เปิด 10 อันดับ อาชีพที่มีอัตราการจ้างงานสูง ในช่วงโควิด-19 ระบาด

เปิด 10 อันดับ อาชีพที่มีอัตราการจ้างงานสูง ในช่วงโควิด-19 ระบาด

อาชีพที่มีอัตราการจ้างสูงในช่วงโควิด – เว็บไซต์ thebalancecareers ได้เผยแพร่บทความ เกี่ยวกับ 10 อาชีพที่กำลังได้รับความนิยมจ้างงาน ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะมีอาชีพอะไรกันบ้างนั้น ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. แคชเชียร์ และ พนักงานจัดวางสินค้าบนชั้น (พนักงานสต๊อกของ) : อาชีพที่ไม่ต้องใช้วุฒิการศึกษาอะไรมากมาย แต่กลับเป็นอาชีพที่ต้องอาศัยประสบการณ์ในการสร้างความประทับใจให้ลูกค้าค่อนข้างสูงเลยทีเดียว โดยค่าตอบแทนของอาชีพนี้อยู่ราวๆ 10-11 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อชั่วโมง หรือถ้าจะตีเป็นเงินไทย อยู่ที่ประมาณ 300-350 บาท

Delivery man in orange uniform delivering Asian food in take away boxes to a woman customer at home

2. พนักงานขับรถส่งอาหาร : อาชีพยอดฮิตที่แอดเชื่อว่า ไม่ว่าประเทศไหนๆ ก็อยู่ในช่วงเฟื่องฟูช่วงหนึ่ง เพราะเมื่อโควิด-19 มาเยือน ธุรกิจต่างๆ ได้รับผลกระทบ ร้านอาหารก็ต้องเปลี่ยนมาใช้ช่องทางสั่งออนไลน์ หรือ ดีลิเวอรี่กันมากขึ้น

นายแอนดริว (Andrew Challenger,Senior VP of Challenger, Gray & Christmas, Inc.,) ได้ยกตัวอย่าง การจ้างงานพนักงานขับรถส่งอาหารของร้าน Domino ในสหราชอาณาจักร ที่มีเพิ่มขึ้นกว่า 1,000 อัตรา ซึ่งสอดคล้องกับ The Bureau of Labor Statistics สำนักงานสถิติแรงงานของอังกฤษ ที่มีการรายงานการคาดการณ์ว่า อาชีพพนักงานขับรถส่งอาหารนี้ จะมีอัตราการเติบโตขึ้นกว่า 14% ในระหว่างปี 2018 – 2028

3. พนักงานขับรถขนส่งสินค้า : สำนักงานสถิติแรงงานของอังกฤษ รายงานข้อมูลว่า อาชีพพนักงานขับรถขนส่งสินค้า มีอัตราการจ้างงานที่สูงขึ้นเช่นเดียวกัน เนื่องจากการซื้อขายออนไลน์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ทำให้บริการด้านการจัดส่งมีการเติบโตตาม โดยรายเฉลี่ยของอาชีพพนักงานขับรถขนส่งสินค้าในอังกฤษ อยู่ที่ราวๆ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อปี หรือคิดเป็นเงินไทยราว 940,000 บาท

4. พยาบาลวิชาชีพ : อีกหนึ่งอาชีพที่เติบโตแทบจะเรียกว่าก้าวกระโดดเลยในช่วงโควิด สำหรับ พยาบาลวิชาชีพ โดย Nurse.org หรือ สมาคมพยาบาลของอังกฤษ เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพพยาบาลวิชาชีพ ที่ทำงานในนิวยอร์ก ได้รับค่าตอบแทนสูงถึง 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อสัปดาห์ หรือ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ ในระยะเวลา 13 สัปดาห์

นอกจากนี้ สำนักงานสถิติแรงงานของอังกฤษ มีการคาดการณ์ว่า อาชีพพยาบาลวิชาชีพจะมีอัตราการเติบโต เพิ่มขึ้น 12% ในระหว่างปี 2018-2028 และจะมีรายได้ประมาณ 71,000 ดอลลาร์สหรัฐ/ปี (ราว 2,200,000 บาท)

5. นักบำบัดระบบทางเดินหายใจ : อีกหนึ่งกลุ่มอาชีพที่ทำงานอย่างหนักพอๆ กับทีมแพทย์กู้ชีพ ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  สำนักงานสถิติแรงงานของอังกฤษ เปิดเผยข้อมูลว่า นักบำบัดระบบทางเดินหายใจในอังกฤษ มีรายได้ประมาณ 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อปี หรือราวๆ 1,900,000 บาท และมีแนวโน้มการเติบโตของอาชีพกว่า 21% ในปี 2018 – 2028 ซึ่งถือว่าเป็นอาชีพที่มีอัตราการเติบโตสูงมากอาชีพหนึ่งในสหราชอาณาจักร

6. เจ้าหน้าที่ธุรการที่โรงพยาบาลหรือศูนย์สุขภาพ : อาชีพที่ต้องคอยช่วยเหลือและคัดกรองคนป่วย และต้องอยู่ประจำที่โรงพยาบาลหรือศูนย์ เพื่อช่วยเหลือทีมแพทย์และพยาบาล โดยรายได้เฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 18 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อชั่วโมง (ราว 550 บาท)

interior of a storage warehouse with shelves full of goods and forklifts in action. 3d image render.

7. พนักงานระบบคลังสินค้า : การซื้อขายของออนไลน์กำลังได้รับความนิยม อาชีพพนักงานระบบคลังสินค้า จึงเป็นหนึ่งในอาชีพที่เติบโตได้ดีในยามนี้ โดยอัตราค่าตอบแทนสูงสุด อยู่ที่ 2 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อชั่วโมง

8. ครูสอนออนไลน์ : สำนักงานสถิติแรงงานของอังกฤษ เผยว่า อาชีพครูสอนออนไลน์ มีการคาดการณ์ว่า อัตราการเติบโตอยู่ที่ 11% ระหว่างปี 2018 – 2028

9. พนักงานทำความสะอาด :พนักงานทำความสะอาด ถือเป็นอาชีพที่มีความต้องการในการจ้างงานสูงอาชีพหนึ่ง เหตุเพราะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดเช่นนี้ การทำความสะอาด เป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความสำคัญมาเป็นอันดับหนึ่ง บริษัทหรือสถานที่ต่างๆ จึงมีการเปิดรับสมัครพนักงานส่วนนี้เพิ่มขึ้นนั่นเอง

10. ฝ่ายสนับสนุนด้านไอทีและเทคนิค : สำนักงานสถิติแรงงานของอังกฤษ รายงานว่า อาชีพฝ่ายสนับสนุนด้านไอทีและเทคนิค มีการคาดการณ์อัตราการเติบโตสูงขึ้น กว่า 10% ในระหว่างปี 2018 – 2028 โดยอาชีพนี้จะสามารถทำรายได้ประมาณ 25 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อชั่วโมง (ราว 780 บาท) เลยทีเดียว

แม้จะเป็นสถิติแรงงานของประเทศอังกฤษ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีความสอดคล้องกับสถิติแรงงานและการจ้างงานในหลายๆ ประเทศ รวมถึงประเทศไทยเราด้วย หากใครกำลังมองหางาน แอดเชื่อว่าใน 10 อาชีพที่นำเสนอไปข้างต้น แม้จะไม่ได้เรียนจบมาเฉพาะสาย ก็สามารถนำมาฝึกฝนพัฒนาเป็นสกิลติดตัวเราไปสมัครงานได้เหมือนกันนะ

 

ที่มา thebalancecareers