‘ช่างภาพ’ งานหด ผันตัวขายต้นไม้ สร้างเรื่องราวบนรูปถ่าย ต่อยอดเปิดแกลลอรี่

‘ช่างภาพ’ งานหดเพราะพิษโควิด ผันตัวขายต้นไม้ สร้างเรื่องราวบนรูปถ่าย ต่อยอดเปิดแกลลอรี่

กระแสความนิยม ‘ไม้ฟอกอากาศ’ ของคนเมืองหลวง ถูกปลุกขึ้นอีกครั้งด้วยโซเชียลมีเดีย ทั้งการประมูลแบบเรียลไทม์ ขายกันแบบดีลิเวอรี่ รวมถึงดาราก็หันมาปลูก ส่งให้ตลาดนี้คึกคักตามไปด้วย

“Grab Grow Green” ร้านขายไม้ประดับออนไลน์ ที่เกิดขึ้นจากงานอดิเรกและถูกพัฒนาขึ้นจนกลายมาเป็นงานหลัก พร้อมสร้างจุดขายผ่านภาพถ่ายในมุมมองที่แปลกตา

คุณวิทิตา ลีลาสุธานนท์ เจ้าของร้านไม้ประดับออนไลน์ เล่าว่า อดีตเคยเป็นช่างภาพของโรงแรมตรีสรา จ.ภูเก็ต ปัจจุบันป็นช่างภาพฟรีแลนซ์ ชอบปลูกต้นไม้เป็นงานอดิเรก ไม้ประดับชนิดแรกที่ปลูก คือ “ต้นมอนสเตอร่า” มีฉายาว่า “ราชินีแห่งใบไม้” ใบสวย สีเขียวสบายตา พันธุ์ไม้ชนิดนี้ใครเห็นก็ชอบ จากลองปลูกเล่นๆ ต่อมาลองปลูกขาย ในตอนแรกขายไม่จริงจัง ส่วนใหญ่จะขายให้กับลูกค้าที่รู้จักและสนใจ

หลังจากที่ลูกค้าได้รับต้นไม้ ได้มีการบอกต่อๆ กัน คุณวิทิตา บอกว่า กระแสการตอบรับค่อยๆ ดีขึ้น ประกอบกับเจอสถานการณ์โควิด-19 ผลกระทบงานช่างภาพเงียบเหงา ด้วยเหตุนี้ จึงหันมาจริงจังกับการปลูกและขายไม้ประดับ จนกลายเป็นงานหลักไปโดยปริยาย 

                      

สำหรับจุดขายของร้าน Grab Grow Green คือ การสร้างเรื่องราวของไม้ประดับผ่านภาพถ่าย ด้วยมุมมองที่แตกต่าง เจ้าของร้าน บอกว่า ทางร้านนำเสนอต้นไม้ผ่านภาพถ่ายในมุมที่แปลกตา โดยใช้ความถนัดจากงานช่างภาพ ได้ถ่ายรูปต้นไม้ที่ชอบ ส่วนลูกค้าได้ซื้อต้นไม้ พร้อมๆ กับชมภาพต้นไม้ ที่จะสื่อให้รู้ว่าลูกค้าจะเติบโตไปพร้อมๆ กับสีเขียวของต้นไม้ 

ด้านไม้ประดับที่ทางร้านขายเป็นต้นไม้ที่เลี้ยงง่าย มีทั้งสายพันธุ์ไทยและต่างประเทศ เช่น ยางอินเดีย มอนสเตอร่า ไทรใบสัก เกล็ดกระโห้ด่าง เดฟหัวใจล้านดวง ลิ้นมังกร พร้อมกับมีบริการจัดส่งทั่วประเทศ และในเรื่องราคาก็ไม่แพงมาก เป็นราคาที่จับต้องได้ ซึ่งใส่ใจในเรื่องนี้ เพราะอยากให้คนที่ชอบปลูกไม่ต้องกังวลในเรื่องราคาต้นไม้และค่าจัดส่ง สามารถปลูกต้นไม้ได้ตามใจชอบแม้จะมีงบน้อยก็ตาม

ในอนาคต ร้าน Grab Grow Green จะมีการต่อยอดเปิดหน้าร้าน เนื่องจากในปัจจุบันขายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยเจ้าของร้าน จะขายต้นไม้ผ่านมุมมองใหม่ๆ คล้ายๆ แกลลอรี่ สร้างให้เป็นเรื่องราวให้ลูกค้าได้เลือกซื้อเลือกชมเพลินๆ และจะให้ร้านเป็นจุดนัดพบของคนที่ชอบไม้ประดับ เพื่อเป็นพื้นที่ในการแชร์ความรู้หรือเทคนิคต่างๆ ในการปลูก และจะมีการนำผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับไม้ประดับที่มีไอเดียเก๋ไก๋ อาทิ กระถาง หิน อุปกรณ์ประดับ มาให้ลูกค้าได้ชมได้ซื้ออีกด้วย

เผยแพร่ครั้งแรก วันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ.2563