สถานบันเทิง รับสภาพร้านยังเปิดไม่ได้ วอนรัฐอุ้มผู้ประกอบการ ถ้าไม่ช่วย คงตายหมด

สถานบันเทิง ยอมรับสภาพร้านยังเปิดไม่ได้ วอนรัฐอุ้มผู้ประกอบการ ถ้าไม่ช่วย คงตายหมด

คุณปกรณ์กิตติ์ นนท์ธนาวงศ์ หุ้นส่วนสำคัญกิจการ “อีสานตะวันแดง สาดแสงเดือน” ย่านคลองตัน กรุงเทพฯ ให้สัมภาษณ์ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” กรณี สมช. มีมติ ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 เดือน จนถึงวันที่ 30 มิ.ย. 63  ระบุว่า ยอมรับสภาพว่าสถานบันเทิงเปิดไม่ได้ และไม่อยากเปิดมาแล้วเป็นสาเหตุให้โควิดระบาดระลอก 2

“สถานการณ์ร้านผมตอนนี้ต้องแบกรับภาระค่าเช่าที่เดือนละ 1 แสนบาท ตอนนี้ลูกน้องแยกย้ายกันไป งดจ่ายเดือนพนักงานมาตั้งแต่ปิดร้าน ซึ่งพนักงานทุกคนเข้าใจ ในฐานะคนทำธุรกิจสถานบันเทิง อยากบอกรัฐบาลให้ชัดเจนกว่านี้ ว่าเปิดได้เมื่อไหร่ ปลายปี หรือปีหน้า เพื่อที่ผู้ประกอบการจะได้ตั้งรับได้ถูก ส่วนพนักงานที่หยุดงานจะได้ตัดสินใจว่าจะไปทำอาชีพอื่นดีมั้ย หรือหาอะไรทำระหว่างรอร้านเปิด”

“และตอนนี้ถ้ายังเปิดไม่ได้ ผมอยากให้รัฐมีมาตรการเยียวยา ช่วยอุ้มผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผมอ่านข่าว หลายๆ ธนาคารเปิดให้ธุรกิจกู้เงินได้ พอติดต่อไปบอกว่าทำสถานบันเทิงโดนปฏิเสธทุกที่ บอกไม่เข้าเกณฑ์บ้าง ไม่เข้าข่ายบ้าง กลายเป็นนโยบายสวยหรู แต่เข้าถึงยาก ถ้าไม่ช่วย คงตายกันหมด”

คุณปกรณ์กิตติ์ เผยต่อว่า ส่วนตัวคาดการณ์ว่าสถานบันเทิงอาจจะได้เปิดร้านเร็วที่สุดคือปลายปี

“เปิดแล้วมาตรการป้องกันต่างๆ ต้องทำให้เข้มงวด แต่ผมเชื่อเลยว่าถ้ามีมาตรการป้องกัน สถานบันเทิงหลายที่อาจปิดถาวร เพราะด้วยธุรกิจแบบนี้การทำตามาตรการคงเป็นไปได้ยาก เช่น การเว้นระยะห่าง คงไม่มีใครมาเที่ยว แต่ถ้าเปิดคงได้แอบทำผิดกฎหมายกันแน่”