เปิดที่มาธุรกิจ มะม่วงดอง รายได้เฉียดร้อยล้าน รับซื้อมะม่วงเกษตรกรปีละ 20 ล้านลูก

เปิดธุรกิจ มะม่วงดอง รายได้เฉียดร้อยล้าน รับซื้อมะม่วงเกษตรกรปีละ 20 ล้านลูก
เปิดธุรกิจ มะม่วงดอง รายได้เฉียดร้อยล้าน รับซื้อมะม่วงเกษตรกรปีละ 20 ล้านลูก

เปิดที่มาธุรกิจ มะม่วงดอง พร้อมทาน เจ้าแรกในไทย รายได้เฉียดร้อยล้าน รับซื้อมะม่วงเกษตรกรปีละ 20 ล้านลูก

“มะม่วง” ได้ชื่อว่าเป็นผลไม้ที่ถูกนำมาแปรรูปมากมายหลายเมนู อาทิ มะม่วงแช่อิ่ม มะม่วงกวน มะม่วงหยี  

“วรพร” เเบรนด์มะม่วงดอง ที่มีวางจำหน่ายที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค และยังช่วยกระจายรายได้ให้กับครอบครัวเกษตรกรและคนในชุมชน 

นายชัยพร โสธรนพบุตร ทายาทธุรกิจมะม่วงแปรรูป “วรพร” เล่าถึงที่มาที่ไปว่า ผลิตภัณฑ์มะม่วงแปรรูป “วรพร” เป็นธุรกิจที่สานต่อ มาจากคุณพ่อ เริ่มจากการที่คุณพ่อตัดสินใจลาออกจากอาชีพรับราชการครู แล้วหันมาทำธุรกิจ โดยนำเงินที่เก็บหอมรอมริบมาตลอดชีวิตประมาณหนึ่งล้านบาท  มาลงทุนทำธุรกิจดองผลไม้ ปรากฏว่าขายดีมาก จึงนำเงินที่ได้ไปลงทุนเพิ่ม ต่อมาตัดสินใจซื้อที่ดิน 1 ไร่ เพื่อสร้างโรงงานแรกด้วยเงินลงทุน 3 ล้านบาท แล้วใช้ความรู้ภูมิปัญญาดั้งเดิมกับความรู้วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีที่ได้ร่ำเรียนมาพัฒนากิจการจากครัวเรือนเป็นโรงงานอุตสาหกรรมขนาดย่อม พร้อมปรับปรุงคุณภาพอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับรองมาตรฐาน GMP, HACCP เพื่อยกระดับจากสินค้าโอท็อปสู่ร้านสะดวกซื้อและส่งออกตลาดต่างประเทศ

“มะม่วง ‘วรพร’ ถือเป็นเจ้าแรกที่สร้างนวัตกรรมใหม่ให้วงการมะม่วงดอง และเปลี่ยนวิธีกินแบบเดิมๆ ตักใส่ถุง จิ้มพริกเกลือ มาเป็นมะม่วงดองพร้อมรับประทานเจ้าแรกในประเทศไทย ซึ่งนวัตกรรมนี้เกิดจากการเข้ามาร่วมทำธุรกิจกับร้านเซเว่นอีเลฟเว่น เมื่อ 20 กว่าปีก่อน โดยทีมงานเซเว่นฯ เห็นผลิตภัณฑ์และชื่นชอบในรสชาติ จึงได้ติดต่อให้ไปวางขาย จากนั้นได้เข้ามาช่วยพัฒนาสินค้าและบรรจุภัณฑ์ มีทีมงาน คอยให้คำแนะนำตั้งแต่การออกแบบผลิตภัณฑ์ ขนาดซอง วัสดุที่ใช้ การจัดวางสินค้า และการวางแผนการตลาด” เจ้าของธุรกิจ SMEs มะม่วงแปรรูป เล่า

นายชัยพร เล่าต่อไปว่า ช่วงเวลาที่มะม่วงออกผล เป็นช่วงเวลาสั้นๆ ประมาณ 1-2 เดือน ทำให้มะม่วงล้นตลาด ชาวสวนขายไปก็ไม่ได้ราคา “วรพร” จึงเป็นเหมือนที่สุดท้ายของเกษตรกร โดยจะรับซื้อผลไม้เพื่อเป็นอีกช่องทางให้เกษตรกรมีที่ระบายผลผลิต ในแต่ละปีจะรับซื้อมะม่วงจากสวนของคนแปดริ้วประมาณปีละ 5 ล้านกิโลกรัม หรือกว่า 20 ล้านลูก มาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มใหม่

“การนำภูมิปัญญาเดิมของครอบครัว รวมทั้งภูมิปัญญาของท้องถิ่น ผสานกับวิทยาศาสตร์ เทคโน โลยี และการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการได้รับโอกาสจาก ซีพี ออลล์ ที่เข้ามาช่วยพัฒนาสินค้าและให้คำปรึกษา ซึ่งเซเว่นฯ มีส่วนผลักดันทำให้ “วรพร” ก้าวเข้าสู่มาตรฐานสากล ทำให้ธุรกิจแปรรูปผลไม้ของครอบครัวค่อยๆ เติบโต พร้อมกับการสร้างงานให้คนในชุมชนและคนในจังหวัดฉะเชิงเทรา นับว่าเป็นการสร้างรายได้ที่มั่นคงและเป็นการแบ่งปันโอกาสให้เกษตรกรและทุกๆ คนที่มีส่วนร่วมกับเรา” นายชัยพร กล่าวทิ้งท้าย

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ วันพฤหัสที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2563