หนุ่มโพสต์ ร้านค้าภูเก็ตทรุด พ้อเรื่องซื้อเครื่องบิน วอนคนมาเที่ยว

หนุ่มโพสต์ ร้านค้าภูเก็ตทรุด พ้อเรื่องซื้อเครื่องบิน วอนคนมาเที่ยว ชาวเน็ตถาม “ข้าวยังจานละร้อยอยู่หรือเปล่า

ช่วงนี้ภาพบรรยากาศการท่องเที่ยวยังคงเงียบเหงา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เมืองท่องเที่ยวยอดฮิตอย่าง ภูเก็ต จึงเป็นเมืองที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักเลยทีเดียว ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Torphong Wongsathienchai ได้เขียนเล่าบรรยากาศสุดสะเทือนใจ ในจังหวัดภูเก็ต โดยมีใจความว่า

สะเทือนใจ

มานั่งกินก๋วยเตี๋ยวริมถนน ตลาดเกษตร กลางเมืองภูเก็ต สภาพร้างคน
แม่ค้ารู้สึกท้อแท้ ไม่รู้จะไปต่อยังไง ขายได้วันละไม่กี่ร้อย เมื่อวันก่อน ขายได้ 150 บาท เปิดตั้งแต่ 4 โมงเย็น ถึงตีหนึ่ง ต้องจ่ายค่าเช่าวันละ 200 บาท แม้จะไม่แพงมากแต่ขายของไม่ได้เลย

รูปภาพโดย Torphong Wongsathienchai

ความลำบากของชาวบ้าน ที่ไม่รู้จะผ่อนบ้านต่อยังไง ลูกหลานตกงานหมด ตัวเองได้รับ 5,000 บาทคนเดียวของบ้าน แต่ตอนนี้หมดแล้ว ต้องประหยัดค่อยๆ ซื้อข้าวสาร พ่อป่วยเป็นพาร์กินสัน แต่ยังไม่ได้เงินกลุ่มเปราะบาง ก็สู้ไปตามมีตามเกิด

แม่ค้าเค้าเล่าว่า มีแม่ลูก 4 รวม 5 คน กินเกาเหลา 1 ถ้วย แบ่งกันกิน แม่คอยกินข้าวที่เหลือของลูก ไม่มีเงินกิน เลยแบ่งกันกิน 5 คน

ป้าในภาพสุดท้าย ป้าไม่กล้าเปิดร้าน เพราะเหลือเงินไม่กี่พันทั้งตัว จะเปิดก็กลัวขายไม่ได้ จะไม่มีเงินจ่ายเงินเดือนลูกน้อง และจะขาดทุนจนไม่เหลือเงินไว้กิน ไว้รักษาตัว ก้อนสุดท้ายไว้ประทังชีวิต นั่งเล่าไปก็บอกว่านอนไม่หลับ ไม่รู้จะทำยังไง

รูปภาพโดย Torphong Wongsathienchai

ผมแอบสะเทือนใจ เห็นข่าวสั่งเครื่องบิน VIP และยังไม่ได้ตัดงบที่ควรจะตัดจริงๆ อีกมากมาย ในขณะชาวบ้านกำลังกังวลจะเอาเงินไหนจ่ายค่าเช่าบ้าน ค่ากิน

อยากให้มาดูภูเก็ตตอนนี้ สภาพเมือง สภาพร้านค้า ชาวบ้าน ที่ไม่รู้จะไปต่อยังไง ปวดหัว ร้าวใจ ท้อแท้กันไปหมด

ใครผ่านมา แวะมากินอาหารริมทางบ้างนะครับ ช่วยชาวบ้าน เล็กๆ น้อยๆ ก็ช่วยได้

Influencer บล็อกเกอร์ ดารา มาภูเก็ต แวะกินริมทาง อาจจะช่วยต่อชีวิตได้อีกหลายครอบครัวเลยครับ ภูเก็ตตอนนี้จริงๆ น่าเที่ยวมาก รถไม่ติดเลย ธรรมชาติงดงามมาก

อยากให้ผู้บริหารประเทศ กองทัพ ข้าราชการบางท่าน หางบเพื่อต่อชีวิตคนลำบาก มีงบมากมายที่เอาไปใช้แบบไร้ความรู้สึกรับผิดชอบต่อประชาชนที่กำลังลำบากยากเข็ญ

วันนี้ เหนื่อยๆ

ภูเก็ตต้องแก้โจทย์ทางการตลาดใหม่ เพราะพึ่งพาท่องเที่ยวอย่างมหาศาล ไม่ใช่แค่ที่นี่ ป่าตอง กะตะ กะรน แต่ละที่ พึ่งท่องเที่ยวแทบ 100 percent อืมมมมมม ภูเก็ตไม่ได้แพงทุกมุม เป็นโจทย์แรก และคนไทยที่ฟังเขาเล่าว่า หรือเคยโดนประสบการณ์ไม่ดี อันนี้ก็ต้องหามุมใหม่มาเล่าให้ฟัง

ภูเก็ตวันนี้ สวย สงบส่วนตัวมาก หาดต่างๆ งดงามไม่วุ่นวายเหมือนย้อนกลับไป 30 ปีก่อน มาเถอะครับ ตั๋วถูกมาก

สื่อท่านไหนว่าง เรียนเชิญนะครับ รีวิวของทุกท่าน ช่วยชีวิตคนมากมายให้เดินต่อได้ครับ

หลังจากโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ก็มีคนกดไลก์กดแชร์ และเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยความเห็นมีทั้งให้กำลังใจ และวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับราคาสินค้า-อาหารที่มีราคาสูง เน้นขายนักท่องเที่ยว ซึ่งไม่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การเที่ยวของคนบ้านเราเท่าใดนัก

ความคิดเห็นบางส่วน
ความคิดเห็นบางส่วน