23 ปี คุณเก๋ขนมหวาน จากตู้วุ้นหน้าบ้าน ขนมไทยพื้นๆ ขายดีทะยานร้อยล้าน

23 ปี คุณเก๋ขนมหวาน จากตู้วุ้นหน้าบ้าน ค่อยๆ ขายดี ไต่ระดับเข้าร้านสะดวกซื้อ เพิ่มเมนูมาเรื่อยๆ สินค้าขายดี สาคูแคนตาลูป สาคูเปียกข้าวโพด ฟักทองแกงบวด กำลังการผลิตวันละ 60,000-70,000 ถ้วย ขนมไทยพื้นบ้าน สร้างรายได้ทะลุร้อยล้าน

เซเว่นอีเลฟเว่น ประเทศไทย เดินหน้าส่งเสริมพร้อมสร้างโอกาสผู้ประกอบการรายย่อย SMEs รับซื้อขนมไทย ที่ใช้ผลผลิตทางการเกษตรเป็นวัตถุดิบหลัก ภายใต้แบรนด์ “คุณเก๋ขนมหวาน” วันละ 60,000 ถ้วย กระจายเซเว่นฯ 10,000 สาขาทั่วประเทศ

นายบัญญัติ คำนูณวัฒน์ ที่ปรึกษาคณะเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ในประเทศไทย กล่าวว่า บริษัทมีปณิธานองค์กร “ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน” โดยได้ส่งเสริมและสนับสนุนสินค้าของผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก หรือเอสเอ็มอีที่ผลิตสินค้ามีคุณภาพมาตรฐาน และเป็นที่นิยมจากประชาชนมาตลอด โดยบริษัทจะเป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการ SMEs มีโอกาสส่งสินค้าถึงมือผู้บริโภคโดยตรงผ่านร้านเซเว่นฯ ทั่วประเทศ และผ่านช่องทางของบริษัท ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง จำกัด ซึ่งจำหน่ายสินค้าผ่านนิตยสารทเวนตี้โฟร์ แค็ตตาล็อก ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ และอีคอมเมิร์ซ รวมทั้งสิ้นกว่า 10,000 รายการ   

ด้าน คุณมนสวรรณ ศรัณย์เวชกุล หรือ คุณกัน ทายาทรุ่น 2 ของบริษัท คุณเก๋ขนมหวาน จำกัด เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจว่า เดิมทีคุณแม่เป็นคนมีฝีมือในการทำขนมหวาน ในช่วงปี 2540 เศรษฐกิจไม่ดี จึงทำขนมขายเพื่อหารายได้เสริม  ตั้งชื่อว่า “วุ้นคุณเก๋” ซึ่งเป็นชื่อลูกสาวคนโต เริ่มแรกตั้งโต๊ะขายวุ้นหน้าร้านขายยาของคุณพ่อ ปรากฏว่าขายดีเนื่องจากมีสีสันที่สวยงาม รูปลักษณ์ไม่เหมือนกัน เลยทำขายเรื่อยมา จนกระทั่งปี 2547 หลังจบการศึกษาด้านอุตสาหกรรมการเกษตร จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เข้ามาช่วยคุณแม่ต่อยอดธุรกิจ พัฒนาจนกระทั่งเป็นผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ “คุณเก๋ขนมหวาน” ได้รับคัดเลือกให้เป็นสินค้า OTOP 4 ดาว ออกบู๊ธงานแสดงสินค้าต่างๆ ปี 2551 ได้นำมาวางจำหน่ายในเซเว่นอีเลฟเว่น

 “จุดเด่นวุ้นคุณเก๋ คือ ความสดใหม่ ผลิตวันต่อวัน มีรสชาติอร่อย ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคจำนวนมาก ทำให้ได้ออกบู๊ธในงานแสดงสินค้าอยู่เสมอๆ จนวันหนึ่งได้เจอกับทีมงานของเซเว่นอีเลฟเว่น ได้ให้โอกาสนำสินค้ามาเสนอ รู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะไม่คิดว่าธุรกิจเล็กๆ จะมีโอกาสนำสินค้าเข้ามาขายในเซเว่นฯ”

