รูปหล่อ รักเรียน ไม่หยุดพัฒนาตัวเอง “อยากเก่งทางไหน ต้องฝึกฝนซ้ำๆ”

รูปหล่อ รักเรียน ไม่หยุดพัฒนาตัวเอง “อยากเก่งทางไหน ต้องฝึกฝนซ้ำๆ”

หากพูดถึงพระเอกหนุ่มคิวทองของวงการบันเทิงไทย เชื่อว่าชื่อของ “ณเดชน์ คูกิมิยะ” เป็นหนึ่งในนั้น ไม่ใช่เพียงแค่หน้าตาดี บุคลิกนิสัยดี เป็นขวัญใจมวลชนเท่านั้น แต่ด้านการศึกษา เขายังทำออกมาได้ดีไม่แพ้กัน เป็นซุป’ตาร์ที่เรียกว่า หล่อครบเครื่อง พ่วงด้วยดีกรีเรียนจบเกียรตินิยม

หลังจากจบปริญญาตรี ณเดชน์ ตัดสินใจศึกษาต่อในระดับปริญญาโท หลักสูตรนิเทศศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะอยากจะต่อยอดความรู้เดิมทางด้านนิเทศศาสตร์ ประกอบกับทำงานในวงการบันเทิงอยู่แล้ว จึงคิดว่าทั้งการเรียนและการทำงานจะสามารถเติมเต็มความรู้ให้เราได้มากขึ้น

“การเรียนปริญญาโท ต่างจากการเรียนปริญญาตรีตรงที่ ปริญญาตรีเราได้เรียนรู้ทักษะต่างๆ ในวิชาชีพมา เน้นการปฏิบัติจริง เป็นช่วงเวลาแห่งการศึกษาเพื่อเตรียมพร้อมออกไปสู่โลกของการทำงาน ขณะที่ปริญญาโททำให้เราได้เรียนรู้ในศาสตร์นั้นๆ ในเชิงลึกมากขึ้น อาจารย์จะให้คำแนะนำว่าเรากำลังเรียนรู้ไปในทิศทางที่ถูกต้องหรือไม่ คอยชี้ทางให้เราได้ฝึกฝนด้วยตนเอง ซึ่งเรื่องของการค้นคว้า หาความรู้ เป็นสิ่งที่นักศึกษาปริญญาโททุกคนต้องเจอ และผมเชื่อว่าการเรียนรู้หรือการฝึกฝนบ่อยๆ บนพื้นฐานของความเข้าใจทำให้เรารู้ลึกมากขึ้น ซึ่งสิ่งสำคัญของการเรียนปริญญาโท คือ การค้นพบว่าเราสามารถสร้าง Passion ให้ตัวเองได้จากการเรียนรู้ที่เกิดขึ้นในทุกวัน เหมือนกับการทำวิจัยที่เราต้องค้นหาคำตอบจากข้อคำถามที่เราตั้งโจทย์ขึ้นมา ต้องมีการรีเสิร์ชข้อมูล ออกไปพูดคุยกับผู้คนมากมาย เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาและความพากเพียร และเมื่อวันนั้นมาถึงจะเป็นความภาคภูมิใจอีกรูปแบบหนึ่ง เช่นเดียวกับชีวิตจริง ถ้าเราอยากเก่งทางไหน ก็ต้องฝึกฝนเรื่องนั้นซ้ำๆ ค้นหาตัวเองให้เจอ เริ่มต้นทำในสิ่งชอบ สร้าง Passion จากการเรียนรู้ ความสำเร็จก็ไม่ไกลเกินจะไปถึง” พระเอกหนุ่ม บอกอย่างนั้น

แม้ว่างานในวงการบันเทิงจะล้นมือทั้งงานละคร ถ่ายแบบ อีเว้นต์ พรีเซ็นเตอร์ ฯลฯ แต่ ณเดชน์ สามารถแบ่งเวลามาเข้าคลาสเรียนทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ ได้ตลอด เกิดเป็นมิตรภาพที่ดีในห้องเรียนที่ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และคอยช่วยเหลือกัน

ณเดชน์ คูกิมิยะ

สำหรับธีสิส (Thesis) จบของณเดชน์นั้น เป็น “คลิปวิดีทัศน์ส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนบ้านร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก” นำเสนอวิถีชีวิต สถานที่ท่องเที่ยว บรรยากาศในชุมชน ซึ่งในส่วนของกระบวนการทำนั้น โปรเจ็กต์นี้จะต้องไปรวมกับการทำเล่มวิจัย เป็นโปรเจ็กต์ผลงานสร้างสรรค์โดยการนำไปเทียบเคียงกับผลงานอื่นๆ ที่ทำมา และเป็นผลงานยื่นจบการศึกษา

“โปรเจ็กต์จบชิ้นนี้เป็นอีกหนึ่งความตั้งใจ ที่ต่อยอดจากสิ่งที่เรารักและใช้ประสบการณ์จากการเรียนรู้ในการลงมือทำ ทุกขั้นตอนเราต้องลุยเองทั้งหมด และมีกลุ่มเพื่อนคอยช่วยเหลือ ถือว่าเราได้ให้โอกาสตัวเองได้ทำในสิ่งที่ฝัน รู้สึกว่าป็น Passion อยากจะทำธีสิสแบบนี้ อยากทำอะไรที่เป็นตัวของตัวเองมากที่สุด มันวัดทั้งเรื่องการจัดเวลา การจัดการกับตัวเอง วัดความอดทนทั้งต่อตัวเองและการทำงานร่วมกับผู้อื่น ผมหวังว่าผลงานจากความตั้งใจชิ้นนี้จะสามารถเป็นประโยชน์ให้กับสังคม ทำให้คนรู้จักชุมชนแห่งนี้มากขึ้น และช่วยสนับสนุนการท่องเที่ยวประเทศไทยอีกด้วย โดยสามารถติดตามชมคลิปนี้ได้ในช่องทางต่างๆ บนสื่อออนไลน์” ณเดชณ์ เผย

ไม่ว่าจะมุมไหน สวมบทบาทอะไร ซุป’ตาร์คนนี้ ยังคงยืนหนึ่งทำสิ่งที่ตัวเองรักบนพื้นฐานของความตั้งใจ จริงอยู่เขาอาจจะประสบความสำเร็จในฐานะนักแสดงคนหนึ่งที่ได้รับความนิยมและชื่นชมจากคนดูทั่วประเทศ    การันตีได้จากผลงานการแสดงและรางวัลมากมายที่เขาได้รับ แต่สำหรับณเดชน์เอง เขามองว่าชีวิตยังต้องพัฒนาและเรียนรู้อยู่เสมอ ซึ่งการบาลานซ์ชีวิตในสไตล์ของ “ณเดชน์ คูกิมิยะ” ไม่เพียงสร้างความแตกต่าง แต่ยังเป็นแบบอย่างและสร้างความประทับใจยืนหนึ่งในใจใครหลายคนตลอดช่วงเวลาที่อยู่ในวงการบันเทิง

“เพราะวงการบันเทิงไม่มีอะไรแน่นอน เราไม่รู้ว่าวันข้างหน้าจะมีอะไรเกิดขึ้น วันนี้เราก็แค่ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดไม่ว่าจะอยู่ในบทบาทไหนก็ตาม อย่าหยุดเรียนรู้ อย่าหยุดพัฒนาตัวเอง ลองเปลี่ยนมุมมองบ้าง ชีวิตก็เรียนรู้เรื่องใหม่ได้ทุกวัน ให้ Passion เป็นพลังงานสำคัญในการเดินทางของชีวิต” พระเอกหนุ่ม บอกส่งท้าย