กูเกิลร่วมวงต้านเว็บข่าวปลอม เร่งปรับระบบลงโฆษณา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สงครามกับบรรดาข่าวปลอมและข่าวลวงที่ระบาดบนโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์ต่างๆ จะร้อนระอุขึ้นอีกขั้น เมื่อล่าสุด “กูเกิล” ได้ประกาศแผนตัดท่อน้ำเลี้ยงของบรรดาเว็บข่าวลวงและข่าวปลอม

“แอนดรี ฟาร์วิล”
โฆษกของกูเกิล กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างปรับปรุงระบบจัดสรรโฆษณาของแอดเซนส์ใหม่ เพื่อป้องกันไม่ให้โฆษณาต่างๆ ไปปรากฏบนเว็บไซต์ข่าวปลอม-ข่าวลวง โดยอาจวิเคราะห์จากปัจจัยต่างๆ เช่น การปลอมแปลง-ดัดแปลง-ปิดบังชื่อเว็บไซต์ รวมไปถืงตัวเนื้อข่าว และอื่นๆ ซึ่งระบบใหม่จะทำให้เจ้าของเว็บไซต์เหล่านี้ไม่สามารถหารายได้ได้อีกต่อไป

เช่นเดียวกับ “เฟซบุ๊ค” ซึ่งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา “มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารเฟซบุ๊ก เปิดเผยว่า เตรียมประกาศมาตรการจัดการกับข่าวลวงและข่าวปลอมที่ปรากฏและถูกแชร์บนเฟซบุ๊คด้วยเช่นกัน อาทิ ฟังก์ชั่นที่อนุญาตให้ผู้ใช้ติดสัญลักษณ์กับข่าวปลอมหรือข่าวลวงที่พบหรือถูกแชร์มาได้ เพื่อแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ของเฟซบุ๊ครวมถึงผู้ใช่คนอื่นๆ

โดยความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากมีข่าวปลอมและข่าวบิดเบือนจำนวนมากถูกส่งต่อผ่านโซเชียลมีเดียในช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จนหลายมีเสียงวิจารณ์ว่าข่าวปลอมเหล่านี้มีส่วนทำให้ทรัมป์ชนะเลือกตั้ง