เปิดใจ SMEs ไทย เกือบเอาตัวไม่รอด ในยุคโควิด -19 เผยเคล็ดลับประคองรายได้

เปิดใจ SMEs ไทย เกือบเอาตัวไม่รอด ในยุคโควิด -19 เผยเคล็ดลับประคองรายได้

เฟซบุ๊ก ประเทศไทย เปิดตัวกิจกรรม #SupportSmallBusiness ร่วมสนับสนุนผู้ประกอบการไทยซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของบริษัทในการให้ความช่วยเหลือชุมชนกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กในประเทศไทย และผลักดันให้ผู้บริโภคผนึกกำลังสนับสนุนธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในชุมชนของตัวเองในช่วงเวลายากลำบากเช่นนี้

คุณชวดี วงศ์พยัต หัวหน้าฝ่ายพัฒนาการเติบโตธุรกิจ ประจำเฟซบุ๊ก ประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ใช้ เฟซบุ๊ก มากกว่า 2.6 พันล้านคนต่อเดือน และผู้ใช้อินสตาเเกรม มากกว่า 1 พันล้านคนต่อเดือนทั่วโลก ซึ่งในจำนวนนี้ประกอบด้วยธุรกิจบนเฟซบุ๊กมากกว่า 140 ล้านราย  ซึ่งหลังจากการเกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าส่งผลกระทบต่อธุรกิจขนาดเล็ก ทางเฟซบุ๊กมีความมุ่งมั่นที่จะให้ความสนับสนุนและช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดเล็กในประเทศไทย ด้วย 2 พันธกิจ  คือ

1.ออกฟีเจอร์ที่ใช้งานง่ายขึ้น  อาทิ เพิ่มปุ่มสั่งซื้ออาหารบนหน้าโปรไฟล์ผู้ประกอบการ สามารถอัพเดตสินค้าคงเหลือได้รวดเร็ว รวมถึงจัดกิจกรรมการพบปะร้านค้าออนไลน์ #SupportSmallBusiness #ร้านดีบอกต่อ บนอินสตาแกรม เพื่อแนะนำธุรกิจหรือร้านค้าและบริการที่พวกชื่นชอบได้ นอกจากนั้นมีเฟซบุ๊ก ไลฟ์ และ Messengerใช้งานง่ายขึ้นเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น 

2.เฟซบุ๊ก ช่วยทำศูนย์ข้อมูลสำหรับธุรกิจขึ้นมาโดยเฉพาะ เป็นแหล่งข้อมูลที่ให้คำแนะนำ และเคล็ดลับต่างๆ เเละมีการจัดตั้งเงินทุนมูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 3.2 พันล้านบาท) ช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กจำนวน 30,000 รายทั่วโลก 

ด้านคุณธนพงศ์ วงศ์ชินศรี ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารร้านชาบูบุฟเฟต์ เพนกวินกินชาบู (Penguin Eat Shabu) เล่าว่า เปิดร้านชาบูมานานกว่า 6 ปี ปัจจุบันมี 9 สาขา พนักงาน 200 คน ก่อนหน้านี้ไม่เคยทำเดลิเวอ รี่เลย เพิ่งจะมาเริ่มขายออนไลน์เมื่อไม่นานมานี้ 

“เจอวิกฤตโควิด -19 ยอดขายหายไป 100 เปอร์เซ็นต์ จากปกติขายได้วันละ 6 – 7 แสนบาท วิธีการปรับตัว คือ หันมาจ้างพนักงานจากรายเดือนเป็นรายวัน เปลี่ยนโมเดลธุรกิจมีจัดส่งเดลิเวอรี่ พนักงานคนไหนมีรถมอ เตอร์ไซค์ให้ไปส่งสินค้า มีรูปแบบพรีออเดอร์ และสร้างกล่องอาหารเซอร์ไพรส์ ล่าสุดขายชาบูแถมหม้อ เพียง 1 นาที ลูกค้าสั่งเข้ามา 1,300  ออร์เดอร์” 

ด้านคุณดาเจ้าของร้าน Organicwa Thailand (ออร์แกนิควา ไทยแลนด์) ร้านค้าออนไลน์ที่จำหน่ายผลไม้พื้นเมืองจากภาคใต้ และสินค้าเกษตรแปรรูปออร์แกนิค เล่าว่า ปกติใช้ช่องทางออนไลน์จำหน่ายสินค้าอยู่เเล้ว ฉะนั้นจากเหตุการณ์โควิด -19 ไม่ได้ส่งผลกระทบมากนัก ตรงกันข้ามได้ลูกค้าหน้าใหม่เพิ่มขึ้น เพราะคนหันซื้อสินค้าออนไลน์ ซึ่งจุดเเข็งของร้านออร์แกนิควา ไทยแลนด์ คือ คุณภาพ ทางร้านเปิดมานานกว่า 3 ปี

อย่างไรก็ตาม ด้านผลกระทบที่ได้รับจากสถาการณ์โควิด-19 คุณดา บอกว่า คู่เเข่งที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ทางร้านจะพยายามรักษาฐานลูกค้าเก่า ด้วยการส่งข้อมูลเเละราคาสินค้าผ่านแมสเซ็นเจอร์หรือแชททางเฟซบุ๊กตลอด เพื่อไม่ให้ลูกค้าลืม 

คุณปาณพล จันทรสุกรี ผู้ก่อตั้งและแอดมินกลุ่มจุฬาฯ มาร์เก็ตเพลส ได้กล่าวสรุปว่า “ในมาร์เก็ตเพลสแห่งนี้ ทุกคนมีความ เท่าเทียมกัน ในช่วงเวลาที่เราต่างได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 การมีพื้นที่เพื่อเพิ่มโอกาสในการขาย มากขึ้นจึงมีความสำคัญ จากการสร้างธีมหรือหัวข้อให้กับแต่ละหมวดหมู่สินค้า ทำให้เราพบเห็นการมีส่วนร่วมกับผู้ขายมากขึ้น และช่องทางออนไลน์อย่าง Facebook เปิดโอกาสให้เราได้ช่วยเหลือซึ่งกันและกันผ่านโลกออนไลน์ และยังช่วยให้เราสามารถอยู่รอดและฟื้นฟูธุรกิจของเราในช่วงเวลานี้ได้อีกด้วย”