ฮาวทู ออกแบบสื่อออนไลน์ง่ายๆ ด้วยหลัก 7C สำหรับผู้ประกอบการมือใหม่

ฮาวทู ออกแบบสื่อออนไลน์ง่ายๆ ด้วยหลัก 7C สำหรับผู้ประกอบการมือใหม่
ฮาวทู ออกแบบสื่อออนไลน์ง่ายๆ ด้วยหลัก 7C สำหรับผู้ประกอบการมือใหม่

ฮาวทู ออกแบบสื่อออนไลน์ง่ายๆ ด้วยหลัก 7C สำหรับผู้ประกอบการมือใหม่

ออกแบบสื่อออนไลน์ – การค้าขายออนไลน์ เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน แล้วยิ่งเกิดวิกฤตการณ์ไวรัสแบบนี้ คนก็ยิ่งไม่ค่อยออกจากบ้านกัน อัตราการซื้อขายออนไลน์ จึงเรียกว่าเติบโตเป็นอย่างมากในช่วงนี้ แต่ใช่ว่าการขายออนไลน์จะแค่โพสต์รูป ระบุราคา และข้อมูลอีกนิดหน่อย ก็ทำให้ยอดขายพุ่งปัง การออกแบบสื่อออนไลน์ให้น่าสนใจและดึงดูด ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ประกอบการควรรู้ไว้เช่นกัน

โดย สสว. ได้แนะนำวิธีการออกแบบสื่อออนไลน์ ด้วยหลัก 7C อย่างง่าย ที่ผู้ประกอบการไม่ว่าจะหน้าใหม่หน้าเก่าก็สามารถเรียนรู้ไปด้วยกันได้ โดยเจ้า 7C ที่ว่านี้ ประกอบไปด้วย

1. Context หรือ รูปแบบ : เว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นของเรา จะต้องมีการออกแบบให้ลูกค้าสามารถเข้าชมหรือใช้งานได้ง่าย และต้องรองรับทั้งการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ และ สมาร์ตโฟน

2. Content หรือ เนื้อหา : ข้อมูลในรูปแบบรูปภาพประกอบ ควรมีความน่าดึงดูด และมีการทำลายน้ำเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของภาพ อีกทั้งตัวหนังสือ ควรระบุรายละเอียดของสินค้า สถานะสต๊อกสินค้า ระบุราคาและส่วนลด ฯลฯ

นอกจากนั้น การทำคลิปวิดีโอนำเสนอ หรือ รีวิวจุดขายของสินค้า นอกเหนือจากหน้าข้อมูลสินค้า ยังสามารถเชื่อมโยงไปยังรายการสินค้าอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับหน้าปัจจุบัน เพื่อเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย

ตัวอย่างการทำลายน้ำ

3. Customization หรือ การตั้งค่าส่วนตัว : ในส่วนนี้จะเป็นส่วนที่ผู้ใช้เว็บไซต์สามารถเข้าสู่ระบบ เพื่อเพิ่มเติมหรือแก้ไขข้อมูลส่วนตัว เช่น ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ หรือ อีเมล บันทึกบัตรเครดิต ฯลฯ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการสั่งซื้อ รวมถึงส่วนการตั้งค่าการชมเว็บไซต์ เช่น การแสดงผลการค้นหา หรือ จะให้แสดงเป็นรูปภาพ เป็นต้น

4. Community หรือ ชุมชน : เป็นส่วนของเว็บบอร์ด หรือสิ่งที่ช่วยเชื่อมโยงไปยังเครือข่ายสังคมออนไลน์ต่างๆ อาทิ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม และ ไลน์ เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้ามาพุดคุยสอบถามเกี่ยวกับสินค้าและบริการนั้นๆ ได้

5. Connection หรือ เครือข่ายพันธมิตร : ส่วนที่เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ของเครือข่ายของผู้ประกอบการ ได้แก่ ลูกค้า ร้านค้าของญาติพี่น้อง หรือร้านค้าในเครือ เป็นต้น

6. Communication หรือ ช่องทางการสื่อสาร : เป็นส่วนที่ผู้ประกอบการต้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับแผนที่ หรือ ที่อยู่ สถานที่ตั้งของร้านค้า (ถ้ามี) รวมถึงเบอร์โทรศัพท์หรือช่องทางแชต เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าว่าสามารถติดต่อร้านได้

7. Commerce หรือ การกระตุ้นยอดขาย :  คือส่วนของการส่งเสริมการตลาด ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจสมัครสมาชิก ใช้โปรโมชั่น หรือตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการของเราในที่สุด