ร้านอาหารดังเมืองระยอง ครวญ “เศรษฐกิจกำลังจะดี มาเจอแบบนี้ เหมือนฟ้าผ่าเลย”

ร้านอาหารดังเมืองระยอง ครวญ
ร้านอาหารดังเมืองระยอง ครวญ "เศรษฐกิจกำลังจะดี มาเจอแบบนี้ เหมือนฟ้าผ่าเลย"

ร้านอาหารดังเมืองระยอง ครวญ “เศรษฐกิจกำลังจะดี มาเจอแบบนี้ เหมือนฟ้าผ่าเลย”

หากใครยังจำกันได้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เคยนำเสนอเรื่องราวของร้านอาหารเจ้าดังเมืองระยอง อย่าง ร้านคุ้มระกา ร้านอาหารไทยพื้นบ้านที่เปิดคู่เมืองระยองมากว่า 12 ปี ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวนต่างๆ

วันนี้มีโอกาสได้กลับมาพูดคุยถามไถ่สารทุกข์กันอีกครั้งตามประสาคนคุ้นเคย หลังจากมีข่าวกรณีพบทหารสัญชาติอียิปต์และลูกเรือ ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ตรวจพบเชื้อโควิด-19 แต่ไม่ได้กักตัวและออกไปยังสถานที่บางแห่งในจังหวัด

บรรยากาศร้านก่อนเจอสถานการณ์โควิด-19

คุณมล-พัชรนันท์ เสงี่ยมจิต วัย 46 ปี ภรรยาของคุณอ๋อ-นิกร แก้วดวงเล็ก วัย 50 ปี เจ้าของร้าน เผยให้ฟังว่า เศรษฐกิจกำลังจะไปได้ด้วยดี หลังจากประชาชนดูแลตัวเองและเริ่มปรับตัวเข้ากับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ แต่เมื่อมีข่าวทหารสัญชาติอียิปต์และลูกเรือ ได้เดินทางมาจากต่างประเทศ ตรวจพบเชื้อโควิด-19 แต่ไม่ได้กักตัวและออกไปยังสถานที่บางแห่งในจังหวัดนั้น ทำให้เธอรู้สึกช็อกไปเหมือนกัน

“เศรษฐกิจมันกำลังจะกลับมาดี พอมีข่าวออกมาแบบนั้น มันเหมือนฟ้าผ่าเลยค่ะ ร้านเงียบเลย จากที่ก่อนมีข่าวมีเป็น 10 โต๊ะ ตอนนี้เหลือแค่โต๊ะ สองโต๊ะเอง ร้านพี่อยู่ไกลจากตรงที่เป็นข่าวก็จริงนะ แต่เราก็ไม่รู้ไงว่าคนอื่นที่มากินข้าวที่ร้าน เขามาจากที่ไหนบ้าง แล้วร้านพี่มันก็เป็นบ้านพี่ด้วย เลยยิ่งเครียดเข้าไปอีกค่ะ”

ครัวในร้านก่อนเจอสถานการณ์โควิด-19

“ตอนนี้ก็มืดแปดด้านเลยว่าจะทำยังไง ร้านพี่ก็มีวัดอุณหภูมิก่อนเข้าร้าน มีเจลล้างมือวางให้ใช้ ให้พนักงานทุกคนใส่หน้ากากอนามัยตลอด ล้างมือบ่อยๆ ถ้าสั่งล็อกดาวน์อีก ร้านก็ยิ่งแย่ไปอีก กะว่าจะทำส่ง แต่ก็กลัวลูกค้าไม่ซื้อ แต่มันไม่มีใครอยากอดตายค่ะ ก็ต้องดิ้นรนกันต่อไป พี่คิดว่าพี่สามารถยืนระยะร้านได้ถึงสิ้นเดือนนี้แหละ ก็ต้องรอว่าจะมีมาตรการหรือคำสั่งอะไรออกมาอีกไหม คือถ้ามันมาจากคนไทยด้วยกันเอง มันยังพอจะจัดการอะไรง่าย ช่วยกันระวังจัดการได้ แต่นี่มันไม่ใช่ ก็ไม่รู้จะยังไงเหมือนกัน พี่ว่ามันควรจะมีมาตรการที่ดีกว่านี้ เพราะพี่รวมถึงคนไทยเราก็ป้องกันตัวก็อย่างดีอยู่แล้ว เราก็มีประสบการณ์กันแล้วก็จะพยายามตั้งสติและพยายามรับมือให้ได้ แต่รัฐก็ต้องช่วยอุ้มเราด้วยเหมือนกัน” ภรรยาเจ้าของร้าน กล่าว