นศ.ปีสามขยันทำกิน ทำน้ำเต้าหู้สูตรคุณยายขาย หารายได้สู้โควิด

นศ.ปีสามขยันทำกิน ทำน้ำเต้าหู้สูตรคุณยายขาย หารายได้สู้โควิด

เมื่อไวรัส COVID-19 ส่งผลกระทบกับทุกคน ส่งผลให้นักเรียน นักศึกษา ต้องหันมาเรียนออนไลน์กันแทบจะทุกคลาส บางคนต้องซื้ออุปกรณ์การเรียนเพิ่ม บางคนต้องซื้อแพ็กเกจอินเตอร์เน็ตใหม่ หรือแม้กระทั่งค่าไฟที่มากขึ้นกว่าเดิม ทำให้รายจ่ายของผู้ปกครองเพิ่มสูงขึ้น ในสภาวะเศรษฐกิจที่กำลังแย่และแม้ว่ารัฐบาลจะออกนโยบายเข้ามาช่วยเหลือแล้วก็ตาม แต่ทุกคนต้องปรับตัวเพื่อให้สามารถอยู่รอดและไปต่อได้ในสถานการณ์เช่นนี้ วันนี้เราจะมาสู้ COVID-19 แบบไม่ขาดรายได้กับ น้องคุณัญญา ศิลปศร นักศึกษาชั้นปีที่ 3 แขนงวิชาดนตรีแจ๊สศึกษา วิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต การพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสในสถานการณ์นี้ น้องคุณัญญา เล่าว่า ก่อนหน้าช่วง COVID-19 นั้น เริ่มทำอาชีพเสริมเพื่อหารายได้อยู่แล้ว อาทิ เป็นติวเตอร์ เล่นดนตรีกลางคืน แต่เมื่อกิจกรรมต่างๆ ถูกงด จึงต้องหันไปเริ่มหารายได้จากงานอื่นแทน เนื่องจากอยู่บ้านว่างๆ ซื้อน้ำเต้าหู้มาทำกินบ่อยมาก เพราะที่บ้านชอบทานกันอยู่แล้ว ประกอบกับเคยเห็นคุณยายทำขายตั้งแต่สมัยเด็กๆ จึงคิดว่าจะทำกินเอง จากกินทุกวัน ทุกสัปดาห์ เกิดอยากสร้างมูลค่าให้น้ำเต้าหู้โฮมเมดของบ้านเราเอง จึงหัดทำและขายเลยโดยการเปิดขายในเพจเฟซบุ๊กชื่อ “นมเต้าเย็น” ซึ่งมีขายใน Grab Food, Line Man, Wongnai ด้วย และหากไม่ไกลจากที่บ้านมากนักจะเอาไปส่งด้วยตัวเองเนื่องจากไม่ได้มีหน้าร้าน เน้นขายผ่านช่องทางออนไลน์อย่างเดียว

น้องคุณัญญา เล่าต่อ เมื่อทำได้สักพักเริ่มรับออร์เดอร์เยอะขึ้น ตอนนี้จึงต้องบริหารเวลา และคิดต่อว่าต้องวางแผนเวลาให้ดี จะได้ไม่รู้สึกเหนื่อยและสามารถทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยได้ พอเริ่มเปิดเรียนช่วงซัมเมอร์นี้จึงวางตารางเวลาให้รอบคอบกว่าเดิม อย่าง ตอนเช้าต้องออกไปส่ง “นมเต้าเย็น” ให้ลูกค้า พอกลับมาช่วงบ่ายมานั่งเรียนต่อ 2-3 ชั่วโมง สำคัญเลย คือ ต้องซื่อสัตย์ในสิ่งที่กำลังทำ ไม่ว่าจะเรียนหรือทำอาชีพเสริมอย่างนมเต้าเย็นก็ตาม ถึงแม้ว่าการเรียนดนตรีกับขายของดูจะไปกันไม่ค่อยได้เท่าไร แต่เรียกว่าเป็นการฝึกในด้านการบริหาร การจัดการ บัญชี เข้าใจธุรกิจไปด้วย จากที่เป็นคนหัวช้าทางด้านธุรกิจ หยิบจับอะไรยังไม่คล่องตัว แต่พอมีธุรกิจเล็กๆ เป็นของตัวเอง ทำให้รู้สึกว่า ในอนาคตการเรียนดนตรี ต้องเจอกับธุรกิจแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น การทำอาชีพเสริมนี้สามารถเอามาช่วยเพิ่มทักษะที่เราไม่มีให้เข้าใจมากขึ้น หากต้องไปทำงานกับค่ายเพลง เป็นศิลปิน หรืออื่นๆ ในวงการดนตรี ซึ่งอาชีพเหล่านี้แฝงไปด้วยการจัดการหลายด้าน

น้องคุณัญญา ศิลปศร นักศึกษาชั้นปีที่ 3 แขนงวิชาดนตรีแจ๊สศึกษา วิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต

สำหรับการเรียนนั้น น้องคุณัญญาเรียกวิทยาลัยดนตรีว่าคือ “บ้านหลังที่สอง” เพราะที่นี่ให้ความรู้ใหม่ๆ กับเธอเยอะมาก นอกจากอาจารย์ที่ใจดีมาก การเรียนการสอนที่สนุก เป็นกันเอง รวมถึงสถานที่ที่ครบเครื่องมากๆ เหมาะกับทุกคนที่ชอบเรียนดนตรี และอยากศึกษาต่อทางด้านนี้โดยเฉพาะ ยิ่งเรียนยิ่งหลงรัก เรียนไปนานๆ รู้สึกเหมือนมีบ้านเพิ่มอีกหลัง เพราะเวลาเราเล่นดนตรีมันจะมี Community คือ ทุกสาขาในวิทยาลัยดนตรีสามารถมาร่วมทำกิจกรรมกันได้ ใช้สิ่งที่เราเรียนมาคือดนตรี มาช่วยเหลือกัน เช่น แจ๊สอยากอัดเพลง ก็ขอ Production มาช่วยอัดให้ หรือ Composition อยากได้นักดนตรีมาช่วยอัดเพลงให้ ก็อาจจะให้ Perform มาช่วย ทำให้ชอบและสนุกกับการเรียน

“พอทำอาชีพเสริมก็ได้รับการช่วยเหลือ อุดหนุนจากลูกค้าที่เป็นทั้งเพื่อนๆ อาจารย์ จากที่คณะ รวมถึงช่วยกันบอกต่อ ประชาสัมพันธ์ ทำให้มีลูกค้าเพิ่ม มีรายได้เพิ่ม ถึงไม่มากมายนัก แต่สามารถช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายบางส่วนจากคุณพ่อคุณแม่ได้บ้าง ที่สำคัญ ยังได้ทำสิ่งที่รักทั้งสองอย่าง ไม่ว่าจะเรียนไปด้วย ทำอาชีพเสริมไปด้วย เรียกว่า COVID-19 เข้ามาทำให้เกิดแรงบันดาลใจให้ลงมือทำทันทีแบบไม่ต้องรอ” น้องคุณัญญา บอก ก่อนยิ้มกว้างส่งท้าย