อาหารช่วยชีวิต! ที่แห่งใดในโลกที่มีร้านอาหารจีน เชื่อว่าต้องมีเมนูนี้

อาหารช่วยชีวิต! ที่แห่งใดในโลกที่มีร้านอาหารจีน เชื่อว่าต้องมีเมนูนี้

ชาวจีนรู้จักกินมะเขือเทศมากว่าศตวรรษแล้ว แต่มะเขือเทศนั้น ไม่ใช่พืชพื้นเมืองเพราะมาจากชาติตะวันตก

ดังนั้นเมื่อก่อนคนจีน จึงเรียกมะเขือเทศว่า “ซีหงซื่อ” 西紅柿  ที่แปลว่า ลูกพลับแดงจากตะวันตก เพราะมีรูปร่างเหมือนผลลูกพลับ ส่วนคำว่า มะเขือเทศ จริงๆ นั้นคือ “ฟานเฉีย” 番茄  ซึ่งน่าจะบัญญัติศัพท์ขึ้นมาในภายหลัง มะเขือเทศเป็นของใหม่ในเอเชีย เช่นเดียวกับที่ไทยเราเรียกว่า “มะเขือเทศ” คือ มาจากต่างประเทศไม่ใช่ของพื้นเมืองดั้งเดิม

หลายประเทศ จึงเรียกทับศัพท์ภาษาอังกฤษไปเลย เพราะว่าเป็นของใหม่ไม่มีคำศัพท์ในภาษาดั้งเดิม โดยญี่ปุ่นเรียกว่า “โตมาโตะ” トマト เกาหลีเรียกว่า “โทมาโท่” 토마토  และอินโดนีเซีย เรียกว่า “โตมาต” Tomat เป็นต้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่ามะเขือเทศ เข้ามามีบทบาทในครัวเอเชียอย่างมาก ทุกชาติล้วนมีอาหารที่มีส่วนผสมเป็นมะเขือเทศ

วันนี้ฉันจะชวนมาทำเมนูยอดนิยมตลอดกาล คือ มะเขือเทศผัดไข่แบบจีน ที่ชื่อว่า “ฟานเฉียเฉ่าตั้น”  番茄炒蛋  เวลาไปเมืองจีนหรือที่แห่งใดในโลกที่มีร้านอาหารจีน ฉันเชื่อแน่ว่าจะต้องมีเมนูนี้ ซึ่งเป็นอาหารช่วยชีวิตของใครหลายคนหลังจากที่เบื่ออาหารต่างชาติหรือไม่คุ้นเคยกับอาหารของบางกลุ่มชาติพันธุ์

สำหรับฉันเมื่อคิดถึงอาหารจีนในประเทศจีน ฉันมักจะคิดถึง “ฟานเฉียเฉ่าตั้น”  ขึ้นมาเป็นอย่างแรกทั้งที่มันสุดแสนจะธรรมดา  แต่ว่ามันอร่อยจริงๆ โดยเฉพาะฝีมือกุ๊กจีน

อันที่จริงแล้วสิ่งที่ดูเหมือนง่ายๆ นี้ทำให้อร่อยยากนะคะ ฉันทำแล้วทำอีกมาหลายครั้งหลายหนกว่าจะพอใจ แต่อย่างไรเสีย ฉันว่ามันยังไม่อร่อยเท่าที่กุ๊กจีนทำ ทั้งที่มัน ไม่ได้มีเครื่องปรุงอะไรพิเศษเลย

วัตถุดิบมีแค่นี้

ส่วนผสมของอาหารจานนี้มีเพียงไข่ มะเขือเทศ ต้นหอม เกลือ และ น้ำมันสำหรับผัดเท่านั้น หรือว่าจะเป็นเพราะบรรยากาศที่ทำให้กินที่เมืองจีนอร่อย

หลังจากที่ฉันดูคนจีนทำมาหลายรอบและลองทำมาหลายหน

สรุปวิธีทำได้ดังนี้ เริ่มจากต่อยไข่ใส่ชาม เติมเกลือสมุทรลงไปนิดหน่อย ตีให้เข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู พอร้อนใส่ไข่ลงไปเอาตะหลิวกวนๆ ยีๆ แบบทำไข่คน ให้สุกพอประมาณก็ตักขึ้น อย่าให้สุกมากหากจะมีส่วนที่ยังเหลวอยู่ก็ไม่เป็นไร ตักขึ้นพักไว้

ใช้กระทะใบเดิมใส่น้ำมันหมูลงไป พอร้อนใส่โคนต้นหอมลงไปผัดจนหอมฟุ้ง จึงใส่มะเขือเทศลงไปผัด เติมน้ำนิดหน่อย อยากให้สุกแค่ไหนก็ตามใจชอบ ฉันชอบแบบนิ่มๆ เละๆ หน่อย ใส่เกลือลงไปปรุงรส ใครติดหวานจะโรยน้ำตาลลงไปสักปลายนิ้วหยิบ ให้รสกลมกล่อมก็ได้

เทไข่ที่พักไว้ใส่ลงไปในกระทะผัดให้เข้ากัน โรยต้นหอมอีกนิด ผัดอีกทีแล้วตักใส่จาน ตรงนี้อย่าผัดนาน ไข่จะต้องมีความจุ้ยซี่อยู่ กินกับข้าวสวยร้อนๆ มันอร่อยมากค่ะ

สูตรดั้งเดิมของเขามีเพียงเท่านี้ ส่วนใครจะโรยพริกไทย หรือเหยาะน้ำมันงาลงไปก่อนตักใส่จานก็แล้วแต่ความชอบค่ะ

ลองทำดูนะคะ สำคัญที่อย่าลัดขั้นตอน ฉันเคยลองโกงด้วยการผัดไข่กับมะเขือเทศพร้อมกันทีเดียว สรุปว่าไม่เวิร์กค่ะ ต้องทำตามขั้นตอนนี้ค่ะ

บางเรื่อง มันไม่ง่ายเหมือนที่เห็น