ขายดีสวนกระแสโควิด ‘ร้านสเตนเลสออนไลน์’ ลูกค้าช็อป 3 เดือน ยอดขาย 4 ล้าน

 เปิดเส้นทางจิ๊กซอว์แห่งความสำเร็จของร้านสินค้าสเตนเลสออนไลน์  ‘Blu Sasta’ ดันยอดขาย ล้านบาทต่อเดือน สวนกระแสเศรษฐกิจยุคโควิด 

เมื่อวิกฤตโควิด-19 กระทบต่อรายได้ของหลากหลายธุรกิจแทบทั้งประเทศ แต่สำหรับบางธุรกิจ วิกฤตครั้งนี้กลับสร้างยอดขายได้เติบโตมากขึ้นกว่าเดิม และยังเป็นโอกาสอันดีที่ทำให้ธุรกิจได้เรียนรู้ถึงการพลิกฟื้นธุรกิจในวิถีใหม่ๆ

จากผลสำรวจของเว็บไซต์ไพรซ์ซ่า (Priceza) ระบุว่า คำสั่งซื้อสินค้าบนออนไลน์โตขึ้นถึง 79% ในช่วงเดือนมีนาคม 2563 เปรียบเทียบกับปี 2562 ในช่วงเวลาเดียวกัน เช่นเดียวกันกับธุรกิจเอสเอ็มอีของ หนึ่ง-ณัฐพล ศรีอภิรักษ์สกุล จาก ‘Lazada Millionaires Club’ ผู้เป็นเจ้าของและผู้ก่อตั้งร้าน ‘Blu Sasta’ ธุรกิจขายอุปกรณ์เครื่องครัว ของใช้ภายในบ้าน และของตกแต่งบ้าน ที่ผลิตจากสเตนเลส กว่า 200 รายการ

 

โดยเขาเริ่มต้นจากการผันตัวพลิกบทบาทจากนักช็อปบนแพลตฟอร์มลาซาด้าที่ Add to Cart อยู่บ่อยๆ มาเป็นผู้ขายที่รู้จริงเรื่องสินค้าสเตนเลส ด้วยเงินทุนหลักพันบาท จากร้านค้าออฟไลน์ที่ยอดขายไม่ค่อยโต จึงกลายเป็นธุรกิจรายได้หลักล้าน ในระยะเวลาเพียงแค่ เดือน นอกจากนี้โควิดก็ไม่ใช่วิกฤตสำหรับ ‘Blu Sasta’ แต่กลับเป็นโอกาสที่ทำให้ยอดขายพุ่งขึ้นกว่า เท่า หรือกว่า 500 คำสั่งซื้อต่อวัน สวนกระแสเศรษฐกิจยุคโควิด

สร้างภาพจำและเอกลักษณ์ให้กับ Blu Sasta ว่าเราคือ ร้านขายสินค้าสเตนเลสล้วนๆ ที่มีความเชี่ยวชาญ รู้ลึกทุกดีเทลของสินค้า ตอบได้ชัดทั้งข้อดีและข้อเสียของสินค้าแต่ละรายการ เมื่อ  ลูกค้า’ นึกถึงสินค้าสเตนเลส จึงไว้วางใจและเลือกช็อปกับ Blu Sasta” จิ๊กซอว์ความสำเร็จชิ้นสำคัญที่คุณหนึ่ง Blu Sasta มัดใจลูกค้าไว้ได้อย่างอยู่หมัด

