กกพ. ไฟเขียว ปรับลดค่าไฟฟ้าผันแปร เดือน ก.ย.-ธ.ค. เหลือ 3.63 บาทต่อหน่วย

กกพ. ไฟเขียว ปรับลดค่าไฟฟ้าผันแปร เดือน ก.ย.-ธ.ค. เหลือ 3.63 บาทต่อหน่วย

อ้างอิงจาก ข่าวสด มีรายงานว่า นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่า กกพ.มีมติปรับลดอัตราค่าไฟฟ้าผันแปร (ค่าเอฟที) สำหรับเรียกเก็บงวดเดือนก.ย.-ธ.ค.2563 ลงอีก 0.83 สตางค์ต่อหน่วย หรือทำให้ค่าเอฟทีอยู่ที่ -12.43 สตางค์ต่อหน่วย จากเดิมอยู่ที่ -11.60 สตางค์ต่อหน่วย

ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าที่เรียกเก็บในบิลค่าไฟของประชาชนในเดือนก.ย.-ธ.ค.2563 ปรับลดเฉลี่ยที่ 3.63 บาทต่อหน่วย จากปัจจุบัน 3.64 บาทต่อหน่วย ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม เนื่องจากราคาก๊าซธรรมชาติที่ลดลงก่อนหน้านี้ส่งผลต่องวดปัจจุบัน

“แม้ภาวะราคาเชื้อเพลิงจะลดลงตามทิศทางราคาน้ำมันตลาดโลก ทำให้สามารถปรับลดค่าเอฟทีได้ แต่ กกพ.ยังคงต้องประเมินปริมาณการใช้ไฟฟ้าที่มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว รวมถึงความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนที่เกิดขึ้น ยังคงเป็นแรงกดดันให้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้น จึงยังไม่สามารถคาดการณ์ทิศทางปริมาณการใช้ไฟฟ้าได้ชัดเจน อาจเป็นปัจจัยลบและเป็นภาระต่อการประมาณการค่าเอฟทีในงวดถัดไป”

สำหรับปัจจัยในการพิจารณาค่าเอฟทีงวดเดือนก.ย.-ธ.ค.2563 อาทิ สถานการณ์ราคาเชื้อเพลิงที่ใช้ผลิตไฟฟ้า เฉลี่ยแต่ละประเภทลดลงจากงวดที่ผ่านมา โดยเฉพาะราคาก๊าซธรรมชาติที่ลดลงอยู่ที่ 221 บาทต่อล้านบีทียู จากก่อนหน้านี้ 263 บาทต่อล้านบีทียู อัตราแลกเปลี่ยนที่ประมาณการอ่อนค่าลงจากงวดก่อนหน้าอยู่ที่ 31.70 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่คาดการณ์ความต้องการพลังงานไฟฟ้าในงวดดังกล่าวจะอยู่ที่ 58,910 ล้านหน่วย ลดลง 15% จากงวดเดือน พ.ค.-ส.ค.นี้

บทความก่อนหน้านี้ชลประทาน เล็งใช้เทคโนโลยีกักเก็บน้ำ หลังอุตุฯ คาด ฝนจะตกมากขึ้น แต่น้ำไหลลงเขื่อนน้อย
บทความถัดไปกสทช. อนุมัติงบ 132.498 ล้านบาท สนับสนุนสถานพยาบาล-รพ.ภาคสนาม เพิ่มอีก 77 แห่ง สู้โควิด-19