“ตู้ปันสุข ประจันตคาม” คนเข้าแถวรับของ 200 รายต่อวัน แต่ผู้ให้ก็ไม่ลดน้อยลง

“ตู้ปันสุข ประจันตคาม” คนเข้าแถวรับของ 200 รายต่อวัน แต่ผู้ให้ก็ไม่ลดน้อยลง

นับเป็น “ตู้ปันสุข” ที่มีชีวิตชีวาและมีผู้กล่าวขานถึงกันมากแห่งหนึ่ง นั่นคือ “ตู้ปันสุข” ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี  ที่ในแต่ละวันจะมีผู้นำของกิน-ของใช้ หลากหลายมาใส่กันเต็มตู้ และมีการดูแลการจัดระเบียบผู้คนอย่างดี โดยการนำของ คุณวสันต์ วณิชชากร ช่างภาพหนุ่ม ซึ่งปัจจุบัน เขายังเป็นเจ้าของกิจการร้านถ่ายรูป พริ้นต์ภาพดิจิตอล ที่ร้านวิวพอยต์ เอ็กซ์เพรส ตลาดประจันตคาม

ซึ่งเขาใช้ พื้นที่หน้าร้านถ่ายรูป เป็นที่ตั้งของตู้ปันสุข ทุกวันจะมีผู้คนมาแบ่งปันความสุขทั้งการเป็นผู้ให้และผู้รับ เริ่มเปิดให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค. ที่ผ่านมา และยังคงเปิดให้บริการไปเรื่อยๆ ยังไม่มีกำหนดหยุด

คุณวสันต์ บอกว่า ในแต่ละวันจะมีผู้ใจบุญนำของกินของใช้ มีทั้งผัก ผลไม้ ไข่ ข้าวปลาอาหาร ที่สดใหม่ ข้าวสาร อาหารแห้ง ขนม ของเล่น เครื่องเขียน มีทั้งที่นำมาบริจาคโดยตรง และที่โอนเงินผ่านบัญชีของตนเพื่อเป็นตัวแทนในการนำไปจัดซื้อของเข้าตู้ปันสุข เนื่องจากเป็นเพื่อนและผู้ติดตามในเฟซบุ๊กมาร่วมด้วยช่วยกัน ตั้งแต่เริ่มต้นระดมทุนซื้อ หน้ากาก N95 3,000 อัน ชุด PPE และ ชุดหมี 500 ชุด บริจาคให้กับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์จำนวน 99 โรงพยาบาล กับอีก 1 ศูนย์ดับไฟป่า เป็นเงินทั้งสิ้นประมาณ 460,000 บาท ละยังนำเงินส่วนที่เหลือและรับบริจาคเพิ่มอีกประมาณ 300,000 บาท ไปจัดสรรให้กับผู้ที่เดือดร้อนจากโควิด-19 อีกคนละ 500 บาท เพื่อนำไปซื้อข้าวสาร ไข่ และของใช้จำเป็นในโครงการ “ข้าวถุง ไข่ถาด” จนสามารถช่วยคนได้ถึงกว่า 500 ครอบครัว

พระคุณเจ้า ร่วมเป็นผู้ให้

นอกจากนี้ เขายังเปิดพื้นที่เพจส่วนตัว ให้มีการฝากร้านสำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด และหันมาเป็นแม่ค้าออนไลน์เป็นจำนวนมาก เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่กำลังได้รับความนิยม จนมาถึงโครงการ “ตู้ปันสุข” เขาก็ยังคงเปิดรับบริจาคสำหรับผู้อยู่ไกล ไม่สะดวกเดินทางมาบริจาคได้ถึงที่ด้วย

“ผมอยากเห็นตู้ปันสุข ตั้งอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ เพราะตอนนี้มีผู้ที่เดือดร้อนจากผลกระทบจากโควิดมากมายจริงๆ และตู้ปันสุข ก็เป็นพื้นที่ของการให้ด้วย มีผู้มาเข้าแถวรับการปันน้ำใจถึงกว่า 200 รายต่อวัน แต่ผู้ให้ก็ไม่ได้น้อยลง และผู้รับบางคน ก็กลายมาเป็นผู้ให้ในวันที่เขามี นอกจากนี้ ผมยังได้จัดทำเสื้อ “ผู้ปันสุข” และ “New Normal” ขึ้นมาเพื่อหาทุน มาเติมเต็มตู้ปันสุข เพื่อช่วยเหลือผู้คนที่เดือดร้อนได้แบบยาวๆ และยังสามารถเก็บไว้เป็นที่ระลึกว่าเราเป็นผู้หนึ่งที่มีโอกาสช่วยเหลือผู้เดือดร้อนอีกหลายชีวิต” คุณวสันต์ กล่าว