เปลี่ยนความชอบเป็นเครื่องมือสร้างรายได้ หลัก

Blu Sasta เริ่มต้นมาจากการขายแบบหน้าร้านออฟไลน์ ที่ยอดขายไม่ค่อยเติบโตนักในช่วง 3 – 4 ปีก่อน ทำให้คุณหนึ่ง ผู้ชื่นชอบการช็อปปิ้งบนแพลตฟอร์มลาซาด้า และมีประสบการณ์การใช้ชีวิตในประเทศจีนมานานหลายปี ได้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมและวิถีชีวิตของผู้บริโภค เขาจึงตั้งเป้าหมายว่าจะนำกลยุทธ์การตลาดอีคอมเมิร์ซซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในจีนมาปรับใช้กับธุรกิจของเขาในไทย เขาจึงเริ่มขยายธุรกิจ Blu Sasta ไปบนแพลตฟอร์มลาซาด้า ด้วยเงินลงทุนเพียงหลักพันบาทเท่านั้น เพื่อเป็นการเปิดช่องทางในการขายสินค้าให้สามารถเข้าถึงลูกค้าในจำนวนที่มากขึ้นได้ และยังเป็นการนำความชอบของตนเองมาเปลี่ยนเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการสร้างรายได้ที่ประสบความสำเร็จ สามารถสร้างรายได้หลักล้านบาทได้ภายในระยะเวลาเพียง เดือน และโกยยอดขายได้สูงสุดกว่า ล้านบาท หรือกว่า 7,800 คำสั่งซื้อภายในวันเดียวในช่วงเมกะแคมเปญ 11.11 ที่ผ่านมา


ทุกความสำเร็จ ย่อมมีอุปสรรคและบทเรียน

ด้วยต้นทุนที่น้อยในการเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ ทำให้การเปิดร้าน Blu Sasta บนออนไลน์ในช่วงแรก ลงสต๊อกสินค้าได้จำนวนไม่มากนัก คุณหนึ่งจึงต้องเดินทางไปรับสินค้ามาลงสต๊อกเพิ่มแทบทุกวัน ทำให้ต้นทุนหายไปกับสต๊อก กำไรหายไปกับการเดินทาง เขาจึงตระหนักถึงปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ที่ได้พบ และแก้ไขด้วยการประหยัดค่าใช้จ่ายในทุกๆ ด้าน ยืนหยัดที่จะยืนด้วยลำแข้งของตนเองให้ได้โดยไม่มีการกู้ยืมเงินใดๆ ทั้งสิ้น

นอกจากนี้สินค้าทุกรายการของ Blu Sasta จะต้องเป็นสินค้าที่มีคุณภาพทุกชิ้น หากมีรายการสินค้าใดที่ได้รับฟีดแบ็กในเชิงลบ Blu Sasta จะถอดรายการสินค้านั้นออกจากหน้าร้านโดยทันที ถึงแม้ว่าสินค้ารายการนั้นจะขายดีมากก็ตาม

 ในยามวิกฤตที่แย่ ยังมีสิ่งดีๆ สำหรับธุรกิจซ่อนอยู่

 หลังจากที่โควิด-19 เริ่มแพร่ระบาดในประเทศไทย คุณหนึ่งคาดว่า สถานการณ์ดังกล่าวจะกระทบกับธุรกิจของตนเองอย่างแน่นอน แต่ผิดคาด เพราะยอดขายสินค้าของร้าน Blu Sasta ในช่วงวิกฤตโควิดกลับเติบโตขึ้นถึง เท่า สร้างรายได้กว่าเดือนละ ล้านบาท โดยมีคำสั่งซื้อเข้ามามากกว่าวันละ 500 รายการ หรือกว่า 1,000 รายการในวันที่ทางร้านเข้าร่วมขายสินค้าในช่วงแฟลชเซล นอกจากยอดขายที่เติบโตขึ้นจะเป็นสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในยามวิกฤตแล้ว ยังเป็นโอกาสที่ดีที่เขาได้มอบโอกาสให้กับนักศึกษาและคนว่างงาน ให้ได้เข้ามาหารายได้จากการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างเส้นทางความสำเร็จ และร่วมฝ่าวิกฤตในครั้งนี้ไปด้วยกันกับ Blu Sasta

 เรียนรู้ไปพร้อมกับ ลูกค้า’ แล้วปรับตัวเพื่อไต่บันไดฝ่าโควิดสู่ความสำเร็จ

Blu Sasta เรียนรู้ธุรกิจในช่วงวิกฤตครั้งนี้จากการสังเกต โดยคุณหนึ่งพบว่า ลูกค้าที่สนใจสินค้าของทางร้าน เป็นลูกค้ารายใหม่ที่ไม่เคยซื้อสินค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์เลยเพิ่มขึ้นมาเกือบเท่าตัว จากการที่ลูกค้ามักจะแชตเข้ามาสอบถามถึงวิธีการสั่งซื้อสินค้าบนแพลตฟอร์มว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง เขาจึงต้องปรับตัวและเตรียมทีมงานให้พร้อมเพื่อให้คำปรึกษากับลูกค้าได้อย่างถูกต้อง ครบถ้วน และรวดเร็ว

