูกใจงานค่อยให้เป็นค่าขนมก็พอ) ขอบคุณสำหรับการรับชมและข้อติชมของทุกท่าน”

หนุ่มน้อยผู้ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา โพสต์ล่าสุดไว้บนเพจ Thiraput Srichaiya

ท่านใดสนใจสนับสนุน ติดต่อไปได้เลย แม้น้องโฟลค์จะพูดไม่ได้ พิมพ์ตอบไม่ได้ ฟังเสียงได้อย่างเดียว แต่จะมีเพื่อนและคุณแม่น้ำของเขา ช่วยรับงานให้ได้ ไม่มีปัญหา