ไอร่า จับมือ FUCHS พาเศรษฐีไทยลงทุนต่างประเทศ สร้างความมั่งคั่งแบบไร้พรมแดน

“Success” word on business working table. Wooden cross word alphabet “Success”. Business teamwork success concept.

ไอร่า จับมือ FUCHS พาเศรษฐีไทยลงทุนต่างประเทศ สร้างความมั่งคั่งแบบไร้พรมแดน

แม้สถานการณ์โรคระบาดไวรัส โควิด 2019 ที่เกิดขึ้นมีผลกระทบกับการเดินทางไปมาของผู้คนทั่วโลก  ทำให้การเจรจาธุรกิจหยุดชะงัก สร้างผลกระทบใหญ่หลวงกับธุรกิจ ไม่ว่าจะธุรกิจขนาดใหญ่หรือขนาดเล็ก แต่สถานการณ์นี้ไม่เป็นอุปสรรคกับการทำธุรกิจและการขยายธุกิจของกลุ่มบริษัท ไอร่า แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ AIRA  กลุ่มบริษัททางการเงินชั้นนำของประเทศ ในการที่จะนำลูกค้าที่มีความมั่งคั่งไปลงทุนในต่างประเทศ เพราะเมื่อวันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม 2563  ที่ผ่านมา

นายไพโรจน์  เหลืองเถลิงพงษ์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท หลักทรัพย์ไอร่า จำกัด (มหาชน) หรือ AS  ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัท ไอร่า แคปปิตอล ได้มีการเซ็น MOU บันทึกความเข้าใจ ผ่าน VDO conference กับ Mr.Roger  Hartmann Board Member of FUCHS & Associés Finance (Suisse)  S.A. หรือ ฟุคส์ ผู้นำธุรกิจบริหารความมั่งคั่งทรัพย์สินของครอบครัวชั้นนำระดับโลกจากสวิตเซอร์แลนด์ กรุงเจนีวา  ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในการร่วมเป็นพันธมิตร นำนักลงทุนไทยที่มีความมั่งคั่ง (High Net Worth) ไปลงทุนเพื่อสร้างความมั่งคั่งและยั่งยืนของทรัพย์สินของครอบครัวในระดับ world class และที่ปรึกษานักลงทุนต่างประเทศ เข้ามาลงทุนในประเทศไทย

นายไพโรจน์ เหลืองเถลิงพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ไอร่า จำกัด (มหาชน) หรือ AS

“ที่ผ่านมา  นักลงทุนไทยที่มีความมั่งคั่งไปลงทุนหรือมีทรัพย์สินในต่างประเทศอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่จะกระจัดกระจายไปในสินทรัพย์ต่างๆ  หรือไม่ได้มีวัตถุประสงค์ที่แน่ชัดว่าต้องการลงทุนเพื่ออะไร ทำให้บางครั้งอาจเสียโอกาสการลงทุนในการสร้างผลตอบแทน เพราะไม่ตรงกับความต้องการของผู้ลงทุนอย่างแท้จริง”

การร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัท FUCHS  ครั้งนี้จะเพิ่มศักยภาพและเครือข่าย network ของ บล.ไอร่า ในการให้บริการระดับนานาชาติ  สร้างความพร้อมให้บริการที่ปรึกษาแนะนำการบริหารจัดการสินทรัพย์และการลงทุน ให้กับกลุ่มธุรกิจครอบครัว และบุคคล  ที่จะครอบคลุมทั้งในเรื่องของ การบริหารจัดการธุรกรรมของครอบครัว (Family Office Service)  ในเรื่องการคุ้มครองสินทรัพย์ การวางแผนการส่งต่อ generation to generation เพื่อสืบต่อความมั่งคั่งของครอบครัวและของธุรกิจ การบริหารจัดการลงทุน Investment Management  บริหารจัดการโครงสร้างความมั่งคั่ง

Wealth Engineering การบริหารจัดการธุรกิจครอบครัว Family Business Management การจัดการลงทุน Private Equity และอสังหาริมทรัพย์  ฯลฯ เป็นต้น โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายจะเป็นกลุ่มธุรกิจครอบครัวที่มีความมั่งคั่งในไทย ที่สนใจไปลงทุนหรือต้องการย้ายพอร์ตการลงทุนไปยังต่างประเทศ

