ครูสอนว่ายน้ำ ผันตัวมาขายน้ำผลไม้สกัดเย็น หลังปิดสระมา 2 เดือน เพราะโควิด!

ครูสอนว่ายน้ำ ผันตัวมาขายน้ำผลไม้สกัดเย็น หลังปิดสระมา 2 เดือน เพราะโควิด!

ครูสอนว่ายน้ำ – มองไปทางไหนก็เจอแต่บรรยากาศเงียบเหงา สถานที่ทำกิจกรรม-กีฬาต่างๆ ต้องปิดให้บริการชั่วคราวเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” จึงมีโอกาสได้คุยกับ คุณจิ้น-ก้องภพ วาสนาวาทีกิจ คุณครูและเจ้าของสถาบันสอนว่ายน้ำ Bangkok Swimming by ครูจิ้นสอนว่ายน้ำ เป็นเร็ว 

คุณจิ้น เล่าว่า เขาเคยเป็นพนักงานในบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งและรับสอนว่ายน้ำเป็นงานเสริม ทำอยู่พักใหญ่จนเมื่อได้รับความไว้ใจและความเชื่อใจจากคนที่มาเรียนด้วย ทำให้อาชีพเสริมนั้นเติบโตได้ค่อนข้างดี ผนวกกับอิ่มตัวจากหน้าที่การงาน จึงออกมาเปิดสถาบันสอนว่ายน้ำอย่างจริงจัง

“ผมเคยเป็นนักกีฬาว่ายน้ำของมหาวิทยาลัยมาก่อน จริงๆ เคยเป็นคนกลัวน้ำมาก่อนด้วยซ้ำ แล้วพ่อก็ให้ผมไปเรียนว่ายน้ำ แต่วิธีการสอนมันผิด ผมก็มานั่งนึกว่า วิธีที่ผมเจอมา มันเป็นการสอนให้คนหายกลัวน้ำแบบผิดๆ ก็เลยอยากสอนอยากช่วยคนกลัวน้ำแบบผมให้เขาหายกลัว ก็รับสอนว่ายน้ำมาเรื่อยๆ ตอนเป็นพนักงานบริษัทก็รับเป็นงานเสริม พอสอนแล้วกระแสตอบรับดี แล้วมันเป็นสิ่งที่ใจผมรักอยู่แล้ว ก็เลยโอเค งั้นเปิดเป็นสถาบันสอนจริงจังไปเลย จนตอนนี้ก็เปิดมาได้ 5 ปีแล้วครับ” คุณจิ้น เล่า

ธุรกิจจากความรักของคุณจิ้นถือว่าไปได้สวยเลยทีเดียวในความคิดของเขา ตลอด 5 ปีที่เปิดมา สอนไปแล้วทั้งหมด 1,700 กว่าคน มีลูกศิษย์อยู่ทั่วประเทศทุกสายอาชีพ ทั้งหมอ ทนาย นักวิทยาศาสตร์ ลูกเล็กเด็กแดง ไปจนถึงผู้สูงอายุก็เคยมาใช้บริการแล้ว

แต่เมื่อโควิด-19 มาเยือน เขาจึงต้องปิดสระ งดให้การเรียนการสอนไปชั่วคราว!

“คือจริงๆ เรื่องโควิด มันมีสัญญาณเตือนมาเรื่อยๆ แต่ก็ไม่ได้กลัวอะไร แล้วมาปิดสระเอาจริงๆ ก็ประมาณต้นๆ มีนาคม รวมๆ แล้วตอนนี้ก็ปิดสระมาได้ 2 เดือนแล้วครับ แต่ผมก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไรนะ เพราะผมทำมานานแล้ว ก็มีฐานลูกค้าอยู่ มีข้อมูลติดต่อ ไว้พูดคุยกับบรรดาลูกศิษย์เพื่อรักษาความสัมพันธ์กันเอาไว้ เพราะว่ายน้ำ มันก็สอนออนไลน์แบบอย่างอื่นไม่ได้ พอปิดสระแล้วมันว่าง เลยมาทำน้ำผลไม้สกัดเย็น ขายดีกว่า” คุณจิ้น ว่าอย่างนั้น

โดยจุดเริ่มต้นของธุรกิจน้ำผัก-ผลไม้สกัดเย็น มาจากประสบการณ์การดูแลคุณป้าที่ป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย โดยระหว่างที่เขาดูแลคุณป้า ก็ทำน้ำผักผลไม้ให้ทาน จนทำให้สามารถต่อเวลาของบุคคลอันเป็นที่รักได้นานเป็นปี เขาจึงค้นพบว่าการใช้ธรรมชาติบำบัดจากภายใน สามารถช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น

“จริงๆ ผมก็เป็นคนดูแลสุขภาพอะไรแบบนี้อยู่แล้ว แล้วผมก็วางแผน เตรียมจะทำน้ำผักผลไม้สกัดเย็นขายมาก่อนจะเจอโควิดแล้วประมาณปีหนึ่ง พอโควิดมา ต้องปิดสระ ไม่มีสอน ก็เลยได้ฤกษ์เอาแผนสำรองออกมาใช้จริงๆ นี่แหละครับ ตอนแรกก็ว่าจะเปิดสอนเปียโนคู่ไปด้วย แต่เศรษฐกิจมันก็ไม่แน่นอนนะ แต่พวกของกิน มันก็ยังเป็นอะไรที่คนต้องกินต้องซื้อ เลยเกิดเป็นแบรนด์ Morning Glory (มอร์นิ่ง กลอรี่) ขึ้น ตอนนี้ก็ขายมาได้เกือบ 2 เดือนแล้ว ผลตอบรับดีเลยทีเดียว เพราะผมขายไม่แพง ขวดละ 59 บาท อย่างที่บอกว่าผมเตรียมการมานานแล้ว มีการทำวิจัยเรื่องรสชาติ ทำแจกให้คนชิมเป็นร้อยๆ ขวด แล้วนำคำติชมมาพัฒนาสูตร เลยขายราคานี้ได้ ไม่ได้ขาดทุนหรือเดือดร้อนอะไร ผมเน้นทำต้นให้ดี ปลายทางจะเป็นยังไงค่อยว่ากัน ระหว่างนี้ก็รอประกาศจากรัฐบาล ถ้ากลับมาเปิดสระได้ ก็จะกลับไปสอนเหมือนเดิม แล้วก็ทำแบรนด์น้ำคู่กันไป” คุณจิ้น ว่าอย่างนั้น

น้ำผลไม้สกัดเย็น แบรนด์ Morning Glory มีอยู่ด้วยกัน 8 สูตร ทั้ง เรด เฟรช, เรด ซันเซท, กรีน จินเจอร์, กันวาน่า, สวีท เบิร์น, กรีน โทเมโท, โทเมโท คีส และ เอเวอร์รี่ กรีน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ เพจ : Bangkok Swimming by ครูจิ้นสอนว่ายน้ำ เป็นเร็ว และ morning glory