นอกจากนี้ ยังพบว่าจำนวนรายการสินค้าที่เข้ามาต่อหนึ่งคำสั่งซื้อ มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากในช่วงล็อกดาวน์ โดยมีรายการสินค้าสั่งซื้อเข้ามาสูงสุดถึง 25 รายการต่อหนึ่งคำสั่งซื้อ และอุปกรณ์เครื่องครัวเป็นกลุ่มสินค้าที่ขายดีที่สุดของร้านในช่วงล็อกดาวน์ เนื่องจากการทำอาหารเป็นกิจกรรมยอดฮิตที่หลายๆ คนทำกันในช่วงกักตัวอยู่บ้าน และมักจะซื้ออุปกรณ์หลากประเภท หลายชิ้นไปในครั้งเดียว เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเข้าครัวตลอดช่วงที่ต้องอยู่บ้าน

ซึ่งสอดคล้องกับเทรนด์การสั่งซื้อสินค้าโดยรวมบนแพลตฟอร์มลาซาด้า ตั้งแต่ มกราคม – 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา สินค้าประเภทเครื่องครัวขนาดเล็ก (Small Kitchen Appliances) ติด อันดับสินค้าที่มียอดขายเติบโตและได้รับความนิยมมากที่สุด โดยมียอดการเติบโตมากกว่า 400% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยยอดขายสินค้าประเภทนี้ในช่วงต้นปี

จากสถิติเหล่านี้ทำให้ Blu Sasta วางแผนสต๊อกสินค้าได้ตรงความต้องการของลูกค้าในช่วงโควิด-19 และสามารถบริหารสต๊อกสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ฟ้าหลังฝน มักสดใสสวยงาม

แม้ว่าในอนาคตจะมีการปลดล็อกดาวน์ร้านค้าออฟไลน์แบบ 100% แต่คุณหนึ่งมองว่า ไม่น่ากระทบกับยอดขายของธุรกิจออนไลน์ เนื่องจากคนที่ซื้อสินค้าออนไลน์อยู่แล้วก็จะยังคงซื้อต่อ ส่วนลูกค้ารายใหม่ที่เพิ่งเริ่มเข้ามาซื้อผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ในช่วงโควิด-19 ก็จะมองการซื้อสินค้าออนไลน์เปลี่ยนไป เพราะเคยได้รับประสบการณ์การซื้อที่ดี สามารถเทียบราคาสินค้าจากหลายๆ ร้านได้ เลือกซื้อและรับสินค้าได้อย่างสะดวกสบายโดยไม่ต้องเดินทางออกจากบ้าน ประหยัดเวลาและค่าเดินทาง ทำให้อยากกลับมาซื้อสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซอีก

 

“ช่วงวิกฤตนี้เป็นโอกาสที่ดีที่คนจะหันมาขายสินค้าบนช่องทางออนไลน์ ถึงแม้ว่าจะเป็นผู้ขายหน้าใหม่ก็สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้เงินลงทุนเยอะ สามารถเริ่มจากน้อยๆ และค่อยๆ ขยับขยายเมื่อร้านเติบโตขึ้น ช่วงเริ่มต้นไม่อยากให้โฟกัสที่ยอดขาย อยากให้โฟกัสที่คุณภาพของร้านมากกว่า อย่างวันนี้เราจะหาสินค้าอะไรมาลงขายเพิ่มได้บ้าง ขยันหมั่นเพียรในการลงสินค้าให้เป็นหมวดหมู่ และสร้างเอกลักษณ์หรือจุดแข็งของร้าน เพื่อให้ลูกค้าไว้วางใจในความเชี่ยวชาญ และสามารถเลือกสรรสินค้าได้อย่างหลากหลายจากร้านของเรา ทั้งยังเป็นการสร้างแรงผลักดันให้เรามีจุดมุ่งหมายในการดำเนินธุรกิจต่อไปด้วย” คุณหนึ่ง – ณัฐพล ศรีอภิรักษ์สกุล เจ้าของและผู้ก่อตั้งร้าน Blu Sasta กล่าวทิ้งท้าย