ฝันเล็ก ฝันใหญ่ ไม่สำคัญ ขอแค่อย่า “ลดขนาด” ของความพยายาม

ฝันเล็ก ฝันใหญ่ ไม่สำคัญ ขอแค่อย่า “ลดขนาด” ของความพยายาม

“คนเรามีต้นทุนชีวิตไม่เท่ากัน เพราะไม่ได้มีเหมือนคนอื่น เราจึงต้องพยายามให้มากกว่าเดิม”

คุณวิภาวรรณ วิชัย กล่าวประโยคนี้ด้วยแววตาที่บ่งบอกถึงคนที่ดำเนินชีวิตด้วยการศรัทธากับความฝันและเชื่อมั่นในตัวเอง

อดีตเธอคือ เด็กสาวต่างจังหวัดที่ตามพ่อแม่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ มุมานะทั้งเรียนและทำงานไปพร้อมกัน เก็บเล็กผสมน้อยจากการทำงานพิเศษและขายครีมออนไลน์ นำเงินเก็บที่ได้ไปต่อยอดทำธุรกิจร้านอาหาร สานต่อความฝันวัยเด็กที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง และสามารถดูแลครอบครัวได้

ชีวิตพลิกผันจากไม่มีสู่ความมั่งมี วันนี้ธุรกิจที่เธอสร้างด้วยสมองและสองมือ สามารถสร้างรายได้หลักล้าน กลายเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จที่อายุยังน้อย ขณะเดียวกัน เธอยังคงให้ความสำคัญกับการศึกษา หลังเรียนจบปริญญาตรี เธอมุ่งมั่นเรียนต่อในระดับปริญญาโท ทางด้านการบริหารธุรกิจ เพื่อนำความรู้มาต่อยอดและบริหารจัดการธุรกิจให้เดินไปอย่างมั่นคง

 คุณวิภาวรรณ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิชาการจัดการธุรกิจด้านการบิน วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ ปัจจุบันกำลังศึกษาต่อในระดับปริญญาโท หลักสูตรบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต

คุณวิภาวรรณ วิชัย

เธอเล่าว่า ในช่วงเรียนปริญญาตรี มีความสนใจเกี่ยวกับงานด้านบริการ จึงตัดสินใจเลือกเรียนทางด้านการจัดการธุรกิจด้านการบิน ระหว่างเรียนได้ทำงานพิเศษไปด้วยหลายอย่าง เรียกว่าทำงานทุกอย่างเพื่อส่งเสียตัวเองเรียนจนจบและช่วยเหลือแบ่งเบาภาระครอบครัว ทั้งงานพาร์ตไทม์ เสิร์ฟอาหาร ล้างจาน เก็บจาน แคชเชียร์  เธอค่อยๆ เก็บเล็กผสมน้อย และเริ่มลงทุนขายของออนไลน์ ประเภทครีมและเครื่องสำอาง ขายดิบขายดีจนเป็นสินค้าติดตลาดบนโลกออนไลน์

 “ทำอะไรโดยเริ่มจากสิ่งใกล้ตัว ถือเป็นการเรี่มต้นที่ดี อย่าง ธุรกิจขายครีมออนไลน์เริ่มต้นจากการที่เป็นผู้ใช้ก่อน แล้วมาต่อยอดเป็นคนขาย ใช้ความรู้หลักการตลาดเบื้องต้นมาบริหารจัดการเรื่องการขาย เมื่อโตขึ้น ธุรกิจเริ่มอยู่ตัว มาคิดว่าอยากจะมีธุรกิจอย่างอื่นเพิ่มเติมที่มั่นคง ประกอบกับช่วงนั้นเรียนจบปริญญาตรีแล้วและพอจะมีความรู้ทางด้านงานบริการจากการเรียนมาในระดับหนึ่ง จึงนำเงินเก็บก้อนหนึ่งที่มีเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่เป็นร้านขายซูชิ ภายใต้แบรนด์ ไข่หวาน บ้านซูชิ ซึ่งธุรกิจนี้เริ่มต้นจากความชอบส่วนตัวที่เป็นคนชอบทานซูชิ และมองว่าเป็นอาหารที่สามารถทานได้ง่ายในทุกช่วงเวลา ตอบโจทย์คนยุคปัจจุบันที่มีไลฟ์สไตล์วิถีชีวิตง่ายๆ และพร้อมกันนี้ได้เรียนต่อทางด้านบริหารธุรกิจ ม.รังสิต ควบคู่ไปด้วย เพื่อเป็นการต่อยอดความรู้และนำมาปรับใช้ในการบริหารธุรกิจของเรา”  คุณวิภาวรรณ  บอกอย่างนั้น

และว่า  สำหรับธุรกิจขายครีมออนไลน์ทุกวันนี้ก็ยังคงทำอยู่ ส่วนธุรกิจใหม่ ร้านไข่หวาน บ้านซูชิ เปิดให้บริการจำหน่ายอาหารแก่ลูกค้า 2 สาขา คือ สาขา ม.รังสิต และสาขา ม.ธรรมศาสตร์ ผลตอบรับดีมาก โดยจุดเด่นของอาหารร้านไข่หวาน บ้านซูชิ คือ การให้ความสำคัญกับเรื่องคุณภาพของอาหาร ใช้วัตถุดิบที่ดี มีความสด ที่สำคัญราคาไม่แพง ส่วนหนึ่งเพราะร้านที่เปิดอยู่ใกล้สถานศึกษา อยากให้ตอบโจทย์กลุ่มนักศึกษาด้วย

กับกิจการที่ดูแล

ชีวิตวันนี้หากถามว่าประสบความสำเร็จถึงก้าวไหนแล้ว เธอบอกว่า ทุกอย่างเพิ่งเริ่มต้น บนเส้นทางธุรกิจไม่ควรประมาท ต้องเรียนรู้ ปรับตัว และก้าวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของตลาดและสังคม วันนี้เราเติบโต แน่นอนว่าความเสี่ยงในอนาคตที่ธุรกิจเราจะสะดุดก็อาจจะมีบ้าง เพียงแต่ประสบการณ์การเรียนรู้ในชีวิตที่ผ่านมา จะสอนให้เดินได้อย่างระมัดระวังมากขึ้น คนเราไม่ผิดที่จะคิดฝัน ขอแค่มีเป้าหมายและเดินไปให้ถูกทาง ไม่ว่าฝันนั้นจะเล็กหรือใหญ่ไม่สำคัญ ขอแค่ไม่ลดขนาดของความพยายาม

 “เมื่อก่อนเคยถามตัวเองว่า เก่งด้านไหน มีพรสวรรค์อะไรบ้าง แต่หากไม่มีก็ไม่ได้หมายความว่า ชีวิตจะเดินต่อและทำตามความฝันไม่ได้ เพราะความแตกต่างของคนที่มีพรสวรรค์กับคนที่ประสบความสำเร็จ คือ ความขยัน และตัวเองคงมาถึงวันนี้ไม่ได้หากไม่ขยันและพยายามให้มากพอ เพราะ พรสวรรค์ ยังไงก็ไม่สู้ พรแสวง” คุณวิภาวรรณ ส่งท้าย