หมูแพงหนักมาก! “หมูทอดเจ๊จง” โพสต์ ขอโทษลูกค้า ต้องขยับราคาขายขึ้นอีกนิด

หมูแพงหนักมาก! “หมูทอดเจ๊จง” โพสต์ ขอโทษลูกค้า ต้องขยับราคาขายขึ้นอีกนิด

จากสถานการณ์ราคาเนื้อหมูที่ปรับเพิ่มสูงขึ้น ได้ส่งผลกระทบร้านอาหารต่างๆ ล่าสุด คุณจงใจ กิจแสวง หรือเจ๊จง เจ้าของร้านหมูทอดชื่อดังขวัญใจคนงบน้อย ประกาศปรับขึ้นราคา ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ร้านหมูทอดเจ๊จง” ระบุว่า “เจ้ต้องขอโทษด้วยนะคะ หมูขึ้นราคามาหนักมาก เจ้ขอปรับราคาขึ้น เฉพาะ ราดข้าวใส่ถุง กะหมูทอด ถ้าหมูลงราคา เจ้สัญญาว่า เจ้จะปรับลงมาให้เหมือนเดิมค่ะ”

สำหรับแวดวงคนทำมาค้าขายด้านอาหาร หากเอ่ยชื่อ เจ้าของกิจการ นามว่า คุณจงใจ กิจแสวง อาจไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่ถ้าบอก “หมูทอด…เจ๊จง” แล้วล่ะก็  ร้อยละเก้าสิบ อาจร้อง…อ๋อ! ก่อนออกปาก ของเขาดีจริง ไม่งั้นคงไม่ขายมาได้นานจนป่านนี้ แถมยังมีเส้นทางเติบโต ขยายกิจการไปเรื่อยๆ นับสิบสาขาแล้ว

คุณจงใจ กิจแสวง เจ้าของกิจการ “หมูทอดเจ๊จง” เจ้าดัง เคยพูดถึงกิจการของตัวเองไว้ในหลายๆ สื่อว่า ย้อนไปกว่า 15 ปี ไปซื้อข้าวหมูทอดให้ลูกกิน เขาขายกล่องละสิบบาท  ฟังเหมือนถูก แต่พอเปิดออกมามีหมู 4 ชิ้นเรียงกันอยู่ เลยบอกกับลูกเลย เดี๋ยวแม่จะขายบ้าง แล้วจะให้หมูเยอะกว่านี้อีก

คุณจงใจ เล่าต่อว่า  นอกจากนั้น ยังมีเหตุผลอยากหารายได้เพิ่ม เนื่องจากยังมีหนี้อยู่มาก ตอนนั้น ขายข้าวแกงบุฟเฟ่ต์อยู่ ขายเสร็จบ่ายโมงกลับบ้าน กว่าจะนอนราวสองทุ่ม เลยมีความรู้สึกว่าจะบ้าเกินไปแล้ว คนเป็นหนี้ แต่ทิ้งเวลาไปถึง 8 ชั่วโมง มันไม่ใช่ มันน่าจะมีอะไรทำต่อจากที่เราขายข้าวแกงหมด

เจ๊จง

“มีคนเคยถาม ทำไมไม่ขายข้าวแกงต่อ  แต่ตัวเองรู้สึกว่าบ่ายไปแล้วข้าวแกงจะขายไม่ค่อยดี  รุ่งขึ้นเลยซื้อหมูมาทำเลย  8 กิโล ทำแบบเขา แต่ทำอยู่ไม่นาน เกิดความคิด ทำไมต้องทำอย่างเขา เลยเริ่มเปลี่ยน มาใช้หมูสามชั้นทอด ปรากฏขายดีมาก แต่ระยะหลังคนรักสุขภาพเยอะ เลยเปลี่ยนมาใช้เนื้อแดง จนทุกวันนี้” คุณจงใจ  เล่าย้อนจุดเริ่ม

ก่อนให้ข้อมูลต่อ หมูทอดเจ๊จง แรกๆ ไม่ใช่ว่าจะขายดีเหมือนทุกวันนี้ ก็ค่อยๆ ขายแล้วเป็นไปแบบปากต่อปาก จนต่อมาไม่นานเลิกขายข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ ไปเลย สำหรับลูกค้ากลุ่มแรก เป็นพวกจักรยานยนต์รับจ้าง แท็กซี่ สามล้อ ย่านพระรามสี่ โดยช่วงแรกๆ มีการใส่ถุงเดินขาย และ เอาใส่ตะกร้าปั่นจักรยานไปขายตามอู่รถเมล์ด้วย

แม้ทุกวันนี้กิจการ “หมูทอดเจ๊จง” จะเจริญเติบโตมาก  ขยายไปแล้วหลายสาขา ทว่า เจ้าของกิจการก็ยังไม่หยุดพัฒนา  คือ เคยทำมาอย่างไรก็ทำอย่างนั้น เช่น  เติมข้าวได้ หยิบผักฟรี มีน้ำเปล่าให้ดื่ม  และยังมีการพัฒนา โดยเจ้าของฉายา เจ๊จงหมูทอด บอกเมื่อก่อนใช้กล่องโฟมใส่ให้ลูกค้ากลับบ้าน ตอนหลังหันมาใช้กล่องชานอ้อย แรกๆ ก็ไม่รู้เรื่อง แต่มีผู้ใหญ่มาแนะนำ เราก็บอกมันแพง แล้วขายราคาเท่านี้ จะเหลือกำไรเหรอ สุดท้ายมีผู้ใหญ่ใจดี มาเป็นสปอนเซอร์ให้ จนได้ซื้อของถูก ต่อมาเปลี่ยนถุงหิ้วเป็นแบบย่อยสลายได้  ก็มีคนสนับสนุนอีก

“เคยยืนขายอยู่แล้วมีลูกค้ายกมือไหว้ เขาบอก ขอบคุณมากเลยที่ทำอาหารอร่อยและถูกให้เขากิน เราก็จริงเหรอ ไม่รู้หรอกว่าของเราถูก แต่เราขายเท่าที่ขายได้ แต่ที่ผ่านมามีลูกค้าเข้ามา จับมือบ้าง ยกมือไหว้บ้าง ก็รู้สึกมีความสุข ขายมา 15 ปี ขึ้นมา 5 ครั้ง ครั้งละบาท ก็อยู่ได้ อยู่แบบฉันรวยด้วย” เจ๊จง เล่าออกรส ก่อนหัวเราะอารมณ์ดี

…..

และล่าสุดปีนี้ “เจ๊จง” ขอขึ้นราคาหมูทอดในร้านเป็นครั้งที่ 6 ในรอบเกือบยี่สิบปี เพราะทนแบกต้นทุนหมูสดไม่ไหว แต่เจ๊จง ให้สัญญาไว้ว่า ถ้าหมูลงราคา จะปรับลงมาขายราคาเดิม แน่นอนจ้า

สมกับเป็นร้านในดวงใจ ของใครหลายคนจริงๆ

……………..

ภาพประกอบ : เพจ ร้านหมูทอดเจ๊จง