ขาดรายได้มาหลายเดือน! ‘หมอนวดตาบอด’ เดินสายนวดดีลิเวอรี่ประทังชีวิต

ขาดรายได้มาหลายเดือน! ‘หมอนวดตาบอด’ ไร้เงินกิน เดินสายนวดดีลิเวอรี่ประทังชีวิต

“ร้านนวด” คืออีกกลุ่มอาชีพที่ได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และถึงแม้วันนี้สถานการณ์จะเริ่มดีขึ้น รัฐคลายล็อกให้หลายธุรกิจสามารถเปิดได้ แต่ร้านนวดไทย ยังคงไม่ได้รับอนุญาต ส่งผลกระทบหนักต่อผู้ที่ยึดอาชีพหมอนวด โดยเฉพาะหมอนวดซึ่งเป็นผู้พิการทางสายตา

คุณนุดี-นุวดี พงศ์วุฒิวัฒน์ ผู้จัดการร้าน “perception blind massage” ร้านนวดโดยคนตาบอด บอกกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า ปัจจุบันร้านเปิดให้บริการ 3 สาขา สีลม สาทร และถนนท่าแพร ที่จังหวัดเชียงใหม่ ให้บริการนวดโดยหมอนวดผู้พิการทางสายตา ให้บริการทั้งนวดไทย นวดคอบ่าไหล่ นวดฝ่าเท้า นวดประคบ และนวดน้ำมัน

“หมอนวดตาบอดที่มาทำงานกับเรา มาจากหลายที่ บางคนมาจากการแนะนำว่าทางร้านรับสมัครหมอที่เป็นผู้พิการทางสายตา หรือบางคนมาจากการที่เราไปโปรโมตตามศูนย์ผู้พิการทางสายตา ทักษะแตกต่างจากคนปกติ ด้วยความที่บกพร่องทางสายตา บางคนเห็นแค่แสง เห็นขาวดำ หรือบอดสนิท จะใช้การสัมผัสเส้นให้ได้ก่อนว่าจุดนี้เป็นเส้นของอะไร แต่เวลาการนวดไม่ได้ช้าไปกว่าคนปกติ เพราะหมอนวดของเราจะแบ่งเวลาว่านวดจุดนี้กี่นาที”

ผู้จัดการร้าน เผยต่อว่า รวมหมอนวดทั้ง 3 สาขา มีประมาณ 25 คน และพาร์ตไทม์ 5-10 คน โดยทางร้านจะมีที่พักให้สำหรับหมอนวดทุกคน สาขาสีลม สาทร ให้พักชั้นบนสุดของร้าน แยกห้องชายหญิง ส่วนสาขาท่าแพร เช่าห้องให้อยู่ต่างหาก

“การทำงานกับผู้พิการทางสายตา ถ้ามองให้ยากก็ยาก ถ้ามองให้ง่ายก็ง่าย เขาพิการทางสายตาจริง แต่ถ้าได้มาสัมผัสชีวิตแล้วเขาสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ค่อนข้างมาก การกิน การอยู่อาศัย การเดินทาง ถ้าไม่ลำบากจริงๆ จะไม่ขอความช่วยเหลือจากพนักงานตาดี นอกเหนือจากเรื่องความเจ็บป่วย ในการทำงานเรื่องเทกแคร์ลูกค้า ทำความสะอาด เก็บเตียง เรากับพนักงานตาดีจะเป็นคนทำซะส่วนใหญ่ ส่วนเรื่องการนวดต้องยกให้ผู้พิการทางสายตาทำ”

“ระหว่างนวด ผ่านไปแล้ว 10-15 นาที ทางร้านจะให้พนักงานตาดีเช็กลูกค้าว่าพอใจในบริการมั้ย น้ำหนักมือ หนักหรือเบาไปหรือเปล่า ส่วนใหญ่กลุ่มลูกค้าหลักคือชาวต่างชาติ 80-90% ถ้าหมอกับลูกค้าไม่สามารถสื่อสารกันได้ เรามีปุ่มกดเรียกพนักงาน แต่ด้วยความที่หมอนวดทำงานกับเรามานาน จึงสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ ลูกค้าต่างชาติประทับใจในการนวดของผู้พิการทางสายตา เรียกว่าชื่นชอบเลยก็ว่าได้ หลายๆ คนกลับมาใช้บริการเสมอเมื่อเดินทางมาเที่ยวไทย ตอนนี้ยอมรับว่ากลุ่มลูกค้าที่เรายังขาดคือคนไทย เพราะไม่มั่นใจในฝีมือ เรากำลังตีตลาดลูกค้ากลุ่มนี้อยู่” คุณนุดี ผู้จัดการร้าน เผย

