บีบหัวใจ! ยิ่งเห็นภาพแบบนี้ เฝ้าถามตัวเอง จะ “ปิดตู้” ได้อย่างไร

บีบหัวใจ! ยิ่งเห็นภาพแบบนี้ เฝ้าถามตัวเอง จะ “ปิดตู้” ได้อย่างไร

ตั้งใจจะเปิดให้บริการ “ตู้ปันสุข” วันที่ 30 มิถุนายน เป็นวันสุดท้าย เนื่องจากประเทศไทยเริ่มเข้าสู่สภาวะปกติไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต่อเนื่องกว่า 30 วัน แต่ด้วยจำนวนผู้เดือดร้อนแถวยาวเหยียด 200-400 คนต่อวัน สายตาแห่งความหวังจากการรอคอยอย่างอดทนทั้งแดด ลม ฝน ที่มาแบบไม่ได้นัดหมายในแต่ละวัน เพื่อรอรับของบริจาค บีบหัวใจ “ทีมปันสุข” อ.ประจันตคาม ที่คอยอำนวยความสะดวกด้วยความเอื้ออาทร จนกลายเป็นเสมือนครอบครัวเดียวกัน เป็นความผูกพันที่รู้สึกได้ จากผู้พบเห็นที่ผ่านไปมา

“ยิ่งเห็นภาพแบบนี้ วันนี้ ผมเฝ้าถามตัวเองและน้องๆ ว่า เราจะปิดตู้ได้อย่างไร”

คณวสันต์ วณิชชากร เจ้าของแนวคิด “ตู้ปันสุข” ประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี เจ้าของร้านถ่ายรูป “วิวพอยต์” สถานที่ตั้งของ “ตู้ปันสุข” สะท้อนให้ฟัง ขณะยกกล้องจับจ้องไปยังกลุ่มแถวยาวนั้นอย่างจดจ่อ

ห้วงเวลา 50 วัน นับจากการเปิดให้บริการ ร้านถ่ายรูป “วิวพอยต์” ของเขาได้แปลงสภาพเป็น มินิมาร์ทย่อมๆ รองรับข้าวของ เครื่องใช้ จากผู้มีน้ำใจ ได้นำมาบริจาค เป็นตู้ที่มีคนกล่าวขานถึงมากที่สุดว่า มีความหลากหลาย เพราะมีทั้ง เครื่องเขียน ของเล่น ขนม นม เนย รองเท้า กระเป๋า เสื้อผ้า แม้แต่พระเครื่องที่พึ่งทางใจ โดยมีทีมปันสุข ซึ่งก็คือน้องๆ ในร้านถ่ายรูป ได้ช่วยกันจัดเรียงใส่ตู้ เพื่อให้ผู้มารับหยิบของได้ตามใจ คนละ 3 ชิ้น

คุณวสันต์ วณิชชากร (เสื้อสีเข้ม) และทีมงานปันสุข

“ในแต่ละวัน เราต้องหาเงินในการซื้อของใส่ตู้ นอกเหนือไปจากที่มีผู้มาบริจาคถึงวันละ 8,000 บาท จึงต้องระดมทุน จากเพื่อนๆ และแฟนคลับ ในเฟซบุ๊กส่วนตัวและจากการบอกต่อ นอกจากนี้ยังได้จัดทำเสื้อออกมา 4 รุ่น หลากสีให้เลือก ตั้งแต่ #ตู้ปันสุข #ผู้ปันสุข #NewNormal และ #OneGivesOnesGet โดยมีเพื่อนฝูงช่วยออกแบบ และอุดหนุน เพื่อนำรายได้มาซื้อของเข้าตู้” คุณวสันต์ เล่า

และในฐานะช่างภาพฝีมือดี  จึงทำให้เขามีเทคนิคการถ่ายภาพเล่าเรื่องได้อย่างหาตัวจับยาก ภาพที่ถ่ายทอดถึงอารมณ์ ความรู้สึกของผู้คน ผ่านชัตเตอร์ของเขา ทำให้ภาพนั้นมีชีวิต และสามารถตรึงความรู้สึกของคนได้ เมื่อโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก ไลน์ อินสตาแกรม ทำให้ยอดบริจาคช่วยเหลือเพิ่มมากขึ้น คุณวสันต์ จึงได้ปันเงินบางส่วน เพื่อช่วยเหลือผู้เดือดร้อน โดยเฉพาะผู้สูงอายุได้อีก สัปดาห์ละ 500 บาทด้วย

