“โควิดทำให้ระวังการใช้เงินมากขึ้น” แม่ค้ารองเท้าขาดรายได้จนต้องเย็บแมสก์ขาย 

“โควิดทำให้ระวังการใช้เงินมากขึ้น” แม่ค้ารองเท้าขาดรายได้ จนต้องเย็บแมสก์ขาย

จากปัญหารองช้ำ หรือการปวดส้นเท้าที่เธอและคนในครอบครัวเป็นอยู่บ่อยๆ หลายครั้งพยายามหาแบรนด์รองเท้าเพื่อสุขภาพ แม้ถูกใจแต่ต้องแลกมากับราคาแสนแพง ทำให้ คุณหมิว-เปรมยุดา ห้วยหงษ์ทอง อายุ 43 ปี ลาออกจากงานประจำตำแหน่ง Account Manager ขายโฆษณาและดูโปรเจ็กต์ให้กับนิตยสารด้านกีฬาและสุขภาพ มาทำแบรนด์รองเท้าเพื่อสุขภาพเป็นของตัวเอง ในชื่อ “PL Health Shoes”

อ่านเพิ่มเติม สาวใหญ่ปั้นแบรนด์ “รองเท้าเพื่อสุขภาพ” ช่วยซัพพอร์ตอุ้งเท้า ขายดีจนโดนก๊อบ

ธุรกิจร้านขายรองเท้าเพื่อสุขภาพของคุณหมิวดำเนินเรื่อยมา และยังคงออกบู๊ธตามโรงพยาบาลต่างๆ เช่น โรงพยาบาลตำรวจ โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เป็นต้น มีลูกค้าเก่าแวะมาอุดหนุนมากถึง 80% กระทั่งเกิดโควิดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ไม่สามารถออกบู๊ธได้ ลูกค้าลดลงเหลือ 10% ทำให้เธอต้องเย็บแมสก์ขายเป็นรายได้เสริม

“ตอนแรกคิดว่าโควิดคงระบาดไม่นาน อย่างเก่งคงแค่เดือนเดียว แต่ไม่ใช่เลย ยิ่งติดตามข่าวสารทั่วโลกยิ่งกังวลหนัก มีช่วงหนึ่งที่แมสก์ขาดตลาด หาซื้อยาก เดิมทีพี่เคยทำกระเป๋าขาย พอมีผ้าเหลืออยู่เลยให้คุณแม่อายุ 80 ปี ท่านเคยเป็นอาจารย์สอนเย็บผ้ามาช่วยเย็บแมสก์ เรามีอุปกรณ์ ทั้งผ้า จักรเย็บผ้า ยางยืด แรกๆ ทำใช้เอง และแจกเพื่อน หลายคนเห็นแล้วชอบเลยขอซื้อ เพราะลายสวยเป็นลายวินเทจ พอขายจริงๆ ไม่ได้ตั้งราคาสูงมาก 4 อัน 100 บาท เหมือนทำเพื่อประวิงเวลาให้อยู่ได้ ไม่หวังกำไร และถ้าขายไม่ได้ก็นำไปเป็นของแถมให้ลูกค้าที่ซื้อรองเท้า”

“ช่วงหลังมาคนมาจ้างเย็บเพื่อเอาไปแจกทั่วไปในหมู่บ้าน รวมถึง ถวายพระและสามเณร ทำให้เรามีออร์เดอร์จากการเย็บแมสก์เข้ามาเป็นจำนวนมาก”

เธอบอกว่า เมื่อไม่ได้ออกบู๊ธลูกจ้างบางคนกลับต่างจังหวัด แต่บางคนเลือกที่จะไม่กลับ เลยชวนมาทำแมสก์ด้วยกัน ไม่ได้มีค่าแรงมากมายอะไร ตัวเองอยู่ได้ ลูกน้องอยู่ได้ และหากกลับมาเปิดร้านออกบู๊ธได้ คาดว่าจะได้รับการตอบรับจากลูกค้าแต่ไม่รู้ว่าจะมากเท่าเดิมหรือไม่

“คิดไว้สองแบบคือ อีกใจลูกค้าไม่กล้าใช้เงิน เพราะไม่รู้ว่าจะมีการระบาดรอบ 2 มั้ย กล้าๆ กลัวๆ แต่อีกใจ ลูกค้าคงอัดอั้นเพราะไม่ได้ช็อปปิ้งมานาน”

ท้ายนี้ เจ้าของร้านรองเท้าเพื่อสุขภาพ บอกว่า “วิกฤตครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนครั้งใหญ่ ทำให้ระวังการใช้เงินมากขึ้นสิ่งไหนที่ไม่จำเป็นต้องตัดออก การใช้ชีวิตอยู่ในแต่ละวันต้องดูแลตัวเองให้ดี”

สนใจสามารถติดต่อได้ที่ https://www.facebook.com/PLHealthShoes/ โทรศัพท์ 090-909-1552
ไลน์ : hahamiw