บิ๊กซี ปรับเวลาเปิด-ปิด ชู 40 มาตรการ ป้องกันโควิด-19 ตอบโจทย์การใช้ชีวิตรูปแบบใหม่

บิ๊กซี ปรับเวลาเปิด-ปิด ชู 40 มาตรการ ป้องกันโควิด-19 ตอบโจทย์การใช้ชีวิตรูปแบบใหม่

บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ห้างคนไทย หัวใจคือลูกค้า พร้อมเปิดให้บริการอย่างมั่นใจ ปรับเวลาเปิด-ปิด ศูนย์การค้า ย้ำ 40 มาตรการความปลอดภัย ความสะอาด สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า และลงทะเบียนก่อนเข้า-ออกในการใช้บริการ ศูนย์การค้าอย่างเข้มงวด เพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ New Normal ในศูนย์การค้าอย่างมีวินัย มอบความปลอดภัยให้กับผู้เข้าใช้บริการทุกคน

นายพิษณุ พงษ์วัฒนา รองประธานอาวุโสฝ่ายฏิบัติการธุรกิจค้าปลีก บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี เปิดเผยว่า “หลังจากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. มีมติให้ปลดล็อกมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมในระยะที่  2 โดยให้เลื่อนเวลาเคอร์ฟิว เวลา 23.00 น. – 04.00 น. และอนุญาตให้เปิดศูนย์การค้าเปิดบริการ ในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป โดยให้เปิดเวลา 10.00 น. และปิดเวลา 20.00 น.  บิ๊กซี พร้อมเปิดให้บริการอย่างมั่นใจ ทุกแพลตฟอร์ม ทุกสาขาทั่วประเทศ และได้เพิ่มมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยและความสะอาดที่มีความสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน รูปแบบใหม่ในศูนย์การค้าพร้อมกันอย่างมีวินัย แบบ New Normal เพื่อให้พนักงาน  ลูกค้าที่มาใช้บริการ และคู่ค้า  ได้รับความปลอดภัยอย่างสูงสุด”

บิ๊กซีเน้นย้ำมาตรการลงทะเขียนเข้า-ออกในการใช้บริการ คัดกรองเข้มงวดโดยการลงทะเบียนก่อนเข้าพื้นที่ศูนย์การค้าและเป็นสิ่งสำคัญในการคัดกรองในเบื้องต้น โดยลูกค้าผู้ลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” หรือสแกนคิวอาร์โค้ด ให้ข้อมูลส่วนตัว และการลงทะเบียนโดยบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ตกรณีเป็นชาวต่างชาติ  ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะช่วยป้องกันและเฝ้าระวังในด้านความปลอดภัยทุกคนที่จะเข้าใช้บริการทั้งหมด ทำให้สามารถติดตามได้ในกรณีที่มีความจำเป็น อาทิ ในกรณีที่มีบุคคลติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จะติดตามได้ว่าไปไหนมาบ้าง  และช่วยคำนวณเรื่องความหนาแน่นภายในศูนย์การค้าว่ามีความแออัดหรือไม่

ทั้งนี้ บิ๊กซี พร้อมให้บริการควบคู่กับมาตรการรักษาความสะอาด ปลอดภัย ที่เข้มงวดอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ รวมถึงคู่ค้า และพนักงาน ผ่านการดำเนิน 40 มาตรการดูแลลูกค้า ณ บิ๊กซี ทุกสาขาทั่วประเทศ ทั้งการคัดกรองอย่างเข้มงวด อาทิ ลูกค้าที่มาใช้บริการต้องผ่านจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าห้าง และต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกคน การให้บริการแอลกอฮอล์เจลให้กับลูกค้าทุกท่าน รวมถึงออกข้อกำหนดให้พนักงานที่สัมผัสลูกค้าโดยตรงต้องใส่ Face Shield ตลอดเวลา รวมถึงติดตั้งกล้องถ่ายภาพความร้อน (Thermal imaging camera)

นอกจากนี้ ยังดำเนินการงดความแออัด อาทิ เว้นระยะห่างมากกว่า 1 เมตร ตามมาตรการ Social Distancing เช่น ช่องชำระเงิน, นั่งรอคิว, ทางขึ้นบันได การป้องกันการสัมผัสด้วย Counter Shield การให้บริการช่องชำระเงินพิเศษสำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ, สตรีมีครรภ์, คนพิการ รวมถึงบริการสั่งซื้อสินค้าทางโทรศัพท์, ออนไลน์, ไดร์ฟทรู และจัดส่งสินค้าถึงบ้านลูกค้า พร้อมทั้งทำความสะอาดรถเข็น ตะกร้า และสถานที่สัมผัสร่วมกันครบทุก 2 ชั่วโมง เช่น ห้องน้ำ บันได ตลอดจนการทำความสะอาดแบบบิ๊กคลีนนิ่ง ทุกๆ 2 สัปดาห์ เป็นต้น

นอกจากนี้ บิ๊กซีได้ปรับเปลี่ยนเวลาในการเปิด-ปิด ศูนย์การค้าเป็นการชั่วคราว ทั้งแพลตฟอร์ม บิ๊กซีไฮเปอร์มาร์เก็ต บิ๊กซีมาร์เก็ต เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น. สำหรับมินิบิ๊กซี เปิดให้บริการเวลา 05.00-22.00 น.
เปิดบริการทุกวัน โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง  และยังเดินหน้ายึดมั่นและมีความพร้อมในการยกระดับพัฒนามาตรการอย่างเข้มงวดเพื่อให้ทันสถานการณ์อยู่เสมอ และหวังว่าเราจะร่วมกันก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน เพื่อจะได้กลับมามีความสุขด้วยกันอีกครั้งในเร็ววัน”  นายพิษณุ กล่าวสรุป