กระทรวงทรัพยากรฯ ย้ำ ยังปิดอ่าวมาหยาอีกระยะ เพื่อฟื้นฟูปะการัง

รมว.ทส. ‘วราวุธ’​ ลงพื้นที่ติดตามการอนุรักษ์​ ฟื้นฟูอ่าวมาหยาและเกาะไม้ไผ่ ย้ำ​ยังคงต้องปิดอ่าวอีกระยะเพื่อฟื้นฟูปะการัง

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่อ่าวมาหยา และเกาะไม้ไผ่ เพื่อตรวจติดตามการดำเนินการด้านการอนุรักษ์และฟื้นฟูอ่าวมาหยา, การดำเนินการด้านการอนุรักษ์และฟื้นฟูเกาะไม้ไผ่ และรับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง​ 

รมว.ทส. กล่าวว่า อ่าวมาหยาได้มีการฟื้นตัวอย่างมาก เฉพาะบนบก แต่ภายใต้ทะเล ปะการังยังไม่สามารถฟื้นตัวได้เต็มที่ ดังนั้น การที่ได้มาในวันนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าอ่าวมาหยาคงจะต้องปิดไปอีกสักระยะหนึ่ง เพื่อให้สภาพของปะการังที่ถูกทำลายไป อยู่ในสภาพที่พร้อมในการให้นักท่องเที่ยวได้มาชื่นชม และทางกระทรวงได้มีแนวความคิดที่จะสร้างท่าเทียบเรือทางด้านหลังอ่าว เพื่อช่วยอนุรักษ์ปริมาณปะการังที่อยู่ทางด้านหน้าของอ่าวมาหยาให้มีความอุดมสมบูรณ์ และจากนี้ไปจะไม่อนุญาตให้เรือเข้าทางหน้าอ่าว ส่วนปะการังที่จะได้รับผลกระทบจากการสร้างท่าเทียบเรือนั้น ทางกระทรวงและทีมงานที่ประกอบไปด้วยนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ อาจารย์จากมหาวิทยาลัยหลายๆ แห่ง มีแผนการที่จะย้ายปะการังเป็นระยะทางตั้งแต่ 5-15 เมตร, ปลอดผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม และต้องเกิดประโยชน์มากที่สุด โดยจะมีการหารือกันต่อไป