ถ้าวันนั้นไม่เกิด “ต้มยำกุ้ง” วันนี้คงไม่มี โฮสเทลดีๆ อยู่ที่ “เหนือสุดยอดแดนสยาม”

ถ้าวันนั้นไม่เกิด “ต้มยำกุ้ง” วันนี้คงไม่มี โฮสเทลดีๆ อยู่ที่ “เหนือสุดยอดแดนสยาม”

คุณน้อย- บุญเลิศ แซ่เตียว  ศิษย์เก่าคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ รุ่นที่ 1 มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันเป็นเจ้าของ Hostel บ้านสบาย แม่สาย BaanSabai Maesai อ.แม่สาย จ.เชียงราย  ซึ่งเป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อว่าราคาไม่แพง ตั้งอยู่สุดเขตแดนภาคเหนือของประเทศไทยเลยทีเดียว

ด้วยความฝันและเป้าหมายการเดินทางของคนมีความฝันต่างกันแทบจะทุกคน  สถาปนิกรุ่นใหญ่คนนี้ มีทั้งความรู้ ประสบการณ์ ล้ม ลุก คลุกคลาน ในการพยายามไล่ทำตามเป้าหมายที่ตัวเองตั้งไว้ เรียกว่าทุกวันนี้ยังคงมีความสนุกในการคิดและการทำงานใหม่ๆ ตลอดเวลา

คุณน้อย ย้อนความเป็นมาให้ฟังว่า หลังเรียนจบจากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่  ได้เดินทางมาสมัครเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งสมัยนั้นการเดินทางมาศึกษาต่อในเมืองกรุง ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่างพอสมควร บวกกับต้องเจอกับสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างจากแม่สายสิ้นเชิง ทำให้รู้สึกเหมือนเป็นเด็กบ้านนอกคนหนึ่งที่มาเรียนในเมืองกรุง มาใช้ชีวิตที่ท้าทาย แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่สนุกมาก ได้เจอเพื่อนและได้เจอสิ่งใหม่ แปลกตา ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี

คุณน้อย – บุญเลิศ แซ่เตียว เจ้าของ Hostel บ้านสบาย แม่สาย BaanSabai Maesai

หลังจบปริญญาตรี  มีโอกาสเดินทางไปเรียนภาษาเพิ่มเติมที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เป็นเวลา 2 ปี และกลับมาทำงานที่ประเทศไทย แถวฝั่งธนบุรี และ ย่านทองหล่อ สุขุมวิท ทำหน้าที่เป็นสถาปนิกผู้ช่วยระยะหนึ่ง เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์

กระทั่งปี 2540 ประเทศไทยเกิดวิกฤต “ต้มยำกุ้ง” บริษัทหลายแห่งออกนโยบายลดค่าแรง พนักงานหลายคนจึงมองหาช่องทางในการสร้างรายได้เพิ่มขึ้น แต่สุดท้ายอยู่ไม่ได้ เขาเองก็ได้รับผลกระทบเหมือนกัน เลยตัดสินใจลาออก และกลับไปทำธุรกิจที่แม่สาย ซึ่งเป็นที่มาของการเริ่มต้นทำ Hostel บ้านสบาย แม่สาย

คุณน้อย เล่าให้ฟังต่อ โฮสเทล “บ้านสบาย แม่สาย” นั้น เขาทั้งออกแบบเอง คุมงานเอง บริหารเอง ยึดแนวคิดการออกแบบที่เน้นสร้างความประทับใจและสร้างความทรงจำให้กับผู้มาพักจากงานศิลปะ หากใครมีโอกาสได้ไปพัก จะพบกับห้องพักที่ทุกห้องมีลวดลายการวาดภาพศิลปะที่ไม่เหมือนกันในแต่ละห้อง เน้นงานไม้  ข้าวของเครื่องใช้ เน้นความเป็นพื้นเมือง อยากให้ผู้ที่มาพักได้รับความอบอุ่น เป็นกันเองในการมาแอ่วเชียงราย

ปัจจุบัน บ้านสบาย แม่สาย จัดว่าเป็น Hostel เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาติ และชาวไทย ที่ไม่ว่าจะมาเดี่ยว มาคู่ มาเป็นครอบครัว ต้องจองล่วงหน้าอยู่พอสมควร

คุณน้อย ฝากทิ้งท้ายไว้ให้น้องๆ รุ่นหลัง ที่กำลังจะออกมาโลดแล่นใช้ชีวิตการทำงานด้วยว่า ต้องรู้จักอดทน ขยัน และ มุ่งมั่น เพราะความสำเร็จนั้น ต้องประกอบด้วยคุณสมบัติหลายส่วน หากใครทำได้ครบทุกส่วน เชื่อว่าความสำเร็จจะเกิดขึ้นจริงภายในเวลาไม่นาน

บทความก่อนหน้านี้“สุรา พาคิดน้อย ด้อยความปลอดภัย” คำขวัญ วันงดดื่มสุราแห่งชาติ
บทความถัดไปฤกษ์ดีวันอาสาฬหบูชา พ่อค้า “ขนมปังเทวดา” เปิดสอน “วิชาอาชีพ”ให้ฟรี