ถ้าวันนั้นไม่เกิด “ต้มยำกุ้ง” วันนี้คงไม่มี โฮสเทลดีๆ อยู่ที่ “เหนือสุดยอดแดนสยาม”

ถ้าวันนั้นไม่เกิด “ต้มยำกุ้ง” วันนี้คงไม่มี โฮสเทลดีๆ อยู่ที่ “เหนือสุดยอดแดนสยาม”

คุณน้อย- บุญเลิศ แซ่เตียว  ศิษย์เก่าคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ รุ่นที่ 1 มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันเป็นเจ้าของ Hostel บ้านสบาย แม่สาย BaanSabai Maesai อ.แม่สาย จ.เชียงราย  ซึ่งเป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อว่าราคาไม่แพง ตั้งอยู่สุดเขตแดนภาคเหนือของประเทศไทยเลยทีเดียว

ด้วยความฝันและเป้าหมายการเดินทางของคนมีความฝันต่างกันแทบจะทุกคน  สถาปนิกรุ่นใหญ่คนนี้ มีทั้งความรู้ ประสบการณ์ ล้ม ลุก คลุกคลาน ในการพยายามไล่ทำตามเป้าหมายที่ตัวเองตั้งไว้ เรียกว่าทุกวันนี้ยังคงมีความสนุกในการคิดและการทำงานใหม่ๆ ตลอดเวลา

คุณน้อย ย้อนความเป็นมาให้ฟังว่า หลังเรียนจบจากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่  ได้เดินทางมาสมัครเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งสมัยนั้นการเดินทางมาศึกษาต่อในเมืองกรุง ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่างพอสมควร บวกกับต้องเจอกับสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างจากแม่สายสิ้นเชิง ทำให้รู้สึกเหมือนเป็นเด็กบ้านนอกคนหนึ่งที่มาเรียนในเมืองกรุง มาใช้ชีวิตที่ท้าทาย แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่สนุกมาก ได้เจอเพื่อนและได้เจอสิ่งใหม่ แปลกตา ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี

คุณน้อย – บุญเลิศ แซ่เตียว เจ้าของ Hostel บ้านสบาย แม่สาย BaanSabai Maesai

หลังจบปริญญาตรี  มีโอกาสเดินทางไปเรียนภาษาเพิ่มเติมที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เป็นเวลา 2 ปี และกลับมาทำงานที่ประเทศไทย แถวฝั่งธนบุรี และ ย่านทองหล่อ สุขุมวิท ทำหน้าที่เป็นสถาปนิกผู้ช่วยระยะหนึ่ง เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์

กระทั่งปี 2540 ประเทศไทยเกิดวิกฤต “ต้มยำกุ้ง” บริษัทหลายแห่งออกนโยบายลดค่าแรง พนักงานหลายคนจึงมองหาช่องทางในการสร้างรายได้เพิ่มขึ้น แต่สุดท้ายอยู่ไม่ได้ เขาเองก็ได้รับผลกระทบเหมือนกัน เลยตัดสินใจลาออก และกลับไปทำธุรกิจที่แม่สาย ซึ่งเป็นที่มาของการเริ่มต้นทำ Hostel บ้านสบาย แม่สาย

คุณน้อย เล่าให้ฟังต่อ โฮสเทล “บ้านสบาย แม่สาย” นั้น เขาทั้งออกแบบเอง คุมงานเอง บริหารเอง ยึดแนวคิดการออกแบบที่เน้นสร้างความประทับใจและสร้างความทรงจำให้กับผู้มาพักจากงานศิลปะ หากใครมีโอกาสได้ไปพัก จะพบกับห้องพักที่ทุกห้องมีลวดลายการวาดภาพศิลปะที่ไม่เหมือนกันในแต่ละห้อง เน้นงานไม้  ข้าวของเครื่องใช้ เน้นความเป็นพื้นเมือง อยากให้ผู้ที่มาพักได้รับความอบอุ่น เป็นกันเองในการมาแอ่วเชียงราย

ปัจจุบัน บ้านสบาย แม่สาย จัดว่าเป็น Hostel เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาติ และชาวไทย ที่ไม่ว่าจะมาเดี่ยว มาคู่ มาเป็นครอบครัว ต้องจองล่วงหน้าอยู่พอสมควร

คุณน้อย ฝากทิ้งท้ายไว้ให้น้องๆ รุ่นหลัง ที่กำลังจะออกมาโลดแล่นใช้ชีวิตการทำงานด้วยว่า ต้องรู้จักอดทน ขยัน และ มุ่งมั่น เพราะความสำเร็จนั้น ต้องประกอบด้วยคุณสมบัติหลายส่วน หากใครทำได้ครบทุกส่วน เชื่อว่าความสำเร็จจะเกิดขึ้นจริงภายในเวลาไม่นาน