คุณกัน  เล่าว่า ปี 2551 ได้เริ่มค้าขายกับเซเว่นอีเลฟเว่น โดยนำวุ้นกะทิ กับ วุ้นแฟนซีรูปแบบต่างๆ เข้ามาขาย โดยช่วงแรกลงเซเว่นฯ สาขากรุงเทพฯ และปริมณฑล ประมาณ 3,000 สาขา มียอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่อง ปี 2552 ตัดสินใจขยายโรงงานด้วยลงทุน 30 ล้านบาทย่านลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี เพื่อรองรับกำลังการผลิตที่มีจำนวนมากขึ้น

“เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประทานขนมหวานเมนูใหม่ๆ อยู่เสมอ บริษัทพัฒนาสินค้า รองรับความต้องการที่หลากหลาย ออกเมนูใหม่ปีละ 1-2 รายการ  โดยก่อนออกสินค้าใหม่จะมีการทำเวิร์กช็อปกับพนักงานในบริษัทก่อน เพื่อให้ทีมงานได้เรียนรู้ก่อนเริ่มปฏิบัติจริง”

ปัจจุบันมีสินค้าวางขายในเซเว่นฯ จำนวน 7 รายการ ได้แก่ สาคูแคนตาลูป สาคูเปียกข้าวโพด ฟักทองแกงบวด ครองแครงอัญชัญมะพร้าวอ่อน รวมมิตรกะทิสด บัวลอย 5 สี เผือกมะพร้าวอ่อน ล่าสุด วุ้นดอกไม้กะทิใบเตย เพิ่งวางจำหน่ายไปช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และขายในเซเว่นฯ ทั่วประเทศ นอกจากนี้ได้วางแผนพัฒนาสินค้าใหม่ๆ เข้าไปขายเพิ่มปีละ 1-2 รายการ ทำให้ปี 2562 มียอดขายเติบโต 100 ล้านบาท ปัจจุบันมีกำลังการผลิต 60,000-70,000 ถ้วยต่อวัน”

ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ บอกถึงการส่งเสริมภาคเกษตรว่า วัตถุดิบสำคัญที่ใช้เป็นส่วนประกอบของขนมหวานล้วนเป็นพืชผลทางการเกษตร โดยธุรกิจขนมหวานได้สนับสนุนและให้โอกาสแก่กลุ่มเกษตรกร ด้วยการรับซื้อวัตถุดิบ อาทิ มะพร้าว ข้าวโพด ฟักทอง แคนตาลูป เผือก ใบเตย อัญชัน จากหลายพื้นที่ทั่วประเทศ รวมแล้วปีละหลายร้อยตัน นับเป็นการช่วยสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้เกษตรกรอย่างแท้จริง ทำให้เกษตรกรในท้องถิ่น มีรายได้ที่มั่นคง มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ก่อให้เกิดการหมุนเวียนรายได้ในท้องถิ่น

คุณมนสวรรณ เล่าทิ้งท้ายถึงปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จว่า “ส่วนหนึ่งมาจากการได้รับโอกาสที่ดีจากซีพี ออลล์ ซึ่งที่ผ่านมามีทีมงานเข้ามาพัฒนาสินค้าร่วมกับบริษัทอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่การสร้างโรงงาน มีทีมตรวจสอบคุณภาพ เข้ามาให้คำแนะนำ รวมไปถึงมีทีมงานช่วยคิดสูตรขนมใหม่ๆ การออกแบบแพ็กเกจจิ้งให้ดูทันสมัยสวยงาม สะดวกในการรับประทาน การวางแผนการตลาด พร้อมทั้งแนะนำช่องทางออนไลน์ในการโปรโมตสินค้า เพราะเป็นช่องทางที่ตอบสนองความต้องการผู้บริโภคยุคใหม่ นอกจากนี้ ซีพี ออลล์ยังมีระบบโลจิสติกส์ที่แข็งแกร่ง สามารถกระจายสินค้าให้ซัพพลายเออร์ได้ทั่วประเทศด้วยความรวดเร็ว ทำให้สินค้าไปถึงมือผู้บริโภคแบบสดใหม่ ล่าสุด ยังได้รับรางวัลเซเว่นอีเลฟเว่น เอสเอ็มอีไทยยั่งยืน 2562 ประเภท SMEs ยั่งยืน เป็นรางวัลที่ช่วยสร้างขวัญและกำลังใจให้กับทีมงานอย่างมาก”