สธ.เผย คนติดโควิด-ผู้สัมผัส ระยะหลังแสดงอาการน้อย-ไม่มีอาการ แต่แพร่เชื้อได้

สธ.เผย คนติดโควิด-ผู้สัมผัส ระยะหลังแสดงอาการน้อย-ไม่มีอาการ แต่แพร่เชื้อได้ เตือนเที่ยวห้างแน่นเสี่ยงติดเชื้อ

โควิด-19 – เว็บไซต์ สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ ได้เผยแพร่ข่าว นพ.อนุพงษ์ สุจริยากุล นายแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า สถานการณ์การติดโรคโควิด-19 ของไทยล่าสุด พบร้อยละ 50 เป็นการติดเชื้อในครอบครัว รองลงมา ร้อยละ 26 เป็นการติดเชื้อในการทำงาน ซึ่งการติดเชื้อจากที่บ้านและที่ทำงาน เกี่ยวเนื่องกับการอยู่ด้วยกัน ดังนั้น ใครออกมานอกบ้านถือว่ามีความเสี่ยง

ซึ่งจากเมื่อวันที่ 17 พ.ค. ซึ่งเป็นวันแรกของการผ่อนปรนกิจกรรม-กิจการ ระยะ 2 โดยหนึ่งในกิจการที่เปิดวันแรกคือ ห้างสรรพสินค้า ภาพที่เห็นคือคนไปเดินห้างกันจำนวนมาก มีความแออัดสูงมาก ซึ่งภาพเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้น โดยวันแรกของการเปิดห้างยังพอรับได้ แต่วันถัดจากนี้ไปทางผู้ประกอบการ ห้างต่างๆ ต้องปฏิบัติและทำตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข

เริ่มตั้งแต่การคัดกรองก่อนเข้าห้าง  มีการเว้นระยะห่าง ลดความแออัด ประชาชนที่มาใช้บริการต้องสวมหน้ากากอนามัยและล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ด้านประชาชนควรหมั่นสังเกต หากต้องการเดินห้างแต่เห็นคนแน่นก็ไม่ควรเข้าไปเสี่ยง

ทั้งนี้ ช่วงหลังๆ ที่ผ่านมาการพบคนที่ผลการตรวจโรคโควิด-19 ยืนยันเป็นบวก แต่กลับมีอาการน้อย หรือไม่มีอาการเลย ที่น่าสังเกตคือ ผู้สัมผัสเกี่ยวข้องก็ไม่มีอาการ แต่กลับตรวจพบเชื้อเช่นกัน ฉะนั้น การเดินห้างสรรพสินค้า ที่ผู้คนเบียดเสียดหนาแน่น ไม่มีทางรู้ได้ว่าใครบ้างที่มีเชื้อโคโรนา 2019 น่ากลัวคือ คนเหล่านี้สามารถแพร่เชื้อได้ ทั้งที่ไม่แสดงอาการ