ชวนรู้จักอีกรอบ! ‘จ้างวานข้า’ โครงการจ้างคนไร้บ้าน ให้มีงานทำ

ชวนรู้จักอีกรอบ! ‘จ้างวานข้า’ โครงการจ้างคนไร้บ้าน ให้มีงานทำ

วันนี้ไถหน้าฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอโพสต์เกี่ยวกับ จ้างวานข้า โดยมูลนิธิกระจกเงา ที่เล่าถึงการหาห้องเช่าราคา 1-2 พันบาทให้กับคนไร้บ้านที่เข้าโปรแกรมเปลี่ยนผ่าน จากไร้บ้านสู่มีบ้าน ก็ประทับใจในการช่วยเหลือเกื้อกูลกันของคนไทยด้วยกัน

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จึงพาไปทำความรู้จักกับ จ้างวานข้า แบบง่ายๆ อีกครั้ง โดยกลุ่ม “จ้างวานข้า” อยู่ภายใต้การดูแลของ มูลนิธิกระจกเงา คือ กลุ่มคนไร้บ้านที่เข้าไปรับงานทำความสะอาดในพื้นที่สาธารณะ พื้นที่ที่ต้องสะสาง พื้นที่สกปรกที่แทบทนไม่ไหว โดยมีใครสักคนมอบความสะอาดให้กับพื้นที่นั้น และเมื่อมีคนไปทำก็เกิดเป็นงานขึ้นมา

“จ้างวานข้า มีแนวคิดมาจาก คำ 3 คำ ประกอบด้วย จ้าง พวกเราทำงานให้มีรายได้ วาน พวกเราทำความสะอาดในพื้นที่ที่ท่านคิดว่าสกปรกและอยากเห็นมันสะอาด ข้า คือ คนไร้บ้านที่อยากมีชีวิตที่ดีขึ้น” มูลนิธิกระจกเงา ระบุ

และว่า รายได้จากการทำงานของกลุ่มจ้างวานข้านี้ จะมาจากสังคมที่เห็นประโยชน์ของกิจกรรมนี้ เห็นว่าคนไร้บ้านควรมีงานทำ มีรายได้และทำการสนับสนุน และจะทำงานนี้อย่างต่อเนื่องเป็นปี เพราะคนไร้บ้าน อยากทำงาน คนไร้บ้านต้องการการสนับสนุนจากสังคม

.“กลุ่มจ้างวานข้า จะเปิดตัวการทำงานวันแรกของพวกเขา ในวันที่ 14 ก.ค.​ นี้ สนใจให้การสนับสนุนได้ที่โครงการผู้ป่วยข้างถนน โดยมูลนิธิกระจกเงา เลขที่บัญชี 202-2-58289-4 ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือแจ้งพื้นที่ให้กลุ่มจ้างวานข้า ไปทำความสะอาด ได้ที่ Facebook/ มูลนิธิกระจกเงา หรือ ติดต่อสอบถามได้ที่ 091-046-8598