นวัตกรรม “หน้ากากผ้าปลอดเชื้อฟิลเตอร์ยางพารา” กันไวรัสได้มากกว่า 95%

นวัตกรรม “หน้ากากผ้าปลอดเชื้อฟิลเตอร์ยางพารา” ได้รับการรับรองจากเนลสัน แล็บ ว่ากันไวรัสได้มากกว่า 95% ทุกชิ้นงานเย็บด้วยฝีมือชาวบ้านจากชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 

ตั้งแต่ต้นปีที่โควิด-19 แพร่ระบาด ส่งผลให้หน้ากากอนามัยกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนทั่วโลก และกลายเป็นสินค้าหายากขาดตลาดในชั่วข้ามคืน หน้ากากผ้าจึงกลายเป็นทางเลือกใหม่ให้เราเลือกสวมใส่ถึงปัจจุบัน และดูแล้วเราจะต้องสวมใส่หน้ากากกันไปอีกนานตามแบบวิถีชีวิต New Normal

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ขอเสนอทางเลือกใหม่ให้กับคนไทยหน้ากากผ้าปลอดเชื้อฟิลเตอร์ยางพารา นวัตกรรมของคนไทยที่สามารถป้องกันไวรัสได้มากถึง 95% ซึ่งได้รับการรับรองจากเนลสัน แล็บ โดยนวัตกรรมชิ้นนี้มีที่มาจาก คุณเล็ก-ปณิตา ดีเหลือ กรรมการผู้จัดการบริษัท ไอ แอม เวิร์ค จำกัด บริษัทอีเว้นต์ออร์แกไนเซอร์ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ไม่สามารถจัดงานใดๆ ได้ เพราะอีเว้นต์คืองานรวมพล เธอจึงต้องคิดวิธีการให้บริษัทและลูกน้องอีกหลายชีวิตอยู่รอด

cr. เพจ LETO BrandCafe

จากประสบการณ์ทำอีเว้นต์ทำให้คุณเล็กได้รู้จักผู้คนมากหน้าหลายตาที่เกี่ยวข้องกับยางพารา หนึ่งในนั้นคือวิสาหกิจชุมชนบ้านเนินสว่าง จังหวัดระยอง ที่นำน้ำยางมาแปรรูปเป็นหมอน และที่นอนเพื่อสุขภาพ นั่นเพราะยางพารามีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดี ยับยั้งการเกิดเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย

“จากคุณสมบัติของยางพารา บวกกับช่วงหน้ากากอนามัยขาดตลาด เลยชวนคนในวิสาหกิจชุมชนมาทำหน้ากากผ้า เริ่มทดลองทำแผ่นกรองจากยางพาราความบางไม่เกิน 3 มิลลิเมตร ผสมนาโนซิงค์ สารยับยั้งแบคทีเรีย และคาร์บอนธรรมชาติจากกะลามะพร้าวเผาซึ่งได้ประสิทธิภาพดี ส่วนเนื้อผ้าด้านนอกเลือกใช้ผ้าไนลอน เนื่องจากมีคุณสมบัติกันน้ำ 100% ระบายอากาศได้ดี ที่สำคัญ ยังป้องกันยูวี และฝุ่น PM2.5 ได้ กลายเป็นนวัตกรรมหน้ากากผ้าปลอดเชื้อฟิลเตอร์ยางพาราซึ่งได้รับการรับรองจากเนลสัน แล็บ ว่าสามารถป้องกันไวรัสได้มากกว่า 95% เป็นนวัตกรรมที่อาจจะมีคนทำ แต่ยังไม่มีใครทำแล้วได้ผลการรับรองแบบเรา”

คุณสมบัติเด่นอีกข้อคือ สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ถึง 50 ครั้ง โดยไม่เสื่อมคุณภาพ ซึ่งสินค้าทุกชิ้นก่อนส่งถึงมือลูกค้าจะผ่าการฆ่าเชื้อโดยวิธีนึ่งด้วยไอน้ำและใส่ถุงซีล ลูกค้าสามารถฉีกซองแล้วใช้ได้ทันที มีให้เลือกสามสีคือ สีดำ สีน้ำเงิน สีน้ำตาล ดูแลรักษาง่าย ซักด้วยน้ำสบู่ แช่น้ำร้อน 70 องศา แล้วล้างด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ จากนั้นผึ่งแดดจนแห้งสนิทแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้

