เปิด 5 เทคนิคขายของสุดปังใน แอพ TikTok บรรดา SMEs ไม่ควรมองข้าม

เปิด 5 เทคนิคขายของสุดปัง ในแอพ TikTok บรรดา SMEs ไม่ควรมองข้าม

มาแรงแซงทุกโค้งกับ #TikTok แอพผลิตคลิปสั้นที่ฮิตเล่นกันสุดๆ ช่วงกักตัว #โควิด-19 บางคลิปกลายเป็นไวรัลถูกแชร์ออกมาตามแพลตฟอร์มต่างๆ โด่งดังชั่วข้ามคืน✨

มาแรงขนาดนี้ SMEs จะมองข้ามได้ไง…ถ้าจะนำมาใช้โปรโมตขายของ วันนี้ทางเพจ K SME CARE ไปส่องความสนุกของคอนเทนต์กันว่าแนวไหนทำแล้วปัง ดัง จนคนต้องขอแชร์


1. TIPS💡SMEs จับสินค้าขายคู่ไปกับเทศกาล


TikTok คึกคักทุกเทศกาลทั้งไทยและเทศ จะคริสต์มาส ฮาโลวีน ลอยกระทง เหล่าครีเอเตอร์ก็สามารถจับกระแสมาครีเอตคลิปสั้นเล่นสนุกได้ตลอด อย่างปีนี้ ที่สงกรานต์เลื่อนแล้วไง เพราะเหล่าครีเอเตอร์ก็ไม่แคร์ ใส่ชุดจัดเต็มเล่นน้ำคนเดียวมันส์ๆ ที่บ้านได้

ตัวอย่าง ร้านขายเครื่องสำอาง ทำคลิปแต่งหน้าวันฮาโลวีนให้หลอนสุดๆ จากเครื่องสำอางแบรนด์ตัวเอง หรือ ร้านขายกระเป๋า ทำคลิปจัดกระเป๋าเก็บของไปเที่ยวช่วงเทศกาล โดยโฟกัสถ่ายจุดเด่นตัวกระเป๋าว่าใส่ของได้จุ ช่องเยอะมาก ถ่ายไปเลยเน้นๆ เสร็จแล้วเดินถือสวยๆ ขึ้น-ลงรถ หรือเดินวนรอบบ้านไปก่อน เพราะออกไปไหนไม่ได้ แต่ทิ้งท้ายว่าใบนี้ซื้อไปยังไงก็ได้ใช้แน่หลังจบโควิด


2. TIPS💡SMEs โปรโมตให้แปลกเข้าไว้
TikTok ไม่ได้มีแค่เซลฟี่โชว์ความงาม ถ้าทำคอนเทนต์แนวแชร์ไอเดียสร้างสรรค์ เปลี่ยนเรื่องธรรมดาให้กลายเป็นเรื่องเหลือเชื่อ ก็ปังได้เหมือนกัน อย่างห้างแห่งหนึ่งทำคลิปบินที่กำลังฮิตใน TikTok โดยตัดต่อให้รปภ./พนักงาน บินเข้าห้างไปตาม Shop ต่างๆ ที่ต้องการโปรโมต คลิปปล่อยไป 3 สัปดาห์เก็บไปล้านวิว

หรือ ร้านขายเสื้อผ้า ทำคลิปพรีเซ้นต์โดยการหยิบชุดสวยมาแนบตัว แล้วตัดไปตอนใส่ชุดเสร็จแล้ว ทำแบบนี้กับถุงเท้า รองเท้าให้ครบชุด คนดูจะได้เห็น Total Look หัวจรดเท้า แบบสั้นกระชับไม่เกิน 15 วินาที


3. TIPS💡SMEs ขายของกินยังไงก็ปัง
ไทยแลนด์แดนอาหาร จะของคาว คลีน หวาน ทะเลซีฟู้ด ขนมาขายบน TikTok ได้หมด หรือทำแบบคลิปรีวิวโชว์กินยั่วๆ บวกกับการตัดต่อใส่เพลงเพิ่ม ก็ทำให้ต้องไปหามากินตาม มานักต่อนักแล้ว

ร้านอาหารโปรโมตได้หลายแบบมากๆ เช่น จัดกิจกรรมชวนคนมาอัดคลิปกินเมนูจากร้านโชว์ ใครกินได้น่าอร่อยสุดก็แจกของรางวัล, เปิดให้คนมาแชร์สูตรอาหารของตัวเองโดยใช้วัตถุดิบเรา หรือสอนทำเมนูง่ายๆ แล้วใส่ #เมนูกักตัว challenge ที่คนส่วนใหญ่เล่น เพิ่มการมองเห็นคลิปและแอ๊กเคานต์ร้านเราด้วย


4. TIPS💡SMEs สกิลเจ๋งๆ ได้ใจคนดูเสมอ

สำหรับ ร้อง เต้น เล่นมายากล หรือโชว์สกิลเทพๆ เรียกความสนใจจากชาว TikTok ได้ดี อย่างสาวนักกีฬา Longboard ลุกออกมาเล่น Longboard โชว์สกิลเทพ คนก็ชอบไม่น้อย หรือคลิปเขียนหนังสือโชว์ลายมือสวยเป๊ะเหมือนพิมพ์ออกมาจากคอมพ์ ก็ว้าวจนเรียกให้กดหัวใจได้เหมือนกัน

เช่น ธุรกิจสอนศิลปะ อาจอัดคลิปวาด Fanart (เกาะเทรนด์ไอดอล) ด้วยสีน้ำ
หรือ ธุรกิจสอนเต้น จะคิดท่าเต้นใหม่ๆ ใส่เพลงใน TikTok แล้วทำ Challenge ให้คนเต้นตามก็ได้

5. TIPS💡SMEs ใช้ฟิวเจอร์ที่มีให้คุ้

สำหรับ TikTok มีลูกเล่นมากมายให้เลือกใช้ ทั้งการปรับสี ปรับแสง ใส่เอฟเฟกต์ ดนตรี สติ๊กเกอร์ AR และอีกสารพัด ที่ช่วย SMEs สร้างคอนเทนต์ขายของได้สนุกขึ้น

ที่มา: ธนาคารกสิกรไทย (เพจ K SME CARE)