กทม. เร่งลอกท่อรับมือฤดูฝน ขอ ปชช. ทิ้งขยะให้ถูกที่-ติดตั้งบ่อดักไขมันทุกครัวเรือน

กทม. เร่งลอกท่อรับมือฤดูฝน ขอ ปชช. ทิ้งขยะให้ถูกที่-ติดตั้งบ่อดักไขมันทุกครัวเรือน

วันที่ 4 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กรุงเทพมหานคร โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯ อัศวิน ระบุว่า “เร่งลอกท่อให้พร้อมรับมือฤดูฝน พร้อมขอความร่วมมือทิ้งขยะให้ถูกที่ และติดตั้งบ่อดักไขมันทุกครัวเรือน ขยะและคราบไขมันต่างๆ เต็มท่อระบายน้ำแบบนี้ ประกอบกับท่อระบายน้ำมีขนาดเล็ก เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดน้ำท่วมขังบนผิวจราจร และตรอกซอยต่างๆ เพราะขยะและไขมันไปอุดตันและกีดขวางการไหลของน้ำ ส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังบ่อยครั้งครับ

โดยตั้งแต่ก่อนเข้าสู่ฤดูฝน กทม.ได้เร่งล้างทำความสะอาดและลอกท่อระบายน้ำตามแผนงานปี 2563 ความยาวกว่า 3,300 กิโลเมตร เพื่อเพิ่มพื้นที่รับน้ำและเปิดทางน้ำให้ไหลสะดวกไปสู่คูคลองและระบบระบายน้ำต่างๆ ซึ่งปัจจุบันดำเนินการคืบหน้าแล้ว 95%

อย่างที่ผมเคยแจ้งให้ทราบว่า ท่อระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้งบนถนนสายหลัก สายรอง และตามตรอกซอยต่างๆ รวมมากกว่า 6,400 กิโลเมตร จึงต้องดำเนินการลอกท่อโดยใช้วิธีการสลับและหมุนเวียนกันไป แต่หากพี่น้องประชาชนเห็นว่าจุดไหนที่ท่อระบายน้ำอุดตัน เกิดน้ำท่วมขังบ่อย ก็สามารถแจ้งให้สำนักงานเขตเข้าไปตรวจสอบและลอกท่อ หรือจะแจ้งศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กทม.โทร. (02) 248-5155 ก็ได้ครับ

ท้ายนี้ ผมขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนร่วมกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังไปพร้อมกับผม โดยไม่ทิ้งขยะลงถนน ท่อระบายน้ำ และติดตั้งบ่อดักไขมันทุกครัวเรือน เพื่อช่วยชะลอการเกิดคราบไขมันสะสมและเกาะแน่นในท่อระบายน้ำ ซึ่งทำให้ท่ออุดตันและล้างทำความสะอาดยากครับ”

👷‍♂️เร่งลอกท่อให้พร้อมรับมือฤดูฝน พร้อมขอความร่วมมือทิ้งขยะให้ถูกที่…

โพสต์โดย ผู้ว่าฯ อัศวิน เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2020