อยู่บ้านก็ทำได้! เปิด 6 ท่าออกกำลังกายปอด ให้แข็งแรงสู้โควิด-19

อยู่บ้านก็ทำได้! เปิด 6 ท่าออกกำลังกายปอด ให้แข็งแรงสู้โควิด-19

ออกกำลังกายปอด – คนส่วนใหญ่ จะให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและอัตราการเต้นของหัวใจ แต่ “ปอด” ก็มีส่วนสำคัญ เพราะเป็นส่วนที่ช่วยทำให้อัตราการรับออกซิเจนต่อการหายใจดีขึ้น แต่ในสถานการณ์ปัจจุบัน การออกกำลังกายข้างนอก หรือในสวนสาธารณะ อาจจะทำได้ยากขึ้น เพราะจะให้ใส่แมสก์ออกกำลังกายตลอดเวลาก็ไม่ได้ แค่หายใจผ่านแมสก์ธรรมดายังลำบากเลย

เว็บไซต์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้เผยแพร่ ท่าออกกำลังกายที่บ้านแบบง่ายๆ ที่ช่วยฝึกทั้งคาร์ดิโอและปอด สามารถทำได้ในระหว่างการดูทีวีหรือนั่งทำงาน นอกจากได้ปอดที่แข็งแรงแล้ว ยังเป็นการคลายความตึงตัวของกล้ามเนื้อได้อีกเช่นกัน

          ท่าที่ 1 – การเดินย่ำเท้าอยู่กับที่ โดยใช้เวลาในการเดิน 1 นาที

          ท่าที่ 2 – การเดินยกขาสูง โดยทำการออกกำลังกายด้วยการเดินยกขาสูงอยู่กับที่ ทำจนครบ 20 ครั้ง

          ท่าที่ 3 – การวิ่งเหยาะๆ หรือวิ่งช้าๆ อยู่กับที่ ใช้เวลาในการวิ่ง 1 นาที

          ท่าที่ 4 – นั่งแกว่งแขนยกแขนขึ้นลง นั่งบนเก้าอี้กางขาเล็กน้อย ยกแขนทั้งสองขึ้นเหนือศีรษะพร้อมหายใจเข้าลึกๆ แล้วค้างไว้ประมาณ 2 วินาที จากนั้นลดแขนทั้งสองลงพร้อมหายใจออก ทำประมาณ 15-20 ครั้ง

          ท่าที่ 5 – นั่งเอนตัวลงด้านข้างลำตัว นั่งบนเก้าอี้กางขาเล็กน้อย มือซ้ายเหยียดแขนไปแตะซี่โครงด้านข้างขวาไว้ มือขวายกขึ้นเหนือศีรษะ และเอียงตัวไปข้างซ้ายพร้อมกับหายใจเข้า-ออกลึกๆ ให้เต็มที่ค้างไว้ 2 ครั้ง แล้วเอนตัวกลับเข้าท่าตรง จากนั้นเปลี่ยนมือขวาเหยียดแขนไปแตะซี่โครงด้านข้างซ้าย และเอียงตัวไปข้างขวา พร้อมกับหายใจเข้า-ออกลึกๆ ให้เต็มที่ค้างไว้ 2 ครั้ง แล้วเอนตัวกลับเข้าท่าตรง ทำซ้ำท่าเดิมให้ครบ 5 รอบ

          ท่าที่ 6 – นั่งตัวตรงหมุนบิดลำตัวซ้าย-ขวา นั่งตัวตรงบนเก้าอี้ กางขาเล็กน้อย เอามือซ้ายและมือขวาวางไว้ที่เอวด้านซ้าย หมุนตัวไปทางซ้ายพร้อมหายใจเข้า-ออกลึกๆ ให้เต็มที่ค้างไว้ 2 ครั้ง จากนั้นหมุนลำตัวกลับเข้าสู่ท่าตรง จากนั้นเปลี่ยนเอามือขวาและมือซ้ายวางไว้ที่เอวด้านขวา หมุนตัวไปทางขวาพร้อมหายใจหายใจเข้า-ออกลึกๆ ให้เต็มที่ค้างไว้ 2 ครั้ง กลับเข้าสู่ท่าตรงพร้อมหายใจเข้า ทำซ้ำท่าเดิมให้ครบ 5 รอบ