ย้อนตำนานห้างเก่า ไนติงเกล-โอลิมปิก เปิดก่อนเซ็นทรัล ​เจ้าของอายุครบ 100 ปี

ย้อนตำนานห้างเก่า ไนติงเกล-โอลิมปิก เปิดก่อนเซ็นทรัล ​เจ้าของอายุครบ 100 ปี

เฟซบุ๊ก “Chai Sirichai” โพสต์เล่าเรื่องราว คุณยายท่านหนึ่ง นามว่า อรุณ​ นิยมวานิช​ เป็นเจ้าของห้างไนติงเกล-โอลิมปิก ที่ท่าทางยังดูกระฉับกระเฉง ยิ้มแย้มแจ่มใส​ ที่นี่นับว่าเป็นห้างไฮโซแห่งแรก​เปิดก่อนเซ็นทรัล

โดยมีรายละเอียดว่า “ทายซิว่าดิฉันอายุเท่าไหร่?”คุณยายอรุณ​ นิยมวานิช​ เจ้าของห้างไนติงเกล-โอลิมปิกเดินช้าๆ แต่ยังดูกระฉับกระเฉงมาที่เคาเตอร์หน้าร้าน​ ยิ้มแย้มแจ่มใสที่นี่นับว่าเป็นห้างไฮโซแห่งแรก​เปิดก่อนเซ็นทรัลเป็นฟิตเนสคลับแห่งแรก​ให้บริการชั่วโมงละ100บาท​ เพื่อสอนและแนะนำอุปกรณ์กีฬาต่างๆ​โดยเฉพาะเป็นตัวแทนเทนนิส​ Wilson กีฬาที่เลิศหรูมากเมื่อ60ปีก่อน​เป็นบิวตี้ซาลอนแห่งแรก​เอาใจลูกค้าสุภาพสตรีชั้นสูง​ เพื่อแนะนำครีมบำรุงผิวยี่ห้อดัง​เมิร์ล​ นอร์แมน​ ที่ลูกค้าของห้างระดับท่านผู้หญิง​ เดินทางไปซื้อถึงฮ่องกง​ ส่งตัวอย่างมาให้ดูแล้วบอกทางร้านให้ติดต่อมาขายเป็นห้างแรกที่จัดแสดงมินิคอนเสิร์ตในห้าง​เพื่อ โปรโมทแผนกเครื่องดนตรีอิมพอร์ต สโลแกนของห้างจึงเป็น​ คลังแห่งเครื่องกีฬา​ ราชาแห่งเครื่องดนตรี​ ราชินีแห่งเครื่องสำอางลงตัวครบ 3 กลุ่มสินค้าหลักของห้าง

คุณยายเล่าว่า.. แรกๆไม่มีชื่อร้าน​ แต่คุณพ่อเห็นตรายี่ห้อไนติงเกลติดมากับเครื่องดนตรีที่ขาย​ ฟังดูเป็นหญิงสวยเข้ากับเครื่องสำอางด้วยจึงตั้งชื่อว่าห้างไนติงเกล

เมื่อเปิดแผนกกีฬาขึ้นช่วงเดียวกับแข่งโอลิมปิค​ จึงจดทะเบียนชื่อบริษัทเป็น​ ห้างไนติงเกล-โอลิมปิค​ จำกัด😀 คุณยายอรุณเล่าย้อนความหลังสมัยเด็กๆเป็นพนักงานช่วยพ่อแม่ขายสินค้าว่า​.. ลูกค้าสมัยก่อนเป็นระดับเจ้านาย​ ผู้ดีชั้นสูง​ ทุกคนต่างมีความเป็นผู้ดีอย่างแท้จริง​ ค่อยๆพูดจา​ ไม่ดูถูกเหยียดหยาม​ พูดจาไพเราะ​ อยากให้เราช่วยหยิบนั่นนี่ให้ดูหน่อย​ แล้วก็ซื้อ..

ระดับท่านนายพลคนดังก็มาเป็นลูกค้าตั้งแต่สมัยติดยศร้อยโท​ ท่านบอกลูกน้องว่า​ “ช่วยดูแลร้านนี้” แค่นั้นแหละ​ เราไม่ต้องจ้างตำรวจมายืนเฝ้าเลย😁😁

บางวันหลายหม่อมมาเดินสวนกันในร้านก็มีนะ​ พวกเราต้องช่วยสับหลีก.. คุณยายเล่าพลางอมยิ้ม​หวลนึกถึงวันวานที่สังคมชั้นสูงบ้านเรายังมีสถานที่ช้อปปิ้งเพียงแห่งเดียว

ถ้าไปอ่านกูเกิ้ล​ นักข่าวรุ่นหลังอาจมองห้างนี้ลมหายใจรวยริน​ แต่ลึกลงไปกว่านั้น​ หากไม่ใช่ผู้มีความทรงจำในอดีตที่รุ่งเรืองและขวนขวายใคร่รู้การเปลี่ยนผ่านของยุคสมัย​ ลองมาเดินชมห้างนี้สักครั้งอาจได้คำตอบที่ดีที่สุด​ที่ชวนค้นหา

โดยเฉพาะคุณยายอรุณผู้ยังมีความทรงจำอันแม่นยำ​กับทุกรายละเอียด​ ที่เหลือน้อยคนเต็มทีที่จะอยู่ทันยุคปิดประตูบ้านหนีสงครามโลกจนถึงสงครามโรคโควิดในปัจจุบัน

อยากคุยกับคุณยายนานๆแต่ต้องรีบไป​ ย้อนกลับไปถามย้ำคำถามแรกกับคุณยาย​อีกที

คุณยายยิ้มตอบ.. “ปีหน้าห้างอายุ98 ส่วนดิฉันจะครบ​100 ปีค่ะ”😘😘

โอ้โฮ​ ยังดูแข็งแรงมาก​ งั้นปีหน้าต้องจัดฉลองใหญ่กว่าแซยิดซะอีก

“ดิฉันจัดให้ตัวเองมีความสุขอยู่แล้วทุกวันค่ะ”😲😲😲👍👍👍

#ห้างไนติงเกลโอลิมปิค

"ทายซิว่าดิฉันอายุเท่าไหร่?"คุณยายอรุณ​ นิยมวานิช​…

โพสต์โดย Chai Sirichai เมื่อ วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม 2020