ชีวิตต้องสู้! เชฟตกงาน ใช้เงินเยียวยา 5 พัน แปลงรถเข็นเก่า เป็นร้านขายอาหารข้างทาง

ชีวิตต้องสู้! เชฟตกงาน ใช้เงินเยียวยา 5 พัน แปลงรถเข็นเก่า เป็นร้านขายอาหารข้างทาง หาเงินประทังชีวิต

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Doi Harnphanijaroen” โพสต์ภาพของเชฟท่านหนึ่ง ซึ่งตกงานมาได้ 2 เดือน จากผลกระทบโควิด-19 จนต้องออกมาเข็นรถขายอาหารข้างทางที่จังหวัดเชียงใหม่

ภาพจาก Doi Harnphanijaroen

“ชีวิตต้องสู้ วันนี้ ขับรถกลับบ้านแถวตลาดเมืองใหม่ เห็น รถเข็น แต่แปลกใจ ทําไมใส่ชุดเชฟ เข้าไปคุยได้ความว่า เป็นเชฟโรงแรมดัง ตกงานมา 2 เดือน เจ้านายขอให้ออก ไม่ชอบขอข้าวใครกิน เลยมาขาย เราเลยสั่ง คะน้าหมูกรอบ ดูคลิปการผัดได้ ถามราคา บอก 30 บาท เราเลยให้ไป 40 บาท ชื่อ เชฟวัน เพิ่งเริ่มขายวันแรก ไม่รู้จะเข็นไปทางไหนบ้างในตัวเมือง ขอเบอร์ให้แล้วะ 099-650-6397 เชฟวัน ใครอยากชิม ฝีมือเชฟ โทรถามกันเองนะครับ ผมขอตัวไป กินคะน้าหมูกรอบ แสนอร่อย ฝีมือเชฟวัน ก่อน 🤤 เมนูน่าจะมีเยอะ ลองโทรถามได้นะครับ ❤️ คนไทยไม่ทิ้งกัน”

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ สอบถามไปยัง คุณศรีวรรณ สุขสบาย หรือ เชฟวัน วัย 56 ปี เล่าว่า ตนเป็นเชฟมานานกว่า 30 ปี ทำอาหารจีนเป็นส่วนใหญ่ แต่เพราะเกิดโควิด-19 ส่งผลให้ตอนนี้จังหวัดเชียงใหม่กลายเป็นเมืองร้าง ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้าพักและทานอาหาร เป็นเหตุให้ตกงานมานาน 2 เดือน

“ผมทำงานที่โรงแรมนี้มานาน 4-5 ปี ถึงตอนนี้ตกงานแต่เราเข้าใจ และเห็นใจเจ้าของโรงแรม เมื่อออกมาแล้วก็ต้องหางานทำ เพราะมีภาระ มีค่าเช่าห้องเดือนละ 2,500 บาท ที่ต้องจ่าย และในฐานะพ่อก็อยากมีส่วนช่วยลูกบ้างถึงแม้จะแยกไปมีครอบครัวแล้ว แต่ตอนนี้ลูกๆ ตกงานเหมือนกัน คนเป็นพ่อจะนิ่งอยู่ได้ยังไง”

ภาพจาก Doi Harnphanijaroen

เชฟวันพลิกวิกฤตเป็นโอกาส เปิดร้านอาหารเล็กๆ บนรถเข็น เดินขายข้างทาง

“คิดนานเหมือนกัน เพราะไม่เคยเข็นรถขายของ แล้วอีกอย่างทั้งชีวิตไม่เคยตกงาน แต่เพื่อปากท้องเราต้องทำ เพราะอยากมีรายได้ และช่วยลูกๆ ผมนำเงินเยียวยา เราไม่ทิ้งกัน ที่ได้ไปซื้อรถเข็นมือสอง มาตกแต่งใหม่ เปลี่ยนล้อ เพราะของเดิมล้อพัง ไหนจะอุปกรณ์ทำอาหารอีก รวมๆ แล้วกว่าจะเป็นรถเข็นขายอาหารได้ หมดไปประมาณ 15,000 บาท ในจำนวนนี้มีเงินที่ต้องไปกู้เขามาด้วยเพราะเงินที่ได้จากรัฐไม่พอ”

ภาพจาก Doi Harnphanijaroen

“กระแสตอบรับจากลูกค้าดีมาก วันแรกเข็นไปขายแถวตลาดเมืองใหม่ ออกขายช่วงเย็นประมาณ 17.00 น. เป็นต้นไป เพราะเราเตรียมของคนเดียว หั่นหมู หั่นผัก บางทีก็ย้ายที่ขาย เข็นไปแถวถนนศรีภูมิ ยังไม่มีที่จอดประจำ เคยมีคนไปร้องเรียนเทศกิจเหมือนกัน ขายเมนูตามสั่งทั่วไป เช่น คะน้าหมูกรอบ ผัดกะเพรา ข้าวผัด หมูกระเทียม ราคา 30 บาท กำไรได้วันละ 200 บาท เพราะวัตถุดิบแพง หมูกิโลละ 100 กว่าบาท บวกกับขายราคาไม่แพง”

ภาพจาก Doi Harnphanijaroen

เชฟวัน ทิ้งท้ายว่า “อาจจะไม่กลับไปเป็นเชฟตามร้านอาหาร หรือโรงแรม เพราะเบื่อชีวิตลูกจ้าง ออกมาขายเองได้อิสระมากกว่า แต่คงต้องเก็บเงินเป็นทุนก่อน เพราะค่าเช่าร้านไม่ใช่ถูกๆ”