คุณวสันต์ บอกอีกว่า ตู้ปันสุข ทำให้เห็นชีวิตจริงของผู้คนที่ทุกข์ยากลำบาก ทุกวันก่อนเปิดตู้เวลาเก้าโมงเช้า มีคนมารอเข้าคิว ตามจุดที่เราได้กำหนดไว้ ซึ่งทีมปันสุข ได้ดำเนินการอย่างเคร่งครัด ทั้งการล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ก่อนหยิบของในตู้  และการเว้นระยะห่าง  แม่พาลูกมาเข้าแถวรอทั้งที่ลูกไม่สบาย แต่เพราะไม่มีอาชีพ ไม่มีรายได้และขาดเสาหลัก ของ 3 ชิ้น ในแต่ละวันคือ ความหวังแห่งปากท้องเขาเธอและลูก

 

ลุงเล็ก วัย 79 ปี มีอาชีพรับจ้างทั่วไป เก็บขวด ของเก่าขายเลี้ยงชีพ เลี้ยงหลาน ไม่นานมานี้ประสบอุบัติเหตุ ทำให้ไม่แข็งแรงเหมือนเดิม ลุงเล็ก มีรายได้จากเบี้ยคนชรา เดือนละ 700 บาท และบัตรคนจนอีกเดือนละ 300 บาท ลุงเล็ก มารับของจากตู้ปันสุขและมักจะยกมือไหว้ทีมงานรุ่นหลาน ขอบคุณในน้ำใจ เมื่อเรื่องราวของลุงเล็ก ถูกถ่ายทอดออกไป มีผู้ใจบุญบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือลุง ซึ่งคุณวสันต์ได้นำไปมอบให้ลุงเล็ก ที่รับไปด้วยน้ำตาคลอเบ้า และยกมือท่วมหัวให้ศีลให้พรขอให้เจริญๆ และลุงเล็ก เป็นอีกหนี่งในคนที่ทีมปันสุขจะให้การดูแลเยียวยา จนกว่าลุงจะมีชีวิตที่สบายขึ้น

ป้าจำเนียร เป็นกรณีที่ คุณวสันต์ ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของ คุณบังอร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี ที่ฝากเงินไว้ให้ดูแลหลานป้าจำเนียรที่ไม่มีเงินซื้อชุดลูกเสือ ซึ่งคุณวสันต์ได้จัดหาชุดลูกเสือ จนได้ครบทุกอย่าง

เรื่องราวเหล่านี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของผู้เดือดร้อน ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่ คุณวสันต์ บอกว่า ด้วยเหตุนี้ ตู้ปันสุข ประจันตคาม จึงต้องเปิดต่อไป

“ตู้จะเปิดสัปดาห์ละสองครั้ง เช้าเก้าโมงและเย็นห้าโมง โดยเริ่มวันพฤหัสบดีและศุกร์ ที่ 9 และ 10 ของเดือนกรกฎาคม นี้ เพื่อให้พวกเขาค่อยๆ ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ที่เริ่มดีขึ้นและเดินไปได้แล้วบ้าง พวกคนหนุ่มสาว ต้องขยับตัวหางานทำ ในวันที่เราไม่ได้เปิดตู้ เพื่อหารายได้มาซื้อของกินของใช้เลี้ยงครอบครัว ส่วนผู้สูงอายุที่โดดเดี่ยว คนท้องตกงาน คนพิการ ซึ่งเราเก็บข้อมูลเพื่อช่วยเหลือเยียวยาไว้แล้ว เราจะติดต่อดูแลจนถึงที่สุด เท่าที่พวกเราจะทำได้” คุณวสันต์ ย้ำหนักแน่น

ท่านใดสนใจร่วมเป็นสะพานบุญ ส่งต่อถึงผู้เดือดร้อน สามารถติดต่อบริจาคสิ่งของ เครื่องใช้ ข้าวสาร อาหารแห้ง ชุดคลุมท้อง ของใช้เด็กอ่อน เครื่องเขียน ของเล่นเด็ก นมผง ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ฯลฯ ได้ที่ ร้านวิวพอยต์ เอ็กซ์เพรส เลขที่ 261 ม.2 ต.ประจันตคาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี 25130 โทรศัพท์ (087) 138-4488

หรือสนใจสั่งซื้อเสื้อและบริจาคเงิน สามารถโอนเข้า บัญชี นายวสันต์ วณิชชากร เลข บช. 967-224160-4 ออมทรัพย์ ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาบิ๊กซี ปราจีนบุรี เงินทุกบาทจะถูกใช้อย่างสมเหตุสมผล ตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาค ติดตามการช่วยเหลือได้ที่เฟชบุ๊ก วสันต์ วณิชชากร