รถเมล์โบราณ รับ-ส่ง ประชาชน มาถวายสักการะพระบรมศพ ยอดคนใช้บริการ ทะลุ 2 แสน

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังการตรวจสอบเส้นทางเดินรถเมล์โบราณที่ให้บริการแก่ประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ ว่า เนื่องจากรัฐบาลให้ประชาชนเข้ามาถวายพระบรมศพพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทำให้ถนนบางเส้นต้องปิดการจราจร รวมถึงในวันเสาร์-อาทิตย์ต้องปิดการจราจรให้วิ่งทางเดียวใน ถ.ราชดำเนินกลางและราชดำเนินนอก

จากปัญหาดังกล่าว ทางกทม. จึงร่วมมือกับเจษฎาเทคนิคมิวเซียมนำรถเมล์โบราณ จำนวน 5 คัน โดยมีรถลอนดอนบัส 2 ชั้นจำนวน 2 คัน และรถซานฟรานซิสโกอีก 2 คันคอยให้บริการประชาชนทั้งหมด 2 เส้นทาง คือ ถนนราชดำเนินในตลอดสาย และบริเวณหน้าถนนเจษฎาบดินทร์ผ่านถนนพระอาทิตย์ถึงถนนพระสุเมรุ ตั้งแต่ 09.00 – 18.00 น. ทุกวัน พร้อมเก็บสถิติยอดประชาชนที่มาใช้บริการพบว่ามีจำนวนเกือบ 10,000 คนต่อวัน และสถิติตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม – 15 พฤศจิกายนมีจำนวนประชาชนที่ใช้บริการทั้งหมด 236,084 คน

1-122

“วัตถุประสงค์สำคัญของการนำรถลอนดอนบัสมาให้บริการคือ ต้องการให้บริการประชาชนที่เข้ามาถวายสักการะพระบรมศพได้รับความสะดวกสบาย ขณะเดียวกันเพื่อลดการใช้รถยนต์ส่วนตัวให้หันมาใช้รถสาธารณะ เพื่อแก้ไขปัญหาจราจรติดขัด” นายจักกพันธุ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เส้นทางที่เปิดให้บริการได้แก่ 1.ลานกน้าพลับพลาเจษฎาบดินทร์ 2.อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย (แยกคอกวัว) 3.โรงแรมรัตนโกสินทร์ (สนามหลวง) 4.โรงละครแห่งชาติ(สนามหลวง) 5.กองการท่องเที่ยว (ใต้สะพานปิ่นเกล้า) 6.ท่าพระอาทิตย์ (ถนนพระอาทิตย์) 7.แยกบางลำพู (บางลำพู) 8.สะพานเฉลิมวันชาติ แล้ววนรถกลับมาเส้นทางเดิม นอกจากนี้ ยังมีรถรางสีดำให้บริการประชาชนในเส้นทางรอบพระบรมมหาราชวังใน 4 จุดได้แก่ 1.กรมการรักษาดินแดน 2.ศาลหลักเมือง 3.สนามหลวง 4.พระแม่ธรณีบีบมวยผมแล้ววนกลับเส้นทางเดิม