ความบันเทิงยุคโควิด-19! คาราโอเกะ แบบ #New Normal

ความบันเทิงยุคโควิด-19! คาราโอเกะ แบบ #New Normal

โควิด-19 ทำให้โลกเปลี่ยนไปจากเดิม ทั้งผู้บริโภคและเจ้าของธุรกิจต่างต้องปรับตัวรับความปกติรูปแบบใหม่ (New Normal) ที่ก็ไม่มีใครรู้ว่าจะเป็นแบบไหน

“คาราโอเกะ” เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบหนัก เพราะเป็นสถานที่ที่มักรองรับผู้คนจำนวนมาก และต้องมีมาตรการลดความเสี่ยง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้า

สำนักข่าวเกียวโด หยิบยกการปรับตัวของผู้ประกอบการคาราโอเกะในญี่ปุ่น หลังทางการไฟเขียวให้กลับมาดำเนินธุรกิจได้

“คาราโอเกะ มาเนคิเนโกะ” ใกล้สถานีชินจูกุ ใช้เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เช็กลูกค้าทุกคน จะได้แน่ใจว่าไม่มีผู้ที่เป็นไข้สูงเข้าใช้บริการ

นอกจากนี้ ลูกค้าจะต้องร้องเพลงด้วยไมโครโฟนที่มีผ้าครอบ พร้อมกรอบพลาสติกกันน้ำลาย พร้อมทั้งมีถุงมือเตรียมไว้สำหรับลูกค้าที่ต้องการสวม

ลูกค้าหญิงวัย 18 ปี ที่มาร้องเพลงกับเพื่อน บอกว่า เธอได้มาคาราโอเกะครั้งแรกในรอบ 4 เดือน ซึ่งเธอรู้สึกมีความสุขมากๆ

ส่วนนักศึกษามหาวิทยาลัย วัย 21 ปี มองว่า มาตรการรับมือไวรัสมีความเหมาะสมและรับผิดชอบ ทำให้เขาใช้บริการได้อย่างสบายใจ

คาราโอเกะในญี่ปุ่น ต้องปิดให้บริการนานกว่า 2 เดือน เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 และกลับมาเปิดให้บริการได้แล้ว โดยมีข้อกำหนดให้จำกัดจำนวนลูกค้าตามขนาดของห้องและระบบถ่ายเทอากาศ

สำหรับพนักงาน จะต้องสวมหน้ากากและเฟซชิลด์ในระหว่างทำความสะอาดห้องเป็นระยะๆ

พนักงานของ “คาราโอเกะ มาเนคิเนโกะ” วัย 20 ปี เล่าว่า เธอตั้งตารอที่จะกลับมาทำงาน และทางร้านก็ใช้มาตรการอย่างเหมาะสม เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกปลอดภัยและสนุกสนานไปพร้อมๆ กัน

ห้องคาราโอเกะ แบ่งเป็นหลายห้องที่มีขนาดแตกต่างกัน และมีระบบคาราโอเกะ ซึ่งเข้าข่าย 3 เกณฑ์หลัก ได้แก่ พื้นที่จำกัด มีผู้คนจำนวนมาก และสัมผัสใกล้ชิดกัน จึงเป็นสถานที่ที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19

ด้าน “มาซาฮิโกะ โคมูโระ” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายลงทุนและประชาสัมพันธ์ บริษัท โคชิดากะ โฮลดิ้งส์ ที่บริหาร “คาราโอเกะ มาเนคิเนโกะ” 509 แห่งในญี่ปุ่น บอกว่า บริษัททราบถึงความกังวลของลูกค้า และหากมีมาตรการอะไรที่ดี บริษัทจะนำมาใช้

ขณะที่สถานบันเทิงอื่นๆ เช่น ไนต์คลับ ทางการญี่ปุ่นกำหนดให้ต้องเก็บข้อมูลลูกค้าเอาไว้ ทั้งชื่อและเบอร์โทรติดต่อ เพื่อให้สามารถตามรอยได้ง่าย หากเกิดการติดเชื้อ มาตรการอื่นๆ ก็รวมถึงการเว้นระยะห่าง 1 เมตร สวมหน้ากากและเฟซชิลด์

สถานบริการประเภทบาร์โฮสต์ ช่วงนี้ก็ขอความร่วมมือให้พนักงาน งดการร้องเพลงและเต้นใกล้ๆ กับลูกค้า

………….

ที่มาภาพ

  1. เครดิตภาพจาก Karaoke Manekineko

2-3. เครดิตภาพจาก Kyodonews