อนุทิน เผย รัฐบาลทุ่มงบเต็มที่พัฒนาวัคซีนโควิด-19

อนุทิน เผย รัฐบาลทุ่มงบเต็มที่พัฒนาวัคซีนโควิด-19

ให้สัมภาษณ์ภายหลัง ดร.แดเนียล เคอร์เทสซ์ ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย เข้าพบและเป็นผู้แทนองค์การอนามัยโลก (WHO) มอบรางวัล World No Tobacco Day Awards 2020 เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ว่า องค์การอนามัยโลกและประเทศไทยเป็นพันธมิตร ซึ่ง ดร.แดเนียล ให้การสนับสนุนไทยกับองค์การอนามัยโลกในระดับสากล ให้การรับรองระบบสาธารณสุขของประเทศไทย ให้กำลังใจในการต่อสู้โควิด-19 และพูดกับทูตานุทูตประเทศต่างๆ ว่าไทยต่อสู้กับโควิด-19 อย่างจริงจัง มีมาตรฐาน ทุ่มเท ประชาชนให้ความร่วมมือ รวมทั้งเป็นผู้ที่ได้พูดกับตนเป็นคนแรกๆ ว่าต้องส่งเสริมเรื่องการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล (Social Distancing) คือสิ่งที่จะทำให้ชนะในการต่อสู้กับโควิด-19 ซึ่งไทยได้ทำ และทุกคนร่วมกันสวมหน้ากาก ล้างมือ ทำให้ผลลัพธ์ของประเทศไทยเป็นที่ประจักษ์ แม้ในการผ่อนปรนระยะที่ 3 ประชาชนทุกคนก็จะต้องทำตัวแบบวิถีชีวิตใหม่ เพียงแค่นี้โควิดก็ทำอะไรไม่ได้

“รายงานดัชนีความมั่นคงด้านสุขภาพ ระบุว่า ไทยเป็นอันดับ 6 ของโลก และอันดับ 1 ของเอเชีย จาก 195 ประเทศทั่วโลกนั้น ผมและคนในกระทรวงสาธารณสุข ทุ่มเททำงานเพื่อให้ประเทศเราปลอดภัย ประชาชนปลอดภัย คนไข้มาถึงรักษาหาย ส่วนที่ประเทศไทยได้รับความชื่นชมว่าเป็นสุดยอดความมั่นคงด้านสาธารณสุข เพราะหมอเก่ง พยาบาลเก่ง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเก่ง และประชาชนชาวไทยเก่งที่สุด” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า “ด้านวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณจำนวนมากให้สถาบันวัคซีนแห่งชาติ หาพาร์ตเนอร์ร่วมกันค้นคว้า และพัฒนาวัคซีนอย่างจริงจัง แม้ประเทศไทยประสบความสำเร็จ ทั้งเรื่องการคัดกรอง เฝ้าระวัง การให้บริการผู้ป่วย การกักตัว เหลือเรื่องเดียวคือวัคซีนเพื่อให้ระบบสาธารณสุขไทยครบถ้วนสมบูรณ์ เมื่อผลิตวัคซีนได้ก็จะเป็นวันสต็อป ช็อปปิ้ง มีทุกสิ่งที่ต้องการสำหรับโควิด-19 ในประเทศ อะไรก็ไม่กลัว ซึ่งความทุ่มเทความร่วมมือจากทั้งภาครัฐ เอกชน แพทย์ พยาบาล และประชาชนที่มีน้ำใจซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสนับสนุนจากฝ่ายบริหารสูงสุดคือท่านนายกรัฐมนตรี ที่ท่านเป็นประธานศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ทำให้ในวันนี้ เราสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้ในระดับที่น่าพอใจ”