“อยากจะให้คนที่ใช้หน้ากากของเรามีความรู้สึกว่าไม่ใช่หน้ากากผ้าธรรมดาที่ใช้แล้วไม่มีผลอ้างอิง และสิ่งที่เราทำยังสร้างรายได้ให้ชุมชน เพราะสินค้าทุกชิ้นจ้างชาวบ้านเย็บ เป็นงานฝีมือล้วนๆ แต่ทุกคนต้องผ่านการทดลองกับพี่ก่อน ปัจจุบันมีคนที่ผ่านการทดลองแล้ว 300 คน เป็นชาวบ้านในชุมชนต่างๆ ไม่จำกัดแค่ในจังหวัดระยอง เช่น จังหวัดยะลา นราธิวาส ลำปาง แพร่ โดยเราจะเป็นคนตัดแบบให้ ซึ่งทุกคนโอเค บางคนพัฒนาฝีมือจนเย็บได้ดีผ่านทุกชิ้น จ่ายค่าแรงให้ชิ้นละ 20 บาท จะได้มีกำลังใจทำ มีโรงงานติดต่อเข้ามาอยากจะขอทำให้ แต่ปฏิเสธไปเพราะเราทิ้งชาวบ้านไว้กลางทางไม่ได้ เราทำมาด้วยกัน นี่คือความจริง”

“เปรียบชุมชนเป็นต้นน้ำ ผลิตแล้วส่งต่อมาที่พี่คือกลางน้ำ จากนั้นส่งต่อไปยังผู้บริโภคที่อยู่ปลายน้ำ ทุกคนได้ประโยชน์ ผู้บริโภคจ่ายตังค์และมั่นใจได้ว่าหน้ากากผ้าที่เขายอมจ่ายตังค์สามารถป้องกันไวรัสได้ ส่วนตัวพี่สามารถฝ่าวิกฤตโควิด-19 ได้ มีเงินมาหล่อเลี้ยงบริษัท และชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบมีรายได้จุนเจือครอบครัว ไม่ต้องออกไปหางานไกลๆ”

ปัจจุบันหน้ากากผ้าปลอดเชื้อฟิลเตอร์ยางพาราพัฒนารูปแบบใหม่ให้สามารถปรับสายโดยไม่ต้องกังวลเรื่องเจ็บหู ซึ่งจะเริ่มจำหน่ายประมาณต้นเดือนหน้า และวางแผนไว้ว่าจะส่งออกไปต่างประเทศ เช่น ประเทศจีน อังกฤษ เยอรมนี แคนาดา ที่สนใจ

cr. เพจ LETO BrandCafe

“พี่มั่นใจว่าถึงโควิด-19 จะหยุดการแพร่ระบาดเพราะมีวัคซีน แต่ค่าฝุ่นละอองยังคงมีอยู่ ซึ่งหน้ากากผ้าปลอดเชื้อฟิลเตอร์ยางพารา สามารถป้องกันฝุ่นได้ 100% ฟีดแบ็กจากลูกค้า 95% ชอบของเรา มีการซื้อซ้ำ ถือว่าสำเร็จแล้ว และอีกอย่างคุณหมอตามโรงพยาบาลต่างๆ เลือกใช้หน้ากากของเรา เราคือทางเลือกอันดับหนึ่งของหน้ากากผ้า ถึงจะมาช้าแต่ก็ได้รับการตอบรับที่ดี” คุณเล็ก เผยทิ้งท้าย

สนใจสามารถติดต่อได้ที่ เฟซบุ๊ก letobrandcafe ไอจี letobrandcafe ไลน์ @letobrandcafe โทรศัพท์ 061 251 3113

ขอบคุณภาพจากเพจ LETO BrandCafe