เปิดแล้ว “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” จุดชมวิวเหนือแม่น้ำเจ้าพระยาที่ทุกคนเข้าถึงได้

เปิดแล้ว “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” เชื่อมต่อฝั่งธนบุรี-พระนคร จุดชมวิวเหนือแม่น้ำเจ้าพระยาที่ทุกคนเข้าถึงได้

เฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯ อัศวิน เผยแพร่ข่าว กทม. ได้รับเกียรติจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิด “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” (Chao Phraya Sky Park)

ซึ่งกรุงเทพมหานคร โดยสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง การทางพิเศษแห่งประเทศไทย และศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง (UddC) ได้ร่วมกันดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางสัญจรบนโครงสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณช่องกลางสะพานพระปกเกล้าหรือสะพานด้วน

โดยปรับปรุงโครงสร้างเดิมของรางรถไฟฟ้าลาวาลินที่ถูกปล่อยทิ้งร้าง ไม่ได้ใช้ประโยชน์มานานกว่า 30 ปี ให้กลายเป็นสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ซึ่งชื่อนี้มาจากการคัดเลือกตามโครงการประกวดตั้งชื่อสะพาน โดยผู้ที่ชนะการประกวด ได้แก่ นายชัยหวัง อะมริด อายุ 78 ปี

สำหรับพื้นที่ใช้สอยนั้น มีการออกแบบให้เป็นทางเดินและทางจักรยาน ความยาว 280 เมตร ความกว้าง 8.50 เมตร พร้อมติดตั้งราวกันตกความสูง 2-3 เมตร มีลิฟต์สำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ รวมถึงมีที่นั่งพักผ่อนเพื่อชมวิวกลางแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยงามได้อีกด้วย

นอกจากนี้ สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ยังเชื่อมต่อการสัญจรระหว่างฝั่งธนบุรีและฝั่งพระนคร พร้อมทั้งเชื่อมต่อพื้นที่และส่งเสริมภูมิทัศน์ย่านกะดีจีน-คลองสาน และสวนป่ากรุงเทพมหานครเฉลิมพระเกียรติ เชิงสะพานพระปกเกล้า เขตคลองสาน เข้ากับสวนสมเด็จพระปกเกล้าฯ เขตพระนคร ต่อเนื่องไปจนถึงบริเวณคลองรอบกรุงรัตนโกสินทร์ และย่านอื่นๆ เช่น พาหุรัด ปากคลองตลาด คลองโอ่งอ่าง คลองถม สะพานหัน เป็นต้น

ด้านภูมิสถาปัตยกรรมนั้น มุ่งเน้นการใช้งานและบำรุงรักษาง่าย มีการเลือกปลูกพันธุ์พืชที่เหมาะสมกับสภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร เช่น ต้นมะกอกน้ำ ชาข่อย ใบต่างเหรียญ รัก หญ้าหนวดแมว ยี่โถ ชงโค ต้อยติ่ง เอื้องหมายนา เป็นต้น เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวและต้นไม้ให้กับเมือง

ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะมาใช้บริการ “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” สามารถเดินทางโดยสารรถประจำทางมาลงที่ใต้สะพานพุทธ ได้แก่ สาย 3, 7ก, 9, 42, 8, 73, 73ก และ 82 หรือเดินทางด้วยเรือด่วนเจ้าพระยาขึ้นที่ท่าเรือสะพานพุทธ (เฉพาะเรือด่วนธงสีส้ม) และเรือประจำทาง (แบบธรรมดา ไม่มีธง) รวมถึงการใช้บริการรถไฟฟ้า MRT มาลงที่สถานีสนามไชย โดยจะเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น. โดยขอให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดการใช้บริการสวนสาธารณะของกรุงเทพมหานครด้วย