เปิดใจ แม่ค้าสาว แต่งหน้าเป็นศพ ไลฟ์ขายเสื้อผ้าคนตาย

เปิดใจ แม่ค้าสาว แต่งหน้าเป็นศพ ไลฟ์ขายเสื้อผ้าคนตาย
เปิดใจ แม่ค้าสาว แต่งหน้าเป็นศพ ไลฟ์ขายเสื้อผ้าคนตาย

เปิดใจ แม่ค้าสาว แต่งหน้าเป็นศพ ไลฟ์ขายเสื้อผ้าคนตาย

แต่งหน้าเป็นศพขายเสื้อผ้าคนตาย – การไลฟ์ขายของ ดูจะไม่ใช่เรื่องแปลกอีกแล้วสำหรับการค้าขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ในยุคนี้สมัยนี้ แต่เมื่อไม่กี่วันก่อน เกิดเป็นกระแสฮือฮาขึ้นบนโลกโซเชียล เกี่ยวกับการไลฟ์ขายของของแม่ค้าสาวคนหนึ่ง ซึ่งมีวิธีการขายที่แตกต่างจากพ่อค้าแม่ค้าเสื้อผ้าเจ้าอื่นๆ คือการ “แต่งหน้าเป็นศพ” แล้วไลฟ์ขาย

แต่นอกจากคอสตูมชวนขนหัวลุกแล้ว เสื้อผ้าที่เธอนำมาขายก็ไม่ใช่สินค้าทั่วไป แต่เป็น เสื้อผ้ามือสองจากคนตาย แม่ค้าสาวท่านนี้ คือ คุณกุ๊ก-กนิษฐา ทองมาก วัย 30 ปี ได้เปิดใจกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า เธอยึดอาชีพเพ้นต์กางเกงยีนส์เสื้อผ้ามือสอง และปั้นงานเครื่องประดับโพลิเมอร์ขายมาได้หลายปีแล้ว ส่วนการขายเสื้อผ้าคนตายนั้น เพิ่งจะมาทำได้ไม่นาน

“ตลาดสินค้าโดยเฉพาะเสื้อผ้ามือสอง มันก็ไม่ได้มีแค่เราที่เป็นคนขาย แล้วพอดีมีญาติเขาเอาเสื้อผ้าของคนในครอบครัวที่เสียชีวิตแล้วมาฝากเราขาย ก็ขอเขาแล้วเอามา มันก็มีขายได้บ้าง เลยมาลองไลฟ์ขายเสื้อผ้าคนตายดู แล้วที่เห็นว่าแต่งหน้าน่ากลัวๆ จริงๆ มันมีอยู่วันหนึ่งที่บ้านไฟดับ ก็เลยมาลองแต่งหน้าสยองๆ แล้วไลฟ์ขายเสื้อผ้า จากปกติคนเข้ามาดูไลฟ์หลักสิบกว่าๆ พอทำแบบนั้นยอดคนดูก็พุ่งขึ้นมาเป็นพัน ก็เลยกลายเป็นว่ามาเป็นอาชีพเสริมไป” คุณกุ๊ก เล่า

เธอเล่าต่อว่า เสื้อผ้าของคนตายที่นำมาไลฟ์ขาย ผ่านการทำพิธีและขออนุญาตจากเจ้าของเดิมเรียบร้อยแล้วจึงนำมาทำความสะอาด จัดแต่งเพิ่มในบางชิ้นให้ดูมีมูลค่ามากขึ้น

“ไลฟ์ขายเสื้อผ้ามือสองจากคนตาย ไม่ได้ไลฟ์ขายประจำค่ะ เพราะงานหลักจริงๆ คืองานเพ้นต์กางเกง-เสื้อผ้ามือสองที่ไปเลือกมาจากโรงเกลือ ก็จะเริ่มขายที่ 100-300 บาท ตรงนี้ก็มีออร์เดอร์เข้ามาเรื่อยๆ ทั้งเก่าทั้งใหม่ ส่วนเสื้อผ้าคนตายก็จะขายตั้งแต่ 1 บาทถึง 100 บาท แล้วแต่สภาพ ลูกค้าบางคนจะเข้ามาสั่งจองแต่ว่าไม่เอาของ ก็จะโอนเงินค่าของมาช่วยทำบุญแทน รายได้หลังหักค่าใช้จ่าย พี่ก็จะเอาไปทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้เจ้าของเสื้อผ้า ส่วนชุดที่คนจองแล้วไม่ได้เอาไปก็จะเอาไปเย็บทำชุดตุ๊กตาขายอีกที ทำตรงนี้รายได้ก็ไม่ได้เยอะอะไร แค่พอมีใช้จ่าย เราแค่อยากช่วย อยากทำบุญก็เท่านั้น” คุณกุ๊ก กล่าว

สามารถดูสินค้างานเพ้นต์ได้ที่ ต า ม ใ จ เ พ้ น ท์ หรือรับชมไลฟ์ขายเสื้อผ้าคนตายที่ Mingkamon Thongnak

เผยแพร่ครั้งแรก วันพฤหัสที่ 11 มิถุนายน พ.ศ.2563