กทม. พลิกโฉมถนนข้าวสาร เร่งปรับภูมิทัศน์ใหม่ เสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นเดือน!

กทม. พลิกโฉมถนนข้าวสาร เร่งปรับภูมิทัศน์ใหม่ เสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นเดือน!

ถนนข้าวสาร – เฟซบุ๊ก สกลธี ภัททิยกุล ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความ การปรับปรุงภูมิทัศน์ย่านถนนข้าวสารใหม่ ให้สวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า

ใกล้เสร็จละครับถนนข้าวสารโฉมใหม่ ภายใต้วิกฤตก็ยังมีเรื่องดีๆ ครับ ช่วงนี้ถนนข้าวสารอาจจะเงียบเหงาจากนักท่องเที่ยวเพราะการระบาดของโควิด-19 แต่ก็ทำให้การปรับปรุงภูมิทัศน์ของถนนข้าวสารเร่งทำได้เร็วขึ้น ภายในสิ้นเดือนนี้ก็จะเรียบร้อยสมบูรณ์ 100% ละครับ

อย่างที่เคยเรียนครับว่าท่านนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ให้โจทย์กรุงเทพมหานครมาว่า อยากให้ปรับภูมิทัศน์จุดท่องเที่ยวสำคัญให้สวยงาม เลยเลือกนำร่องที่ถนนข้าวสารครับ เราเห็นต่างประเทศทำถนนที่ทั้งคนทั้งรถใช้ร่วมกันและคงทนสวยงาม เลยมาปรับใช้ที่นี่ โดยได้ปรับ

1. ปรับผิวถนนเป็นระดับเดียวกันทั้งเส้นเดิมมีทางเท้าทั้ง 2 ฝั่ง โดยเพิ่มคอนกรีตเสริมเหล็กให้แข็งแรงมากขึ้น

2. ปูพื้นถนนทั้งหมดด้วยหินแกรนิตพ่นไฟหนากว่า 1 นิ้วแบ่ง 2 สีช่องจราจรกับช่องคนเดิน ตรงจุดนี้น่าจะเป็นถนนที่ทั้งให้รถวิ่งและคนเดินแห่งแรกในประเทศที่ใช้หินสเปกแบบนี้

3. รางระบายน้ำและฝาสเตนเลสยาว 800 ม. ทั้ง 2 ฝั่งถนน ซึ่งทำให้การระบายน้ำดีขึ้นและทำความสะอาดง่าย

4. เสาสเตนเลสตลอดถนน กั้นทางเดินรถและคน โดยสามารถเก็บแนบกับพื้นได้เวลาต้องการลานจัดกิจกรรมแบบยาวต่อเนื่อง พอทำแบบนี้ก็จะจัดกลุ่มผู้ค้าใหม่ได้โดยให้มาชิดกับแนวเสา ซึ่งเดิมมักจะมีปัญหากับร้านห้องแถว เพราะมักจะไปวางขวางหน้าร้านบังลูกค้าร้านเรือนแถว และจะปรับรูปแบบรถเข็นให้เป็นแบบเรียบร้อยสวยงาม 3-4 แบบ ขึ้นอยู่กับว่าขายอะไร เช่น อาหาร เสื้อผ้า งานฝีมือ ฯลฯ โดยทางประชาคมผู้ค้าจะออกแบบและให้ทางกรุงเทพมหานครเห็นชอบก่อน รวมถึงอาจจะพิจารณาร่วมกับทางตำรวจนครบาลปิดถนนหลัง 18.00 น. เพื่อเป็นถนนคนเดินเต็มรูปแบบครับ


โดยในเฟสที่ 2 จะทำแบบเดียวกันที่ถนนไกรสีห์แต่จะเพิ่มพื้นที่สีเขียวและจุดนั่งพักผ่อนให้ดูสบายๆ มากขึ้นครับและถ้าผลตอบรับดีอีก 2 ถนนที่เหลือในละแวกนี้คือถนนรามบุตรีและถนนตานี ก็จะทำเช่นเดียวกันครับ ก็หวังว่าถ้าทำครบทุกถนนแถวนี้จะเป็นจุดสวยงามน่าเดิน เปลี่ยนรูปแบบถนนข้าวสารจากที่เคยเป็นให้เป็นจุดตัวอย่างในย่านอื่นๆ ครับ