“เราเห็นจุดเด่นของ FUCHS  โดยเฉพาะการให้คำแนะนำบริการแบบ Tailor-Made Management จัดหา Customized Services Solutions ให้ตรงและตอบโจทย์ความต้องการแบบเฉพาะรายลูกค้า  โดยมีเครือข่ายเชื่อมต่อกับผู้ให้ผลิตภัณฑ์และบริการทั้งภายในและภายนอกที่เป็นที่ยอมรับในยุโรปอย่างอิสระและหลากหลาย  ในขณะที่ ทาง FUCHs เห็นว่า ไอร่าเป็นกลุ่มการเงินที่แข็งแรง มีใบอนุญาตในการทำธุรกิจด้านหลักทรัพย์ครบถ้วน  ที่สำคัญการเข้าถึงฐานลูกค้า High Net Worth จริงๆ  ซี่งอาจจะไม่มีใครสู้เราได้”

อย่างไรก็ตาม  นายไพโรจน์  กล่าวว่า  การร่วมมือในครั้งนี้  นอกจาก บล.ไอร่า มีบริการลูกค้านักลงทุนไทยไปลงทุนในต่างประเทศแล้ว   ยังดูแลให้บริการและให้คำแนะนำกับลูกค้าของ FUCHS ในต่างประเทศ ที่สนใจจะเข้ามาลงทุนนตลาดหลักทรัพย์หรือการลงทุนรูปแบบอื่นๆ ในประเทศไทยด้วย

ปัจจุบัน  บล.ไอร่า  เปิดให้บริการลูกค้านักลงทุนที่สนใจลงทุนในต่างประเทศมานานแล้ว  ทั้งบริการจัดการกองทุนส่วนบุคคล   บริการซื้อขายหลักทรัพย์ต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้าบุคคล  ผ่านช่องทางให้บริการที่มีความหลากหลายและครอบคลุมการลงทุนทั่วโลก เช่น บริการการซื้อขายกองทุนรวมต่างประเทศผ่านแพลตฟอร์มของ  MFEX  Mutual Funds  Exchange  ประเทศสวีเดน ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มทางด้านกองทุนรวมที่เติบโตในยุโรปและเอเชียกว่า 51 ประเทศ และบริการ  Global  Trading  ที่เป็นบริการซื้อขายหุ้นต่างประเทศผ่านระบบอินเตอร์เน็ต  ที่ครอบคลุมถึง 17 ประเทศทั่วโลก  ลูกค้าสามารถซื้อขายได้ด้วยตัวเอง ด้วยการส่งคำสั่งซื้อขายผ่านระบบ Interactive  Brokers ทำให้การลงทุนในหุ้นต่างประเทศเป็นเรื่องง่ายและนักลงทุน สามารถเป็นเจ้าของหุ้นบริษัทชั้นนำระดับโลกที่มีโอกาสสร้างผลตอบแทนได้มากขึ้น

“เราเป็นพันธมิตรกับ  Interactive  Brokers ซึ่งเป็นบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำของอเมริกามากว่าสิบปี เราเปิด  Global Trading ก่อนใคร ลูกค้าต่างแฮปปี้  ก็มีการบอกปากต่อปาก เราก็มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ”

ทั้งนี้ FUCHS  เป็นผู้ประกอบการที่อยู่ในธุรกิจการบริหารความมั่งคั่ง ระดับบุคคล  ระดับครอบครัว และระดับธุรกิจมากว่า 40 ปี    มีสำนักให้บริการที่ลักเซมเบิร์ก  เจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ บรัสเซลส์  ประเทศเบลเยียม  มีความเชี่ยวชาญให้บริการกับกลุ่มลูกค้าในยุโรป มี network ทั้งทางด้านผู้เชี่ยวชาญ  ผู้ให้บริการ ตลอดจนสถาบันทางด้านการเงินการลงทุน  โดยมีผู้เชี่ยวชาญที่ดูแลลูกค้ากว่า 150 คน  ให้บริการแบบเฉพาะตัวกับลูกค้ากว่า 2 พันรายในยุโรป มีมูลค่าทรัพย์สินภายใต้การบริหารจัดการแนะนำกว่า 6 พันล้านยูโร