ผู้เขียน | ข่าวสดออนไลน์ |
---|---|
เผยแพร่ |

เพชรสกายบลูดังกล่าว ทำราคาได้สูงขึ้นร้อยละ 33 จากเมื่อปี 2555 ที่เคยทำไว้ 12.8 ล้านดอลลาร์ ตอกย้ำว่ากระแสเพชรหลากสีสันกำลังได้รับความนิยม
อัญมณีที่ขโมยซีนในงานนี้เป็นเพชรสีชมพู 17.07 กะรัต ทำเงินได้ถึง 18.3 ล้านดอลลาร์ หรือราว 640 ล้านบาท มากกว่าเม็ดสกายบลู
โทเบียส คอร์มินด์ หัวหน้าทีมขาย 77 Diamonds ผู้ค้าปลีกอัญมณีออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป กล่าวว่า เพชรที่มีสีและหาได้ยากแบบนี้ ทำให้เกิดการแข่งขันในการประมูลสูงมาก
อย่างไรก็ตาม สำนักประมูลโซเธบี ไม่อาจขายอัญมณีล้ำค่าอีกสองชิ้นได้ เนื่องจากไม่มีผู้ให้ราคาที่คู่ควร
ชิ้นแรกเป็นชุดเครื่องเพชรของจักรพรรดินีแคเธอรีนที่ 1 ทรงได้รับจากพระเจ้าซาร์ ปีเตอร์ เดอะ เกรต กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ของรัสเซีย

ในปีค.ศ.1711 พระนางแคเธอรีน ทรงวิตกในสถานการณ์ความขัดแย้งกับอาณาจักรออตโตมัน ทำให้พระองค์ทูลกษัตริย์ปีเตอร์ พระสวามี ให้ทรงร่างสนธิสัญญาสันติภาพ จากนั้นพระนางแคเธอรีนทรงนำข้อเสนอสัญญาพร้อมกับอัญมณีของพระองค์ไปมอบให้สุลต่านอาห์เหม็ดแห่งออตโตมัน ทางสุลต่านพอพระทัยมาก จนบรรลุข้อตกลงในครั้งนี้

อีกชิ้นเป็นสร้อยคอเพชรที่แยกจากกันได้ เป็นของพระนางแคเธอรีนที่ 2 หรือแคเธอรีน เดอะ เกรต ราชินีผู้ปกครองรัสเซียอย่างรุ่งเรืองในปีค.ศ.1762-1796 ทั้งสองชิ้นมีราคาตั้งต้นชิ้นละที่ 3-5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 105-175 ล้านบาท