ชลบุรี เปิดหาดแล้ว! ลดพื้นที่บริการ 50 เปอร์เซ็นต์ สนองมาตรการป้องกันโควิด-19

ชลบุรี เปิดหาดแล้ว! ลดพื้นที่บริการ 50 เปอร์เซ็นต์ สนองมาตรการป้องกันโควิด-19

เปิดหาด – เว็บไซต์ สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ เผยแพร่ข่าว พัทยาให้ผู้ประกอบการกางผ้าใบ เปิดพื้นที่ชายหาด เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาใช้เพื่อพักผ่อน และทำกิจกรรมสนทนาการ

จากกรณีที่เมืองพัทยา และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ได้ผ่อนปรนให้เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี สามารถเปิดพื้นที่ชายหาด เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาใช้เพื่อพักผ่อน และทำกิจกรรมสนทนาการได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน เป็นต้นมา

ขณะที่ ผู้ประกอบการร่มเตียงชายหาดพัทยา จอมเทียนและชายหาดอื่นๆ จะอนุญาตให้เปิดดำเนินกิจการได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายน เป็นต้นไป เพียงแต่ต้องมีมาตรการและรักษาระยะ Social Distancing ตามข้อกำหนดของรัฐ อย่างเคร่งครัด เพื่อลดปัญหาการแพร่ระบาดของโรค โดยกรณีดังกล่าวจะเป็นผลที่ทำให้สภาพเศรษฐกิจของเมืองพัทยา ดีขึ้นไม่มากก็น้อย

ทั้งนี้ จากกการลงสำรวจพื้นที่ชายหาดพัทยา พบว่าเริ่มมีผู้ประกอบการนำร่มเตียงมากางให้บริการแล้วบางส่วน โดยพบว่ามีการเว้นระยะห่าง และดำเนินการตามข้อกำหนดของรัฐอย่างจริงจัง ขณะที่ บรรยากาศยังคงเป็นไปอย่างเงียบเหงา เนื่องจากยังไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อนเหมือนตามปกติในช่วงที่ผ่านมา

นายกิตติ์รวี เสริฐดิลก อายุ 24 ปี ผู้ประกอบการร่มเตียงชายหาดพัทยา กล่าวว่า ปิดให้บริการมานาน 2 เดือนกว่า ยอมรับว่ามีผลกระทบต่อความเป็นอยู่มาก เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายสูง แต่ขาดรายได้หาเลี้ยงครอบครัว โดยมาตรการผ่อนปรนนี้คงจะทำให้สถานการณ์ดีขึ้น โดยเฉพาะที่อนุญาตให้มีการเปิดให้บริการได้จากวันที่ 6 มิถุนายน มาเป็นวันที่ 2 มิถุนายน บรรยากาศยังคงเงียบเหงา แต่ก็คงมีรายได้จากการขายน้ำและเครื่องดื่มอยู่บ้าง เพราะยังไม่มีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการมากนัก

โดยเฉพาะกลุ่มขาประจำอย่างต่างชาติ ซึ่งยังไม่มีการเดินทางเข้าสู่เมืองพัทยา ส่วนนักท่องเที่ยวคนไทย ส่วนใหญ่ก็คงประสบปัญหาเรื่องความเป็นอยู่ คงต้องรออีกระยะ จึงจะมีกำลังในการจับจ่ายใช้สอยและเที่ยวพักผ่อนได้

สำหรับมาตรการป้องกันที่รัฐกำหนดนั้น พื้นที่ส่วนตัวมีขนาด 7×14 เมตร ซึ่งแต่เดิมจะกางเตียงได้ประมาณ 50-60 ตัว และปัจจุบันได้ลดลงให้เหลือเพียง 50 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเว้นระยะห่าง ขณะที่ เมืองพัทยาก็นำหน้ากากแบบ Face Shield เจลล้างมือ มาแจก รวมทั้งจะมีสมุดเพื่อลงชื่อแขกที่เข้ามาใช้บริการ เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบหากเกิดปัญหาด้วย โดยคาดว่าสถานการณ์และการท่องเที่ยวจะกลับมาได้ในเร็ววันนี้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเมืองพัทยา จะคลายล็อกให้สามารถใช้พื้นที่ชายหาดในการเล่นน้ำทะเล เดินเล่นชายหาดได้ก็จริง แต่ยังได้ออกกฎที่ทุกๆ สัปดาห์ที่ 2 และ 3 ของเดือน ในวันอังคาร พุธ พฤหัส จะทำการปิดชายหาดในโซนผู้ประกอบการเตียงผ้าใบทั้ง 500 ราย เพื่อฟื้นฟูชายหาดทั้งโซนหาดพัทยาและจอมเทียน สลับกันไปก่อนในระยะนี้ รวมถึงจะมีการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ด้วยการปลูกต้นมะพร้าวซ่อมแซมต้นที่ตาย และมีรถทำความสะอาดชายหาดวิ่งทำงานตลอดเวลา นอกจากนี้ ตลอดแนวชายหาดจะมีเต็นท์ประจำการของเจ้าหน้าที่