และตั้งแต่เกิดโควิด-19 แพร่ระบาด ส่งผลให้ร้านต้องปิดชั่วคราว ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม ลากยาวถึงปัจจุบัน เข้าเดือนที่ 3

“ผลกระทบของร้านคือ เราสูญเสียรายได้ทั้งหมด 3 เดือนที่ปิดให้บริการ แต่ค่าใช้จ่ายยังคงมีอยู่ ทั้งค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าพนักงานที่ต้องเยียวยา พยายามแบกภาระตรงนี้ไว้รอวันกลับมาเปิดร้านอีกครั้ง และไม่รู้ด้วยว่าเปิดแล้วจะกลับมาฟื้นตัวได้เร็วแค่ไหน เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นต่างชาติ”

ส่วนผลกระทบของพนักงาน “หมอนวดส่วนใหญ่กลับไปอยู่บ้านเกิดที่ต่างจังหวัด แต่ยังมีกลุ่มเล็กๆ ที่กลับไม่ได้ ยังอาศัยอยู่ในที่พักของร้าน เดือดร้อนมาก พนักงานที่เป็นผู้พิการทางสายตาไม่มีรายได้ ไม่สามารถไปทำอาชีพอื่นได้ ในเบื้องต้นทางร้านเป็นสื่อกลางเปิดรับบริจาค ครั้งแรกรับบริจาคข้าวสารอาหารแห้งส่งให้หมอตาบอดกว่า 30 ชีวิต และเพื่อช่วยเหลือผู้พิการคนอื่นๆ ทางร้านเปิดรับบริจาคเฟสสอง เช่น ข้าวสาร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ผักดองกระป๋อง น้ำพริกกระปุก กาแฟ ไมโล โอวัลตินซอง ขนมเวเฟอร์ขบเคี้ยว ทำเป็นกล่องยังชีพเพื่อช่วยผู้พิการ เราอยากช่วยเขาให้เต็มที่ ซึ่งมีคนสนใจบริจาคเรื่อยๆ”

นอกจากรับบริจาคแล้ว perception blind massage ยังเปิดบริการนวดดีลิเวอรี่ “ตอนนี้เราเปิดนวดนอกสถานที่ มาได้ 2 สัปดาห์แล้ว ให้หมอนวดตาบอดที่ยังอยู่ กทม. มีรายได้ ใครที่อยากนวดที่บ้าน เรามีพนักงานตาดีพาไป และก่อนนวดเราจะมีวิธีปฏิบัติตัวของหมอ วัดอุณหภูมิ ล้างมือ ใส่หน้ากาก เพื่อความสบายใจของทั้งหมอและลูกค้า ติดต่อ โทรศัพท์ (082) 222-5936 หรือ Inbox ที่เพจ Perception Blind Massage นวดโดยคนตาบอด สาทร ซอย 8″

และแพ็กเกจนวดสุดคุ้มลด 50% “ด้วยความที่ร้านปิดอยู่ เรามีแพ็กเกจลด 50% เป็นแพ็กเกจที่อยากตีตลาดคนไทย อยากให้เข้ามาทดลองนวดกับผู้พิการทางสายตา เอามาใช้ได้หลังร้านเปิดมีอายุ 2 ปี ราคานี้เราแทบไม่ได้กำไร ขอแค่มีรายได้มาเลี้ยงทุกชีวิตในร้านก็พอแล้ว สนใจสั่งซื้อได้ที่ 👉🏻 https://bit.ly/2yXFqLX”

หวังให้เปิดได้ในเฟสสอง แต่ไม่เป็นไปตามคาด “เราหวังไว้มาก อย่างน้อยนวดแค่เท้าก็ยังดี เตรียมการไว้แล้ว เช่น การรักษาระยะห่าง การฆ่าเชื้อ วัดอุณหภูมิ เป็นต้น ถ้าเปิดเราพร้อมเรียกพนักงานกลับมา ขอเป็นหนึ่งเสียงให้ธุรกิจร้านนวดเปิดได้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ และอยากฝากให้คนไทยสนับสนุนร้านของเราให้มากขึ้น ให้โอกาสพี่ๆ หมอนวดได้มีอาชีพต่อไป” ผู้จัดการ ทิ้งท้าย