นศ.ถ่ายคลิปประจานร้านค้าย่านมหาวิทยาลัยดัง แม่ค้ารีไซเคิลน้ำแข็ง แถมล้างหลอดใช้ใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการแชร์คลิปในโลกออนไลน์โดยเพจ จันทรเกษมโพสต์ออนไลน์ ซึ่งเป็นของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ซึ่งได้แอบถ่ายร้านขายน้ำแห่งหนึ่ง ที่พบว่ามีพฤติกรรมนำน้ำแข็งเหลือของลูกค้า มาเทลงในกระติกที่บรรจุน้ำแข็ง รวมทั้งหลอดที่ใช้แล้วมาล้าง ซึ่งคาดว่าจะนำไปใช้ซ้ำ โดยมีการวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นดังกล่าวอย่างกว้างขวางว่า เป็นเรื่องที่ไม่ถูกสุขลักษณะอนามัยอย่างมาก

ทั้งนี้ มีการระบุว่า ผู้ประกอบการร้านอาหารหลังมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม นำหลอดพลาสติก-น้ำแข็งมาวนใช้ซ้ำ หลังลูกค้าใช้ไปแล้ว อ้างประหยัดต้นทุนสัปดาห์ละ 180 บาท ซึ่งมีผู้เปิดเผยว่า การนำหลอดพลาสติกมาใช้ซ้ำ สามารถลดต้นทุนได้จริง โดยหลอดดูดมีราคาห่อละ 45 บาท ซื้อสัปดาห์ละ 3-4 ห่อ จึงต้องเสียเงินซื้อหลอดดูดใหม่ 180 บาทต่อสัปดาห์ ซึ่งถือว่าเป็นการเพิ่มต้นทุนให้กับร้านค้า จึงต้องหาทางประหยัดเงิน และลดต้นทุนลง เพื่อให้ร้านค้าเล็กๆอยู่ได้

 

“ที่ทางร้านทำแบบนี้ เพราะเห็นว่าบางครั้งลูกค้าไม่ได้ดื่มน้ำจากหลอดที่ทางร้านนำไปเสิร์ฟให้ จึงคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรหากจะนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง แต่ช่วงหลังจะซื้อหลอดเป็นแพ็คใหญ่ตุนไว้ ก็ช่วยประหยัดต้นทุนได้อีกทาง” ผู้ประกอบการร้านอาหารรายหนึ่ง กล่าว

อย่างไรก็ตามนักศึกษามีความกังวลในเรื่องดังกล่าวจนต้องซื้อน้ำดื่มแบบขวดเพื่อดื่มไม่กล้าดื่มน้ำ หรือ ใช้หลอดจากร้านค้าย่านดังกล่าว

ที่มา ข่าวสดออนไลน์